Ký quỹ là gì: ưu điểm và các hình thức thông dụng hiện nay.

Khi thực hiện các giao dịch thanh toán tại ngân hàng, chắc hẳn ít nhất một lần các bạn đã nghe qua những thuật ngữ chuyên môn của tài chính ngân hàng trong đó bao gồm cụm từ ký quỹ. Vậy bạn đã biết ký quỹ là gì hay chưa? Ký quỹ áp dụng trong những lĩnh vực nào?Có những hình thức ký quỹ hiện nay?

Những thắc mắc trên sẽ trở nên vô cùng đơn giản vì đã có Gocnhintaichinh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là gì?

Ký quỹ là một thuật ngữ đề cập về gửi tiền tại ngân hàng có kỳ hạn hoặc không kỳ hạn của tổ chức, doanh nghiệp tại ngân hàng có cung cấp dịch vụ gửi tiền ký quỹ. Nhằm đảm bảo việc thực hiện một nghĩa vụ tài chính của tổ chức đó đối với ngân hàng và các bên liên quan.

Bên cạnh đó, khi thực hiện hình thức ký quỹ tổ chức, doanh nghiệp vẫn nhận được phần lãi trong tài khoản ngân hàng.Nội dung cụ thể được quy định tại điều 330, Bộ Luật Dân sự năm 2015. 

Hình thức ký quỹ áp dụng trong lĩnh vực nào?

Hình thức ký quỹ áp dụng trong lĩnh vực nào?

Dịch vụ tiền gửi ký quỹ là một hình thức hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu cần chứng minh năng lực tài chính của mình nhằm nâng cao uy tín và lòng tin đối với đối tác, khách hàng. Một số lĩnh vực áp dụng hình thức ký quỹ như:

Các thuật ngữ về ký quỹ đang áp dụng.

1/ Ký quỹ tiếng Anh là gì?

Theo từ điển tiếng Anh, ký quỹ là Escrow. 

2/ Mức ký quỹ là gì?

Mức ký quỹ được hiểu là số tiền tối thiểu phải có trong tài khoản để duy trì lệnh giao dịch. Mức ký quỹ áp dụng hệ số 100:1 tương đương với 0,01%. Vì thế, bạn cần vốn ban đầu tối thiểu là 1% so với tổng giá trị các lệnh bạn đang giao dịch.

3/ Tài khoản ký quỹ.

Theo đó, tài khoản ký quỹ là tài khoản do ngân hàng và tổ chức tín dụng đứng ra bảo đảm khả năng thanh toán của doanh nghiệp, tổ chức.

Khi tài khoản ký quỹ thực hiện một giao dịch gọi là giao dịch ký quỹ. Đó là quá trình thực hiện việc ký quỹ bằng tiền, kim khí quý, đá quý,… giữa tổ chức, doanh nghiệp với ngân hàng và sự tham gia của bên có quyền được thanh toán.

Các hình thức ký quỹ hiện nay là gì?

Các hình thức ký quỹ hiện nay là gì?

Hiện nay, trong lĩnh vực tài chính có rất nhiều hình thức ký quỹ. Gocnhintaichinh.com sẽ cung cấp cho bạn 3 hình thức phổ biến nhất hiện nay.

1/ Ký quỹ mở L/C

Ký quỹ mở L/C có tên gọi đầy đủ: Letter of Credit có nghĩa là hình thức ký quỹ thư tín dụng. Đây là một hình thức giao dịch được ngân hàng lập ra bằng cách viết 1 lá thư gồm những thỏa thuận và cam kết bên người mua (tổ chức, doanh nghiệp nhập khẩu) sẽ thanh toán hàng cho bên xuất khẩu.

2/ Ký quỹ bảo lãnh.

Hình thức ký quỹ thực thi hợp đồng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Việc ký quỹ sẽ được thực hiện giữa 2 đối tượng là chủ thầu và nhà đầu tư với một bên trung gian là ngân hàng.

Để tiến hành loại hình ký quỹ trên một bản hợp đồng sẽ được ngân hàng thiết lập với nhà đầu tư. Nội dung bên trong hợp đồng cũng bao gồm các điều khoản và cam kết thực thi việc thanh toán chi phí cho bên nhà thầu.

3/ Ký quỹ vào mục đích kinh doanh đa ngành nghề.

Kiểu ký quỹ kinh doanh được xem là một sự đảm bảo cho các ngành nghề: lữ hành quốc tế, môi giới việc làm,… tránh khỏi tình trạng vỡ nợ hoặc phá sản. Bởi vì theo quy định chủ đầu tư phải duy trì được số tiền tối thiểu trong suốt quá trình kinh doanh của mình.

Lợi ích của ký quỹ là gì?

Trên thực tế, hình thức ký quỹ cũng tương tự như hình thức thế chấp tài sản để tạo dựng lòng tin. Vậy thực sự, ký quỹ đem lại lợi ích như thế nào?

Các tổ chức, doanh nghiệp tạo dựng được niềm tin, uy tín đối với các đối tác, khách hàng trong quá trình hoạt động kinh doanh. Tạo nền tảng tâm lý an toàn, bảo đảm, cảm thấy thoải mái và tự tin hơn đối với bản thân tổ chức, doanh nghiệp và cả đối tác, khách hàng.

Bên cạnh các lợi ích nêu trên, một lợi ích không thể phủ nhận khi thực hiện hình thức ký quỹ chính là còn có thể phát sinh lãi suất trong tài khoản.

Lời kết.

Chủ đề hôm nay thực sự hữu ích đối với các tổ chức, doanh nghiệp đang muốn áp dụng hình thức ký quỹ nhưng còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp.

Sau bài viết này, có lẽ các bạn đã có thể giải đáp các câu hỏi ở phần đầu bài như ký quỹ là gì?  Ký quỹ áp dụng trong những lĩnh vực nào?

Có những hình thức ký quỹ hiện nay?. Nếu còn câu hỏi cần được giải đáp hãy để lại phần bình luận, câu trả lời sẽ được gửi đến bạn ngay thôi nhé!

5/5 - (12 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây