Dư nợ là gì: 2 vấn đề mà bạn phải đối mặt (có giải pháp).

Ngân hàng ngày càng được mở rộng và phát triển với nhiều loại hình dịch vụ để phục vụ nhu cầu của khách hàng và người tiêu dùng. Một trong những dịch vụ nhận được khá nhiều sự quan tâm hiện nay đó là dịch vụ vay tín chấp của ngân hàng và trong đó khái niệm dư nợ là được quan tâm hơn cả. Vậy dư nợ là gì? 

Những hậu quả có thể gặp phải khi dư nợ quá hạn cũng như cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng mà bạn cần biết sẽ được chia sẻ tại Gocnhintaichinh.com qua bài viết dưới đây.

Hiểu rõ khái niệm dư nợ là gì?

dư nợ là gì?

Về bản chất, khi tìm hiểu về khái niệm dư nợ thì đây là từ đại diện cho khoản nợ mà khách hàng phải hoàn trả cho ngân hàng khi vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng.

Nếu bạn không nợ ngân hàng thì số dư nợ sẽ bằng 0. Hiểu đơn giản thì dư nợ là số tiền bạn nợ ngân hàng, số tiền nợ này có thể đến từ nhiều nguồn vay khác nhau như vay tín chấp, thẻ tín dụng, vay vốn,…

Việc dư nợ có thể đến từ nhiều nguồn vay khác nhau làm nảy sinh ra khá nhiều khái niệm liên quan trong lĩnh vực tài chính như dư nợ tín dụng là gì, dư nợ cho vay là gì, dư nợ cuối kỳ là gì, tổng dư nợ là g

Dư nợ tín dụng được hiểu các khoản nợ đến từ thẻ tín dụng. Một trong những khoản dư nợ hiện nay chủ yếu được đến từ dư nợ tín dụng bởi bản chất thẻ tín dụng là tri trước trả sau nên bạn sẽ trở thành con nợ mỗi khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng. 

Dư nợ cho vay là gì cũng là một trong những tên gọi khác của dư nợ tín dụng. Ngoài ra, nợ thẻ dụng còn được gọi bằng những tên gọi khác nhau như dư nợ cuối kỳ,…

Gợi ý.

  • Nợ quá hạn là gì? Với 3 cách xử lý này, bạn không còn phải lo lắng về vấn đề nợ quá hạn của mình nữa!

Dư nợ quá hạn và những rủi ro, hậu quả mà bạn có thể gặp phải!

Một trong những yếu tố mà các tổ chức tài chính sử dụng để đánh giá độ uy tín của khách hàng hiện nay đó là dựa vào dư nợ tín dụng cùng một số dư nợ khác.

Chính vì vậy, bạn có thể thấy khoản dư nợ có thể gây ra một số rủi ro và hạn chế nhất định nếu bạn không thanh toán các khoản nợ của mình theo đúng thời hạn. Một số hậu quả mà bạn có thể gặp phải khi dư nợ quá hạn như là:

#1 Phạt hành chính.

Trên thực tế thì ngân hàng trước khi phạt chủ thẻ sẽ tiến hành nhắc nhở và thông báo.

Tuy nhiên, khi các khoản nợ tín dụng quá hạn quá mức cho phép ở mức độ lần đầu thì ngân hàng sẽ phạt hành chính bằng phí phạt trả chậm khoảng 3 – 5% số tiền mà bạn nợ ngân hàng.

Số tiền này được công thêm vào khoản cần trả khi bạn tiến hành trả dư nợ tín dụng vào lần tới.

#2 Không được phép sử dụng các dịch vụ vay vốn, mở thẻ tín dụng.

Nếu số dư nợ ngày càng tăng hoặc nợ tín dụng quá hạn lâu không trả và rơi vào trường hợp nhóm khách hàng 3 thì hậu quả khá nghiêm trọng. Bạn có thể bị ngân hàng ngừng cung cấp các dịch vụ vay nợ từ ngân hàng như vay tín chấp hay vay tiêu dùng. Những khoản vay này sẽ không được sự đồng ý từ tất cả các ngân hàng, tổ chức tài chính ở mọi nơi.

Ngoài ra, khi bạn bị liệt vào nhóm 3 trở lên thì đồng nghĩa với việc bán ẽ bị dừng dịch vụ thẻ tín dụng và không được sử dụng dịch vụ này trước khi bạn thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, dù bạn có thanh toán đầy đủ thì bạn cũng sẽ phải mất một khoảng thời gian để hồ sơ được duyệt lại lần nữa. 

Không những vậy, khi gặp trường hợp này thì bạn có thể gặp phải nguy cơ mất tài sản đảm bảo như tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng để chi trả cho khoản nợ nếu bạn không trả nợ ngân hàng theo đúng thời hạn.

3 Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng mà bạn cần biết là gì?

3 Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng mà bạn cần biết là gì?

Với sự phát triển của ngành dịch vụ ngân hàng thì hiện nay bạn có thể chi trả và thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng khá nhiều cách. 

4 cách thông thường được nhiều người sử dụng hiện nay đó là nộp tiền mặt, ghi nợ tự động, thanh toán bằng thẻ hoặc thanh toán bằng séc. Mỗi cách sẽ lại có cách thực hiện cùng ưu, nhược điểm khác nhau.

#1 Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng cách nộp tiền mặt.

Với cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng tiền mặt thì bạn cần đến các điểm giao dịch của ngân hàng đăng ký thẻ để thực hiện thanh toán dư nợ. Với cách này, bạn cần nộp tiền trực tiếp vào tài khoản thẻ tín dụng để trừ đi số nợ trong thẻ.

#2 Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng thẻ.

Một trong những cách được khá nhiều người sử dụng hiện nay bởi độ tiện lợi, có thể thanh toán dư nợ thẻ tín dụng mọi lúc, mọi nơi đó là sử dụng thẻ để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng. 

Bạn có thể thông qua ngân hàng điện tử để chuyển tiền từ ngân hàng khác sang thẻ tín dụng để trả các khoản nợ tín dụng.

#3 Thanh toán dư nợ thẻ tín dụng bằng cách ghi nợ tự động.

Ngoài ra, một cách khá hay cũng được nhiều người sử dụng để thanh toán dư nợ thẻ tín dụng đó là ghi nợ tự động. 

Đây là cách thực hiện thanh toán bằng cách đăng ký dịch vụ ghi nợ tự động, ngân hàng sẽ tự động khấu trừ từ tài khoản đã đăng ký chuyển sang thẻ tín dụng để chi trả các khoản dư nợ tín dụng.

Lời kết.

Với những chia sẻ về khái niệm dư nợ cùng các thông tin liên quan, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được dư nợ là gì rồi đúng không nào. 

Hãy nhớ thanh toán đúng ngày các khoản dư nợ tín dụng để không gặp phải các hậu quả kể trên nhé. Chúc bạn thành công, thân ái!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây