Lãi kép là gì: ưu điểm và công thức tính như thế nào

Lãi kép là một trong những công cụ đầu tư cho cuộc sống cực kỳ hoàn hảo mà bất cứ ai cũng phải biết. Nếu bạn đang có một khoản tiền tiết kiệm, hãy áp dụng ngay hình thức này để tăng giá trị của nó. Vậy lãi kép là gì và làm thế nào để vận dụng tốt nhất?

Bài viết dưới đây, gocnhintaichinh.com sẽ giải thích cho bạn chi tiết về thuật ngữ này và hướng dẫn cách áp dụng.

Lãi kép là gì?

Lãi kép là gì?

Lãi kép là thuật ngữ thường thấy trong ngành ngân hàng, được rất nhiều người sử dụng khi nói về một khoản tiền gửi nào đó. Theo định nghĩa, lãi chính là khoản tiền bạn sẽ nhận được sau khi gửi tiết kiệm tại tổ chức tín dụng có chức năng này. Kép thể hiện việc lặp lại hoặc thêm nữa, ý chỉ phần lãi này tăng lên.

Về khái niệm, lãi kép là việc sau khi bạn nhận được tiền lãi từ vốn ban đầu, bạn cộng dồn hai khoản này với nhau và tiếp tục mang đi gửi tiết kiệm. Theo nhiều người, đây chính là việc “lãi sinh lãi” hay còn gọi là lãi gộp, bạn sẽ nhận được mức lãi từ số tiền ban đầu cộng thêm khoản lãi cũ. Tức là khoản tiền lần 2 bạn gửi sẽ lớn hơn số tiền bạn gửi lần đầu (tiền gốc).

Lãi kép là công cụ tuyệt vời để bạn có thể tăng gấp nhiều lần số tiền mình có trong một khoảng thời gian mà nếu sử dụng tiền gốc ban đầu không thể. Điều này chủ yếu được áp dụng trong cuộc sống, dành cho những ai trưởng thành. Bất cứ người nào cũng cần cho mình một khoản tiền tiết kiệm để có thể lo lắng các vấn đề cuộc sống và đặc biệt là khi về già.

Xem thêm:

Lãi cộng dồn là gì?

Đôi khi, trong quá trình tìm hiểu về lãi kép là gì, bạn sẽ còn thấy xuất hiện thuật ngữ lãi cộng dồn. Điều này khiến nhiều người cảm thấy phân vân và không biết rằng mình đầu tư đúng không. Dù vậy, bạn cũng không cần lo lắng vì bản chất của lãi kép và lãi cộng dồn là giống nhau.

Lãi cộng dồn chỉ việc bạn cộng lãi nhiều lần để có được con số nhận được cuối cùng. Tức là sau nhiều lần gửi, nó sẽ bằng tổng số lãi bạn nhận được qua các kỳ. Người ta thường sử dụng lãi kép và lãi cộng dồn thay thế cho nhau trong khi tính lãi tiền gửi tiết kiệm.

Ưu điểm của lãi kép là gì?

Lãi kép có ưu điểm lớn nhất là thời gian càng dài, số tiền bạn nhận được càng lớn gấp nhiều lần. Điều này khác với việc bạn gửi 1 khoản tiền trong kỳ hạn nhất định, mà là bạn thực hiện gửi nhiều lần với thời gian dài. Với số tiền ban đầu chỉ là vài triệu đồng, bạn có thể nhận được số tiền lên đến vài trăm triệu, thậm chí là vài tỷ nếu bạn gửi liên tục trong 20 – 30 năm.

Chính từ điều này mà bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích trong tương lai. Bạn sẽ có một khoản tiền cực kỳ lớn đề thực hiện đầu tư cuộc sống hoặc kinh doanh nếu muốn. Thậm chí, bạn còn có thể làm được nhiều việc một lúc chỉ với số tiền gửi tiết kiệm ít ỏi ban đầu.

Công thức tính lãi suất kép

Công thức tính lãi suất kép được áp dụng hiện nay như sau:

Công thức tính lãi suất kép.

Trong đó:

  • P’ là số tiền mới gồm tiền gốc ban đầu và lãi kép;
  • P là số tiền gốc ban đầu bạn có;
  • I là lãi kép;
  • r là lãi suất danh nghĩa hàng năm (tính trên kỳ hạn năm);
  • n là số tiền lãi được cộng thêm mỗi năm;
  • t là số năm gửi tiền.

Làm thế nào để vận dụng lãi kép?

Việc vận dụng lãi kép cực kỳ dễ dàng nhưng quá trình để thực hiện nó không hề đơn giản. Bởi để nhận được số tiền lớn sau này, bạn sẽ phải cố gắng không chạm vào số tiền mình tiết kiệm được mà sử dụng.

Vì thế, bạn hãy lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng cũng như có những biện pháp dự phòng đúng đắn. Bên cạnh đó, để tối ưu lãi kép, bạn nhất định phải thực hiện các điều sau:

1. Gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt

Sau khi đã hiểu lãi kép là gì, bạn hãy cố gắng dành ra tiền nhàn rỗi và gửi tiết kiệm càng sớm càng tốt. Bởi số tiền bạn nhận được sau này không chỉ phụ thuộc vào giá trị gốc ban đầu mà còn có yếu tố thời gian.

Hơn nữa, thời hạn bạn gửi tiền còn quan trọng hơn gấp nhiều lần số tiền bạn gửi. Vì thế, không cần có quá nhiều, bạn chỉ cần tiết kiệm từ con số nhỏ mà hiện tại mình có.

2. Không trì hoãn

Nhiều người trước khi hiểu lãi kép là gì thường có suy nghĩ rằng sẽ để dành tiền thật nhiều rồi mới gửi tiết kiệm để có nhiều lãi. Tuy nhiên, số lãi này hoàn toàn không thể bằng được lãi kép nếu bạn gửi lâu. Vì thế, bạn đừng trì hoãn mà hãy gửi tiết kiệm ngay số tiền mà mình đang để dành được nhé.

Các ngân hàng áp dụng lãi suất kép tốt nhất

Để gửi tiết kiệm và nhận được lãi suất kép cao, bạn phải gửi với kỳ hạn dài, sau khi đáo hạn thì tiếp tục xoay vòng vốn lần nữa.

Như vậy, lãi cứ mãi được cộng dồn và bạn sẽ nhận được rất nhiều tiền sau thời gian từ 10, 20 đến 30 năm.Những ngân hàng áp dụng lãi suất kép tốt nhất hiện nay bạn có thể tham khảo bao gồm:

Các ngân hàng áp dụng lãi suất kép tốt nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây