Correspondent bank (Ngân hàng đại lý) là gì, có uy tín không?

Bạn là người thường xuyên đi công tác, du lịch ở nước ngoài thì chắc hẳn biết đến cụm từ Correspondent bank là gì, phải không nào!. Tuy nhiên, thuật ngữ này còn rất nhiều người khác vẫn chưa biết, đặc biệt khi có một giao dịch tài chính nào phát sinh, họ thường hay bối rối phải xử lý ra sao.

Để giúp khách hàng có thể dễ dàng gỡ rối mọi vấn đề, Gocnhintaichinh.com dành hẳn một bài viết giải thích cũng chức năng chính của Correspondent bank, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn và khi nào mới áp dụng nhé.

Correspondent bank là gì?

Correspondent bank là gì?

Correspondent bank hay còn gọi là Ngân hàng đại lý là một tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ cho khách hàng thay mặt cho bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào khác, thường là ở nước ngoài. 

Ngân hàng đại lý thực hiện một số dịch vụ cho các ngân hàng khác, chẳng hạn như chấp nhận tiền gửi, thu thập tài liệu và hơn thế nữa. 

Correspondent bank đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ thương mại quốc tế. Về cơ bản, đây là một thỏa thuận song phương giữa hai ngân hàng để cung cấp dịch vụ thanh toán cho khách hàng của ngân hàng bị đơn đang ở đó trong phạm vi quyền hạn của ngân hàng đại lý.

Correspondent bank lập ra để làm gì?

Trong thế giới hiện nay, thương mại quốc tế giữ tầm quan trọng to lớn. Hầu như mọi công ty và cá nhân đều có kế hoạch đưa hoạt động kinh doanh của họ lên tầm toàn cầu. Vì thực tế trong nước không phải ngân hàng nào cũng cúng chi nhánh ở nước ngoài.

Correspondent bank cung cấp dịch vụ ngân hàng ở nước ngoài nơi mà ngân hàng được hỏi không có sự hiện diện thực tế. Một ngân hàng nước ngoài sử dụng các ngân hàng đại lý khi không đủ khả năng tài chính để mở chi nhánh tại quốc gia đó.

Do đó, việc sử dụng dịch vụ của các ngân hàng đại lý giúp ngân hàng được hỏi giữ chân khách hàng cùng với việc giảm chi phí.

Công việc của Correspondent bank là gì?

Công việc của Correspondent bank là gì?

Các tài khoản của khách hàng mà một Correspondent bank  phục vụ được gọi là Tài khoản Nostro và tài khoản Vostro

Ví dụ 1:

Nếu bạn ở Mỹ và yêu cầu ngân hàng của bạn mở tài khoản VNĐ cho bạn. Ngân hàng của bạn sẽ mở tài khoản Nostro với ngân hàng đại lý tại Việt Nam.

Trong trường hợp ngân hàng được hỏi cần chuyển một khoản tiền cho ngân hàng nước ngoài mà họ có thỏa thuận, họ sẽ sử dụng dịch vụ của một ngân hàng đại lý. 

Việc chuyển tiền quốc tế được thực hiện bằng Swift code (Hiệp hội viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu).

Do đó, ngân hàng được hỏi sẽ tìm kiếm mã Swit code của ngân hàng đại lý, có liên hệ với ngân hàng nước ngoài. Ngân hàng được hỏi sẽ chuyển số tiền này đến ngân hàng đại lý, người sau khi trừ phí, sẽ chuyển số tiền vào tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Ví dụ 2.

Khách hàng Nguyễn Văn A từ Mỹ muốn nhập điện thoại thông minh từ nhà cung cấp B tại Việt Nam. Khách hàng Nguyễn Văn A liên hệ với  ngân hàng XYZ của mình để chuyển một số tiền vào tài khoản của nhà cung cấp B tại ngân hàng ABC ở Việt Nam. 

Trong trường hợp như vậy, XYZ sẽ liên hệ với ngân hàng đại lý của mình tại Việt Namc, người có thỏa thuận với ngân hàng ABC. XYZ sẽ chuyển số tiền (cộng với phí của các ngân hàng đại lý) cho ngân hàng đại lý, sau đó họ sẽ chuyển số tiền đó đến ngân hàng ABC.

Lời kết.

Bài viết này khá ngắn gọn để bạn có thể hiểu khái quát hơn về Correspondent bank là gì? Còn chi tiết và cựu thể hơn, Gocnhintaichinh sẽ dành hắn một bài viết trong tương lai. Bạn đang có câu hỏi liên quan đến chủ đề này! 

Hãy để bình luận bên dưới và mình sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất có thể nha. Chúc bạn tìm được thông tin như mong muốn!

5/5 - (10 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây