Danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank mới

Chẳng ai muốn mình sau khi đi vay VPBank rơi vào danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank nói riêng hay bất kỳ tổ chức tín dụng khác nói chung. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó, có thể do ngoại cảnh bất ngờ tác động đến việc trả góp của bạn từ đó hệ thống CIC cập nhật bạn đang có nợ xấu!

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập chủ đề tương tự, đó chính là ngân hảng VPbank có lập danh sách nợ xấu với những khách hàng cá nhân, doanh nghiệp hiện đang có nợ xấu tại ngân hàng không! Để từ đó, bạn có thể biết mình đang nằm trong nhóm nợ nào và có thể tiếp tục vay tiền, mở thẻ tín dụng được nữa không! Không mất thời gian nữa, cùng Gocnhintaichinh.com tham khảo chi tiết hơn nữa nhé.

Cập nhật tỷ lệ nợ xấu VPBank 2024 với những số liệu “ấn tượng”

VPBank là ngân hàng gì?
Đôi nét ngân hàng VPBank

Theo báo cáo tài chính quý 4/2023 của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này tính đến ngày 31/12/2023 là 2,95%, giảm 0,01% so với cuối quý 3/2023. Đây là mức tỷ lệ nợ xấu thấp nhất của VPBank kể từ quý 1/2023.

Tính đến cuối năm 2023, tổng dư nợ cho vay của VPBank là 488.407 tỷ đồng, trong đó nợ xấu là 14.518 tỷ đồng. Nợ xấu của VPBank chủ yếu tập trung ở nhóm nợ dưới tiêu chuẩn (nợ nhóm 3) với tỷ lệ 2,2%, nhóm nợ nghi ngờ (nợ nhóm 4) với tỷ lệ 0,75%.

VPBank cho biết, tỷ lệ nợ xấu giảm trong quý 4/2023 là nhờ ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp để xử lý nợ xấu, bao gồm:

 • Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thu hồi nợ, xử lý nợ xấu theo hướng quyết liệt, kiên quyết và hiệu quả.
 • Tăng cường trích lập dự phòng rủi ro tín dụng.
 • Cải thiện chất lượng tín dụng, nâng cao năng lực thẩm định và quản lý rủi ro tín dụng.

Trong năm 2024, VPBank đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 2,5%. Ngân hàng sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đã đề ra trong năm 2023, đồng thời đẩy mạnh phát triển các sản phẩm, dịch vụ tài chính mới để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xem thêm:

Có danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank không?

danh sách nợ xấu ngân hàng vpbank
Phải chăng ngân hàng VPBank có danh sách nợ xấu riêng của mình?

Trước khi chúng ta tìm hiểu kỹ danh sách này, cùng điểm qua những thông tin cơ bản nhất về nợ xấu là gì đã nhé.

Theo quy định từ Ngân hàng Nhà Nước sẽ có 5 nhóm nợ và theo thứ tự nợ nhóm 1 đến nhóm 5. Mỗi nhóm nợ sẽ có những đặc điểm cũng như những “mức án” tạm thời áp dụng cho khách hàng chậm thanh toán bao nhiêu lâu. Cựu thể như sau:

Nợ nhóm 1

Hay còn gọi là nợ dưới tiêu chuẩn. Khách hàng chậm thanh toán không quá 10 ngày nhưng vẫn có thể vay tiền duyệt tự động, mở thẻ tín dụng hay tham gia trả góp hoàn toàn được, không ảnh hưởng gì hết nhé.

Trường hợp khách hàng đang nợ quá hạn VPBank nhưng tổng số ngày trong kỳ thanh toán đó dưới 10 ngày sẽ không ảnh hưởng đến tín dụng sau này, tuy nhiên sẽ phát sinh thêm phí phạt do chậm thanh toán, mức phí này được nêu rõ trong đơn đề nghị cấp vay kiêm hợp đồng tín dụng nhé.

Nợ nhóm 2,3,4 và 5

Sỡ dĩ chúng tôi gộp lại 4 nhóm nợ từ nợ cần chú ý cho đến nợ xấu nhóm 5 này vì có một đặc điểm chung, đó chính là khách hàng sẽ không vay được ngân hàng VPBank hay bất kỳ các ngân hàng khác,

Vì các tổ chức tín dụng đều cùng đăng nhập lên cùng một hệ thống CIC để kiểm tra nợ xấu bằng CMND khách hàng 5 năm gần nhất (một vài ngân hàng kiểm tra 10 năm hoặc trọn đời). Nhưng thời điểm xoá nợ sẽ khác nhau như sau:

 • Nợ xấu nhóm 2: để xóa nợ khách hàng cần đóng hết khoản vay chậm thanh toán đó và đợi 12 tháng sau.
 • nợ xấu nhóm 3,4,5: tương tự như nợ xấu nhóm 2 nhưng thời gian để hệ thống CIC tự gỡ sẽ mất 60 tháng sau.

Vậy, danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank là gì và làm sao biết mình có nợ xấu không? Câu trả lời là không một ngân hàng nào nắm giữ danh sách các khách hàng nợ xấu cả.

Mọi dữ liệu tín dụng khách hàng dù bất kỳ ngân hàng hay các công ty tài chính cho vay tiền mặt, trả góp điện máy đều đồng bộ với trung tâm tín dụng quốc gia.

Điều này có nghĩa là khi khách hàng chậm thanh toán bao lâu, nợ xấu nhóm máy, dư nợ bao nhiêu đều được hệ thống CIC ghi nhận cả.

Quy trình thu hồi nợ ngân hàng VPBank

Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng VPBank được thực hiện theo các bước sau:

1. Xác định khoản nợ

Ngân hàng sẽ xác định khoản nợ xấu thông qua việc xem xét lịch sử trả nợ của khách hàng. Nếu khách hàng quá hạn trả nợ trên 90 ngày, khoản nợ đó sẽ được coi là nợ xấu.

2. Phân loại khách hàng

Sau khi xác định khoản nợ xấu, ngân hàng sẽ phân loại khách hàng thành các nhóm dựa trên nguyên nhân và khả năng trả nợ. Các nhóm khách hàng thường gặp bao gồm:

 • Khách hàng gặp khó khăn tạm thời: Nguyên nhân do mất việc, ốm đau, tai nạn,… Khách hàng trong nhóm này thường có khả năng trả nợ nếu được hỗ trợ.
 • Khách hàng vi phạm hợp đồng tín dụng: Nguyên nhân do sử dụng vốn sai mục đích, không trả nợ đúng hạn,… Khách hàng trong nhóm này thường có khả năng trả nợ thấp.
 • Khách hàng có ý định trốn nợ: Nguyên nhân do cố tình không trả nợ,… Khách hàng trong nhóm này thường có khả năng trả nợ rất thấp.

3. Gửi thông báo thu hồi nợ

Ngân hàng sẽ gửi thông báo thu hồi nợ cho khách hàng bằng văn bản hoặc điện thoại. Thông báo này sẽ nêu rõ thời hạn trả nợ, lãi suất quá hạn, và các biện pháp xử lý nếu khách hàng không trả nợ.

4. Tiếp xúc trực tiếp với khách hàng

Nếu khách hàng không trả nợ sau khi nhận được thông báo, ngân hàng sẽ cử nhân viên đến tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Nhân viên ngân hàng sẽ giải thích cho khách hàng về tình trạng nợ xấu của họ và các biện pháp xử lý nếu khách hàng không trả nợ.

5. Áp dụng các biện pháp thu hồi nợ

Nếu khách hàng vẫn không trả nợ, ngân hàng sẽ áp dụng các biện pháp thu hồi nợ theo quy định pháp luật, bao gồm:

 • Thu giữ tài sản bảo đảm: Nếu khoản vay có tài sản bảo đảm, ngân hàng sẽ thu giữ tài sản đó để bán đấu giá nhằm thu hồi nợ.
 • K khởi kiện ra tòa án: Nếu khách hàng không có tài sản bảo đảm hoặc tài sản bảo đảm không đủ để thu hồi nợ, ngân hàng sẽ khởi kiện ra tòa án để yêu cầu khách hàng trả nợ.

Hậu quả của nợ xấu ngân hàng VPBank ít ai biết!

Tác hại khi nằm trong danh sách nợ xấu VPBank nói riêng hay bất kỳ tổ chức tín dụng khác!
Tác hại khi nằm trong danh sách nợ xấu VPBank nói riêng hay bất kỳ tổ chức tín dụng khác!

Nợ xấu ngân hàng VPBank có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho khách hàng, bao gồm:

 • Ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng: Nợ xấu sẽ được ghi nhận trên CIC, hệ thống thông tin tín dụng quốc gia. Điều này sẽ khiến khách hàng khó khăn hơn trong việc tiếp cận các khoản vay mới từ ngân hàng, tổ chức tín dụng khác.
 • Phải chịu lãi suất quá hạn: Khách hàng sẽ phải chịu lãi suất quá hạn theo quy định của hợp đồng tín dụng. Lãi suất quá hạn thường cao hơn lãi suất thông thường, do đó sẽ làm tăng số tiền nợ của khách hàng.
 • Bị khởi kiện ra tòa án: Nếu khách hàng không trả nợ, ngân hàng có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu khách hàng trả nợ. Nếu khách hàng thua kiện, họ có thể bị buộc phải trả nợ, thanh toán án phí, và chịu các biện pháp chế tài khác theo quy định của pháp luật.
 • Bị truy cứu trách nhiệm hình sự: Nếu khách hàng có hành vi cố tình trốn nợ, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Cách xóa nợ xấu ngân hàng VPBank mới nhất.

 • Xin nhấn mạnh một lần nữa! Không một dịch vụ nào trên thị trường hiện nay cam kết sẽ xóa nợ xấu VPBank hay bất kỳ tổ chức tín dụng khác.
 • Tất cả đều là quảng cáo lừa đảo với mục đích nắm thông tin khách hàng, hồ sơ vay để lấy phí cả! Trốn nợ VPBank đồng nghĩa với việc nợ xấu kéo dài và luôn được cập nhật trên hệ thống tín dụng CIC.
 • Một khi khách hàng nợ xấu rồi thì chỉ có duy nhất xóa nợ xấu VPBank, đó chính là chờ đợi. Chỉ cần bạn biết chính xác mình nằm trong nợ nhóm mấy, ngày đã thanh toán hết khoản vay và dựa trên cách xóa nợ xấu như trên, bạn có thể biết chính xác sau bao lâu có thể tham gia lại vay tiền trả góp ngân hàng.

Lời kết

Ở bài viết này hy vọng giúp bạn hiểu rõ không một ngân hàng nào có sẵn danh sách nợ xấu cả. Mọi thông tin về khoản vay của khách hàng đều được chuyển sang hệ thống tín dụng thuộc ngân hàng nhà nước quản lý.

Đừng vì cả tin bất kỳ ai cam kết xoá hay có danh sách nợ xấu ngân hàng VPBank với mục đích lấy phí tư vấn, làm hồ sơ mà “tiền mất tật mang”. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ nhanh liên quan đến VPBank, vui lòng để lại bình luận bên dưới, các chuyên viên ngân hàng tại GNTC sẵn sàng hỗ trợ bạn, 100% miễn phí.

Có thể bạn chưa biết!

4.8/5 - (12 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây