4+ Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân đơn giản

Lịch sử tín dụng là thông quan trọng cần đảm bảo bảo mật. Từ đây, ngân hàng sẽ kiểm tra được tình trạng vay nợ, khả năng thanh toán của bạn.  một điều cực kỳ quan trọng của mỗi cá nhân.. Vậy có những cách nào để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân.

Gocnhintaichinh.com sẽ hướng dẫn cách tra cứu nhanh lịch sử tín dụng cá nhân của mình một cách chi tiết. Cùng tham khảo thông tin cụ thể ở bài viết dưới đây.

Lịch sử tín dụng là gì?

TOP+ 3 Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân ngay tại nhà.

Nhờ có lịch sử tín dụng mà các ngân hàng có thể tra cứu được tình trạng vay nợ của bạn. Cụ thể hơn, kiểm tra lịch sử tín dụng sẽ giúp ngân hàng quyết định xem có nên cho bạn vay vốn không.

Lịch sử tín dụng là một danh sách thông tin tổng hợp cập nhật những thông tin trong lịch sử thanh toán vay tiền của cá nhân. Thông thường việc thanh toán vay tiền của cá nhân sẽ được cập nhật khi họ vay tiền của các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Trung tâm thông tin tín dụng hay còn gọi là CIC quản lý và kiểm soát. Trong lịch sử tín dụng sẽ đề cập đến các thông tin như quan hệ với ngân hàng, tính dụng, nợ xấu,.. Những thông tin cụ thể từ lịch sử tín dụng sẽ giúp ngân hàng có nên quyết định cho cá nhân vay không.

Trung tâm thông tin tín dụng ghi nhận tất cả toàn bộ quá trình  vay tiền mặt, mở thẻ tín dụng của tổ chức, cá nhân tại ngân hàng, tổ chức tín dụng.

CIC hay PCB sẽ phân tích, tổng hợp, thống kế tất cả các thông tin và tình hình tài chính, tín dụng trong và ngoài nước theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Như vậy, có thể thấy CIC sẽ giúp các tổ chức, cá nhân kiểm tra được lịch sử tín dụng của mình.

Xem thêm:

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân để làm gì?

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân có vai trò rất quan trọng đối với mỗi người. Việc tra cứu tín dụng cá nhân sẽ giúp bạn biết mình còn tồn tại khoản nợ quá hạn nào không.

Trường hợp nếu bạn có các khoản nợ quá hạn thì nó sẽ trở thành nợ xấu. Khi đó, việc vay vốn tại các ngân hàng của bạn sẽ rất khó khăn.

Mỗi khi bạn vay tiền tại ngân hàng thì phía ngân hàng đều kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. Chính vì thế, bạn phải biết được cách để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân.

Cùng với đó, dựa vào lịch sử tín dụng, một số nước sẽ xem xét vấn đề có cấp visa cho bạn không. Do vậy, kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

4 Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân mới nhất.

Như bạn đã biết, lịch sử tín dụng cá nhân do Trung tâm thông tin tín dụng quản lý. Do vậy, bạn cần truy cập vào CIC để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. Hiện nay, có 2 cách chính để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân.

1. Sử dụng app ngân hàng

Với một số ngân hàng đang đẩy mạnh số hoá, điển hình ngân hàng Quân Đội và TNEX, bạn có thể tải ứng dụng về điện thoại và “thử” đăng ký vay tiền online.

Ngay sau khi hồ sơ nợ xấu được tạo trên hệ thống, thẩm định ngân hàng tiến hành rà soát các điều kiện vay cũng như kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân. Với cách này bạn có thể check PCB – CIC miễn phí nhưng thời gian chờ khá lâu, dao động 7 ngày làm việc.

2. Tải app CIC

Tải app CIC

Một cách để kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân là tải app CIC. Trước hết, bạn cần tải ứng dụng để check CIC là gì TẠI ĐÂY về điện thoại. Sau đó, các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản trên CIC bằng cách sử dụng số điện thoại. Trong bước này, bạn nhớ điền đúng số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Bước 2: Nhấn vào thư mục Thông tin pháp lý trên app CIC và điền vào những thông tin còn trống
 • Bước 3: Chụp hình CMND/CCCD cùng với hình chân dung người muốn kiểm tra. Sau đó đợi khoảng 1-3 ngày CIC sẽ gửi mail về địa chỉ mà bạn đã đăng ký.

3. Tra cứu CIC trên máy vi tính

Tra cứu CIC trên máy vi tính

Nếu bạn không muốn tải ứng dụng CIC thì có thể tra cứu CIC trên máy tính. Các bước để check CIC online  trên máy tính như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào website cic.gov.vn
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản cá nhân trên trang của CIC, đặc biệt là bạn phải điền đúng thông tin của các trường có gắn dấu “*”
 • Bước 3: Bạn phải đợi một vài ngày để kiểm tra nợ xấu bằng CMND và xác thực tài khoản
 • Bước 4: Sau khi được xác thực thì truy cập vào web của CIC và đăng nhập. Tiếp đến, bạn chọn vào mục khai thác báo cáo để tra cứu theo hướng dẫn.

4. Dịch vụ kiểm tra CIC 5 năm tại GocNhiNTaiChinh

Báo cáo CIC 1

Không chỉ chi tiết và chính xác tình trạng tín dụng cá nhân, chúng tôi có thể gửi bảng báo cáo chỉ sau 5 phút sau khi khách hàng đăng ký thành công dịch vụ: KIỂM TRA CIC của chúng tôi.

Kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân miễn phí có chính xác không?

Cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân trên CIC hoàn toàn miễn phí. Vậy, cách kiểm tra này có chính xác hay không? Hãy cùng xem ưu điểm và nhược điểm của cách kiểm tra này.

Ưu điểm

Việc kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân miễn phí có những ưu điểm sau:

 • Không mất bất kỳ chi phí nào!
 • Thao tác CIC đơn giản, thuận tiện cho nhiều người
 • Cung cấp điểm tín dụng cho cá nhân để xem mình có nợ xấu ngân hàng không

Hạn chế

Tuy nhiên, việc kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân cũng có những nhược điểm sau:

 • Chỉ kiểm tra được bạn có nợ xấu hay không mà không kiểm tra được khoản vay cụ thể
 • Thời gian chờ đợi khoảng 3 ngày đến 5 ngày
 • Lộ thông tin cá nhân cho TCTD liên kết với CIC và bạn sẽ gặp những cuộc gọi mời chào vay vốn.

Một vài lưu ý tránh nợ xấu ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cá nhân

Để tránh nợ xấu ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng cá nhân, giảm điểm tín dụng thấp và khó có thể vay mượn ngân hàng, công ty tài chính thì bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây:

 • Chú ý trong việc thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ Credit Card
 • Không nên chậm thanh toán các khoản vay từ vài tháng liên tục trở lên
 • Trước khi vay, bạn hãy xem xét mình có khả năng trả nợ trong mỗi tháng là bao nhiêu để có chính sách vay vốn hợp lý.

Lời kết

Lịch sử tín dụng cá nhân là một vấn đề rất quan trọng đối với mỗi người. Do vậy, bạn cần phải biết cách kiểm tra lịch sử tín dụng cá nhân của mình. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tra cứu lịch sử cá nhân một cách dễ dàng hơn.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (5 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây