(Liên doanh) Joint Venture là gì, ảnh hưởng gì Doanh Nghiệp

Joint Venture là gì (Liên doanh) hay còn gọi là liên doanh là một thỏa thuận hợp tác giữa hai hay nhiều đơn vị kinh doanh , thường với mục đích bắt đầu một hoạt động kinh doanh mới. Mỗi đơn vị góp tài sản vào liên doanh và thỏa thuận cách phân chia thu nhập và chi phí theo quy định giữa hai bên.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thiết lập một liên doanh giữa doanh nghiệp của mình và một tổ chức khác, điều quan trọng là phải xem xét cách thức hoạt động của nó, đặc biệt là về mặt quản lý và thuế. Hãy cùng tham khảo chi tiết tại Gocnhintaichinh.com bạn nhé!

Liên doanh (Joint Venture) là gì?

Joint Venture là gì

Mỗi thực thể trong liên doanh, có thể là các cá nhân, nhóm cá nhân, công ty hoặc tập đoàn, giữ tư cách pháp nhân riêng biệt. Một liên doanh có thể được thiết lập bằng một hợp đồng nêu rõ các nguồn lực, chẳng hạn như tiền, tài sản và các tài sản khác, mà mỗi thực thể sẽ mang lại cho liên doanh.

Hợp đồng cũng thiết lập cách thức quản lý liên doanh và cách thức kiểm soát nó – cũng như lợi nhuận và thua lỗ từ nó.

Liên doanh (Joint Venture) là gì?

Nếu liên doanh dẫn đến việc hình thành một pháp nhân mới, nó có thể được cấu trúc như một  tập đoàn , công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty hợp danh .

Ví dụ: nếu liên doanh là một tập đoàn và hai doanh nghiệp sáng lập muốn có quyền kiểm soát ngang nhau đối với nó, họ thường sẽ cấu trúc liên doanh để mỗi công ty sáng lập có số cổ phần bằng nhau trong tổng công ty cũng như có trách nhiệm quản lý ngang nhau và đại diện trong ban giám đốc. Các doanh nghiệp thành lập liên doanh vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

Đặc điểm của Liên doanh (Joint Venture) là gì?

Đặc điểm của Liên doanh (Joint Venture) là gì?

#1. Tạo ra sức mạnh tổng hợp.

Một liên doanh được thực hiện giữa hai hoặc nhiều bên để chiết xuất những phẩm chất của nhau. Một công ty có thể sở hữu một đặc tính đặc biệt mà công ty khác có thể thiếu. 

Tương tự, công ty kia có một số lợi thế mà công ty khác không thể đạt được. Hai công ty này có thể liên doanh để tạo ra sự hợp lực giữa họ vì lợi ích lớn hơn. Các công ty này có thể làm việc trên quy mô lớn để tạo ra lợi thế về chi phí.

#2. Có thể chia sẻ rủi ro và phần thưởng.

Trong một thỏa thuận liên doanh điển hình giữa hai hoặc nhiều tổ chức, có thể là cùng một quốc gia hoặc các quốc gia khác nhau, có nhiều sự đa dạng về văn hóa, công nghệ, thuận lợi và khó khăn về địa lý, đối tượng mục tiêu và nhiều yếu tố cần khắc phục. 

Vì vậy, rủi ro và phần thưởng liên quan đến hoạt động mà liên doanh được thỏa thuận có thể được chia sẻ giữa các bên theo quyết định và được ký kết trong thỏa thuận pháp lý.

#3. Không có luật riêng biệt 

Đối với liên doanh, không có cơ quan chủ quản riêng điều chỉnh các hoạt động của liên doanh.

Khi họ đã tham gia vào một cấu trúc công ty, thì Bộ các vấn đề doanh nghiệp kết hợp với Cơ quan đăng ký công ty sẽ kiểm tra các công ty. Ngoài ra, không có luật riêng để điều chỉnh các liên doanh.

Ưu điểm của liên doanh(Joint Venture) là gì?

Ưu điểm của liên doanh(Joint Venture) là gì

Quy mô nền kinh tế 

Liên doanh giúp các tổ chức mở rộng quy mô với khả năng hạn chế của mình. Sức mạnh của một tổ chức có thể được tận dụng bởi tổ chức kia. Điều này mang lại lợi thế cạnh tranh cho cả hai tổ chức để tạo ra nền kinh tế có khả năng mở rộng.

Tiếp cận Thị trường Mới và Mạng phân phối 

Khi một tổ chức liên doanh với một tổ chức khác, nó sẽ mở ra một thị trường rộng lớn có tiềm năng phát triển và phát triển. Ví dụ, khi một tổ chức của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ liên doanh với một tổ chức khác có trụ sở tại Ấn Độ, thì công ty của Hoa Kỳ có lợi thế tiếp cận các thị trường Ấn Độ rộng lớn với nhiều loại khả năng chi trả và đa dạng hóa sự lựa chọn. 

Đồng thời, công ty Ấn Độ có lợi thế tiếp cận thị trường Hoa Kỳ, nơi có địa lý phân tán và có khả năng chi trả tốt, nơi chất lượng của sản phẩm không bị ảnh hưởng. Các sản phẩm độc đáo của Ấn Độ có thị trường lớn trên toàn cầu.

Đổi mới 

Các liên doanh mang lại lợi thế lớn hơn trong việc nâng cấp các sản phẩm và dịch vụ về công nghệ. Tiếp thị có thể được thực hiện với nhiều nền tảng sáng tạo khác nhau và việc nâng cấp công nghệ giúp tạo ra sản phẩm tốt với chi phí hiệu quả. Các công ty quốc tế có thể đưa ra các ý tưởng và công nghệ mới để giảm chi phí và cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt hơn.

Chi phí sản xuất thấp 

Khi hai hoặc nhiều công ty hợp tác với nhau, động cơ chính là cung cấp các sản phẩm ở mức giá hiệu quả nhất. Và điều này có thể được thực hiện khi có thể giảm chi phí sản xuất hoặc quản lý được chi phí dịch vụ. Một liên doanh chính hãng chỉ nhằm mục đích cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

Tên thương hiệu 

Có thể tạo một tên thương hiệu riêng cho Liên doanh. Điều này giúp tạo ra một cái nhìn đặc biệt và sự công nhận cho thương hiệu. Khi hai bên tham gia liên doanh, thì lợi thế thương mại của một công ty đã được thành lập trên thị trường có thể được một tổ chức khác sử dụng để đạt được lợi thế cạnh tranh so với các công ty khác trên thị trường.

Tiếp cận Công nghệ 

Công nghệ là một lý do hấp dẫn để các tổ chức tham gia liên doanh. Công nghệ tiên tiến với một tổ chức để sản xuất ra chất lượng sản phẩm vượt trội giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, năng lượng và tài nguyên.

Nếu không cần phải đầu tư thêm một khoản tiền khổng lồ nữa để tạo ra một công nghệ đã tồn tại, việc tiếp cận công nghệ tương tự chỉ có thể được thực hiện khi các công ty liên doanh và tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Lời kết.

Với mong muốn cập nhật những kiến thức thật bổ ích dành cho khách hàng là doanh nghiệp, đặc biệt là các Startup muốn hiểu rõ hơn về Joint Venture là gì? Vậy, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp ngay ở bài viết này, xin hãy để lại bình luận dưới đây và các chuyên gia tài chính sẵn sàng hỗ trợ bạn nhé!

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments