1 Lượng vàng bao nhiêu Gam: Giá mua – bán tháng 04/2021.

1 lượng vàng bao nhiêu gam sẽ là vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm thị trường kim ngân trong và ngoài nước hiện nay. Khi mà thực tế “lượng” được dùng để chỉ một đơn vị vàng nhất định. 

Như vậy, quy chuẩn đổi về các đơn vị cơ bản như gam, kilogam được tính như thế nào? Cùng gocnhintaichinh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vàng có bao nhiêu loại?

1 lượng vàng bao nhiêu gam

Từ xa xưa, vàng đã trở thành một hàng hóa trao đổi có giá trị như tiền tệ hiện nay. Theo đó, giá trị của vàng cũng được chia theo từng đơn vị và loại vàng nhất định. Trên thị trường hiện nay, có thể kể đến một số loại vàng như sau:

 • Vàng 9999 (vàng 4 số 9) hay còn gọi là vàng ròng, vàng 24k. Loại vàng 10 tuổi này được biết đến với chỉ số hàm lượng vàng nguyên chất đạt độ tinh khiết cao nhất hiện nay. Theo đó, 99,99% là vàng ròng và chỉ có 0,01% là kim loại khác.
 • Vàng Tây: đây là tên gọi chỉ một hợp kim giữa vàng và kim loại khác theo hàm lượng nhất định. Nếu vàng 9999 là vàng 24k thì vàng tây sẽ có hàm lượng vàng trong hợp kim giảm theo số “K” tương ứng như 18k,14k,10k,9k,....
 • Vàng trắng: đây là tên gọi hợp chất được pha trộn từ vàng, bạc, niken, pladium. Chính sự kết hợp đa nguyên tố khiến hợp kim có màu trắng làm nên tên gọi vàng trắng của nó.

Các đơn vị tính vàng hiện nay

Các đơn vị tính vàng hiện nay có sự khác nhau ở từng quốc gia. Trong lĩnh vực kim hoàn, dưới đây là một số đơn vị tiêu chuẩn thường được sử dụng:

 • Lượng: đây là đơn vị tính vàng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Lượng còn có tên gọi khác dân giã được sử dụng là “cây vàng”. Không chỉ đối với vàng, “lượng” còn là đơn vị đo khối lượng cho nhiều loại đá quý như bạch kim, bạc,... Đó cũng là đơn vị nhắc đến trong vấn đề 1 lượng vàng bao nhiêu gam vô cùng phổ biến hiện nay.
 • Ounce: đây là đơn vị tính vàng được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây. Ounce có thể được viết tắt và oz, đọc là ao-xơ với nhiều dạng ounce khác nhau. Trong đó, được sử dụng nhiều nhất là hai dạng Ounce avoirdupois quốc tế và Ounce troy quốc tế.
 • Kara (K): đây cũng là một loại đơn vị tính vàng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Vàng nguyên chất 9999 được quy chuẩn là 24K. Như vậy, cứ một K sẽ tính bằng 1/24 vàng nguyên chất (99,99% vàng). Cứ như thế, vàng 18K, 14K hay 9K…. sẽ được tính bằng cách lấy số K nhân cho 1/24 để ra số phần trăm vàng ròng trong hợp kim.

Quy đổi vàng thành gam, kg, ounce chính xác nhất hiện nay

Quy đổi vàng thành gam, kg, ounce chính xác nhất hiện nay

Lượng vàng là đơn vị tính vàng phổ biến và dân giã tại Việt Nam. Tuy vậy, quy đổi lượng vàng về các đơn vị phổ thông như gam, kg như thế nào? Hay nói cách khác, 1 lượng vàng bao nhiêu gam?

1 lượng vàng bằng bao nhiêu gam?

Lượng hay cây vàng là đơn vị tính vàng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Tuy vậy, 1 lượng vàng bao nhiêu gam? hay cách quy đổi từ lượng vàng sang các đơn vị chuẩn như gam được tính như thế nào? 

Thực tế một cây vàng (một lượng vàng) được tính tương đương khoảng 37,5 gam vàng.

1 lượng vàng bằng bao nhiêu kg?

Cách chuyển đổi từ đơn vị lượng vàng sang kg vàng được tính tương tự như 1 lượng vàng bao nhiêu gam. Quy chuẩn được tính hiện nay cứ 1 lượng vàng sẽ tương đương 1/16 kg vàng. Hay, 1 lượng vàng = 0,0375 kg.

1 lượng vàng bằng bao nhiêu Ounce?

Không giống Việt Nam, các nước phương Tây thường sử dụng Ounce là đơn vị để tính vàng. Như vậy, mối liên hệ như thế nào giữa lượng vàng và Ounce theo chuẩn quốc tế hiện nay?

Quy đổi theo thang được quy ước chung trên thế giới hiện nay thì cứ 1 Ounce vàng = 31,1034768 gam vàng. Như vậy, cứ 1 Ounce vàng = 0,829426 lượng vàng (cây vàng). Tương ứng theo đó, 1 lượng vàng = 1,20565 Ounce vàng.

Cần lưu ý gì khi mua vàng hiện nay?

Cần lưu ý gì khi mua vàng hiện nay?

Tình hình giá kim hoàn không ngừng biến động trong thời gian gần đây với việc giá vàng tăng vọt chưa từng có. Điều này không hẳn là một dấu hiệu tốt cho thị trường kim hoàn, do đó bạn sẽ cần lưu ý một số yếu tố sau khi mua vàng:

 • Nên giữ gìn cẩn thận biên lai mua vàng để đối chiếu sau này (nếu có).
 • Tỷ giá vàng trong và ngoài nước không ngừng biến động mỗi ngày. Do đó, bạn sẽ cần theo dõi và cân nhắc tỷ giá vàng trước khi chọn thời điểm mua vàng.
 • Thời điểm nhạy cảm như biến động kinh tế, ngày lễ thần tài,... sẽ là dịp dự kiến nhiều biến động giá vàng. Đây có thể là một cơ hội tốt cũng có thể là một rủi ro vô cùng lớn
 • Nên lựa chọn của hàng mua/bán vàng uy tín, được cấp phép để đảm bảo chất lượng, có đầy đủ về nguồn gốc, số hiệu của vàng.
 • Các cơ sở bán vàng cũng chính là đối tượng dòm ngó của nhiều tệ nạn xã hội như trộm, cướp, lừa đảo,... Do đó, khách hàng nên cẩn thận ví tiền, xe cộ, vàng,... khi đến giao dịch tại các cửa hàng trên cả nước.

Lời kết.

1 Lượng vàng bao nhiêu gam sẽ là câu hỏi mà nhiều đối tượng quan tâm thị trường kim hoàn tìm kiếm hiện nay. Việc hiểu rõ và nắm bắt thông tin tỷ giá cũng như cách xác định các loại vàng trên thị trường giúp người mua/bán chủ động và an toàn hơn khi thực hiện các giao dịch.

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments