3 Hậu quả làm giả CMND để vay tiền “Rùng mình” ít ai ngờ!

Tình trạng làm CMND giả để vay tiền đã không còn mới trên thị trường. Đây là hành vi vi phạm pháp luật nhưng vẫn nhiều người vẫn tiếp tay cho các đối tượng xấu tiếp tục “lộng hành”. Nhiều trang báo, trang thông tin chính thống đã đưa tin cụ thể về tình trạng này.

“Fake CMND” được sử dụng khi khách hàng bị ngân hàng từ chối vay tiền. Vậy làm giả Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân có thực sự có thể vay tiền hay không? Bạn đã biết hậu quả của việc vay tiền bằng CMND ra sao? Cùng Gocnhintaichinh.com tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc trên trong bài viết sau đây.

Làm giả CMND để vay tiền là gì

Làm giả CMND để vay tiền bằng CMND cá nhân là hành vi giả mạo thông tin cá nhân để đăng ký vay tiền tại các tổ chức tín dụng. Hành vi này là vi phạm pháp luật và có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho người vay tiền và các tổ chức tín dụng liên quan.

Việc làm giả CMND để vay tiền còn được biết đến là một trong những hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay.

Lý giải ngân hàng từ chối vay tiền!

Lý giải ngân hàng từ chối vay tiền

Ngân hàng thường áp dụng những quy định và điều kiện vay vốn có phần khắt khe hơn các app vay tiền online.

Quy trình thẩm định thường diễn ra tương đối cẩn thận để đảm bảo rằng không xảy ra các trường hợp mất vốn. Dưới đây là một vài nguyên nhân thường gặp làm cho ngân hàng từ chối vay tiền.

1. Kiểm tra CMND có nợ xấu

Nếu như khách hàng có thể dễ dàng vay tiền tại các công ty tài chính, app vay tiền nhanh 24/7 ngay cả khi dính nợ xấu thì tại ngân hàng thì hoàn toàn khác. Sau khi kiểm tra CMT của người đi vay, nếu hồ sơ vay nằm trong danh sách nợ xấu hầu như đều bị từ chối 100%.

2. Kiểm tra CMND khách hàng vay nhiều bên

Tương tự như dính nợ xấu, khi vay vốn tại bất kỳ đơn vị nào, lịch sử giao dịch của khách hàng đều được ghi nhận trên hệ thống CIC.

Điều này có nghĩa là nếu bạn vay nhiều bên thì ngân hàng chỉ cần tra cứu thông qua CMND là có thể nắm rõ. Do đó, với quy định tại nhiều ngân hàng, chỉ được vay vốn tại 1 đơn vị cho vay thì hồ sơ vay vốn của khách hàng sẽ bị từ chối.

3. Nằm trong danh sách đen tín dụng

Khi thanh toán không đúng hạn, không đều đặn, vỡ nợ, bùng nợ,… Khách hàng dễ rơi vào danh sách đen tín dụng. Điều này làm cho quá trình vay vốn gặp khó khăn, hồ sơ vay bị ngân hàng từ chối, thậm chí một vài app vay tiền online cũng thẩm định cẩn thận hơn.

Để khắc phục tình trạng này, khách hàng nên trả nợ đúng hạn, hoàn tất từng đợt. Việc trả nợ đều đặn, đúng kỳ hạn quy định, điểm tín dụng trên CIC của khách hàng sẽ luôn duy trì ở mức tốt.

Xem thêm:

Liệu làm CMND giả để vay tiền có được không?

3 Hậu quả làm giả CMND vay tiền "Rùng mình" ít ai ngờ đến!

Với mục đích qua mắt đơn vị cho vay, nhiều đối tượng thực hiện nhiều thủ đoạn khác nhau để làm giả giấy tờ, hồ sơ nhằm trót lọt vượt qua khi vướng vào các điều kiện của ngân hàng.

Tuy nhiên, làm CMND giả để vay tiền là hành vi lừa đảo, người thực hiện hành vi này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nhiều tổ chức tín dụng đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo bằng các thủ đoạn vô cùng tinh vi, trong đó có FE Credit và nhiều đơn vị cho vay nổi tiếng khác.

Các hình thức lừa đảo để vay tiền bằng CMND giả

  1. Sử dụng CMND giả mạo để đăng ký vay tiền

Người sử dụng CMND giả mạo thường là những người có ý định lừa đảo và chiếm đoạt tiền của các tổ chức tín dụng bằng mọi cách. Họ sẽ tạo ra một CMND giả mạo, có thể là bằng cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh hoặc in ấn các bản sao CMND và sử dụng nó để đăng ký vay tiền. Khi được yêu cầu cung cấp các thông tin liên quan đến CMND, những kẻ lừa đảo này cũng sẽ tạo ra những thông tin giả mạo khác để khẳng định danh tính của mình.

Hành vi sử dụng CMND giả mạo để đăng ký vay tiền là một hành vi cực kỳ nguy hiểm và đáng ngại. Nếu bị phát hiện, người sử dụng vay tiền bằng CMND giả mạo có thể bị truy tố hình sự và phải chịu mức án nặng, thậm chí là tù chung thân. Họ cũng có thể phải đền bù thiệt hại cho các tổ chức tín dụng và chủ sở hữu CMND.

Các tổ chức tín dụng cũng phải chịu một phần trách nhiệm trong việc ngăn chặn hành vi sử dụng CMND giả mạo. Chúng cần có các quy trình xác thực danh tính chặt chẽ và các công cụ phát hiện lừa đảo để đảm bảo rằng thông tin khách hàng cung cấp là chính xác và đúng sự thật.

2. Sử dụng CMND của người khác để đăng ký vay tiền

Hành vi sử dụng CMND của người khác để đăng ký vay tiền tại các tổ chức tín dụng là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho cả người vay tiền và chủ sở hữu của CMND đó.

Người vay tiền sử dụng CMND của người khác thường là những người không có khả năng vay tiền hoặc không đủ tiêu chuẩn để vay tiền từ các tổ chức tín dụng. Họ có thể sử dụng CMND của người khác để đăng ký vay tiền mà không cần phải chứng minh khả năng thanh toán của mình.

Tuy nhiên, hành vi này có thể dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực. Trong đó, chủ sở hữu của CMND sẽ bị mất đạo đức và danh dự khi bị liên quan đến việc vay tiền hoặc nợ nần của người khác. Nếu người vay tiền không thể thanh toán khoản vay, chủ sở hữu CMND có thể bị truy thu tài sản hoặc phải chịu các hậu quả pháp lý.

3. Sử dụng CMND của người đã mất hoặc bị đánh cắp để đăng ký vay tiền

Hành vi sử dụng CMND của người đã mất hoặc bị đánh cắp để đăng ký vay tiền tại các tổ chức tín dụng là một hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị truy tố hình sự.

Nếu người sử dụng CMND đã mất hoặc bị đánh cắp không có ý định sử dụng CMND của mình để đăng ký vay tiền, thì có thể họ sẽ không nhận ra rằng CMND của mình đã được sử dụng để đăng ký vay tiền. Tuy nhiên, họ nên theo dõi các hoạt động tài chính của mình để đảm bảo rằng không có hành vi lạ xảy ra trên tài khoản của mình.

Nếu bị phát hiện, người sử dụng CMND giả mạo để đăng ký vay tiền có thể bị truy tố hình sự và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Họ có thể phải chịu trách nhiệm về các khoản vay không trả được và các khoản phí và lãi suất phát sinh từ các khoản vay này.

Hậu quả làm CMND giả để vay tiền

Một vài hậu quả khách hàng phải gánh chịu nếu thực hiện hành vi làm CMND giả để vay tiền. Trách nhiệm phải chịu là rất lớn, bên cạnh vay ngân hàng thì các bạn có thể lựa chọn vay tiền online nhanh 24/7 để giải quyết khó khăn tài chính với thủ tục đơn giản, điều kiện dễ dàng cùng hạn mức vô cùng hấp dẫn.

1. Khả năng trốn nợ, bùng tiền vay

Làm CMND giả để vay tiền thì khả năng trốn nợ, bùng tiền vay là rất lớn. Với những thông tin giả, danh tính của một người nào đó không phải chủ nhân thực sự của khoản vay.

Trong trường hợp thanh toán chậm, có nợ quá hạn hay nợ xấu quá trình đòi nợ diễn ra hết sức khó khăn vì CMND đăng ký vay là giả. Do đó, nguy cơ bùng nợ, mất vốn là hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Bên vay có quyền khởi kiện người vay

Không chỉ áp dụng các biện pháp nhắc nhở, răn đe thông thường, đơn vị cho vay hoàn toàn có quyền tiến hành khởi kiện người đi vay khi Fake CMND để vay tiền trả góp. Nếu bị truy cứu, người đi vay có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, thậm chí là phạt tù.

3. Ảnh hưởng đến người thân, bạn bè

Nhiều người hoang mang vì bỗng dưng mang nợ khi các đối tượng sử dụng danh tính của một người nào đó bất kỳ và họ trở thành liên hệ tham chiếu của chủ khoản vay. Khi các đối tượng không trả nợ, đơn vị cho vay sẽ đòi nợ những số điện thoại này.

Cách phát hiện và ngăn chặn việc làm giả CMND để vay tiền

Để ngăn chặn việc làm giả CMND để vay tiền, các tổ chức tín dụng cần áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ để xác minh thông tin cá nhân của người vay tiền. Các biện pháp này bao gồm:

  • Kiểm tra tính hợp lệ của CMND: Các tổ chức tín dụng cần kiểm tra tính hợp lệ của CMND để đảm bảo rằng thông tin cá nhân của người vay tiền là chính xác. Việc kiểm tra này bao gồm kiểm tra số CMND trên trang web của Tổng cục Dân số và Kiểm soát Dân cư hoặc kiểm tra trực tiếp tại các cơ quan chức năng.
  • Kiểm tra độ tuổi của người vay tiền: Các tổ chức tín dụng cần xác định độ tuổi của người vay tiền để đảm bảo rằng họ có đủ khả năng thanh toán khoản vay.
  • Thẩm định hồ sơ tín dụng: Các tổ chức tín dụng cần kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ tín dụng của người vay tiền để đảm bảo rằng thông tin cá nhân và tài sản của họ là đầy đủ và chính xác.
  • Kiểm tra thông tin khác: Ngoài việc kiểm tra thông tin trên CMND, các tổ chức tín dụng cần kiểm tra các thông tin khác của người vay tiền như số điện thoại, địa chỉ, email và các tài khoản ngân hàng khác để xác minh tính chính xác của thông tin cá nhân.

Cẩn thận dịch vụ làm CMND giả để vay tiền trên mạng hiện nay

Bạn không khó để tìm kiếm một địa chỉ làm CMND giả, hồ sơ giả để vay tiền trên các trang mạng xã hội, hàng loạt các website giới thiệu dịch vụ với mức giá hấp dẫn. Như đã nói, hành vi Fake CMND để vay tiền không đơn thuần là hoạt động qua mặt đơn vị cho vay mà hơn thế nó đã trở thành hành vi vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản dẫn đến ngồi tù.

Để ngăn chặn việc làm giả CMND để vay tiền, người dân có thể áp dụng những lời khuyên sau:

  • Bảo vệ thông tin cá nhân: Người dân cần bảo vệ thông tin cá nhân của mình như CMND, số điện thoại và thông tin tài khoản ngân hàng khỏi việc rò rỉ thông tin.
  • Kiểm tra thông tin của tổ chức tín dụng: Người dân cần kiểm tra thông tin của các tổ chức tín dụng trước khi đăng ký vay tiền để đảm bảo rằng họ là những tổ chức uy tín và có pháp lý.
  • Xác minh thông tin của người vay tiền: Nếu người dân nhận được yêu cầu đăng ký vay tiền, họ cần xác minh thông tin của người vay tiền bằng cách kiểm tra CMND và các thông tin khác để đảm bảo rằng thông tin của họ là chính xác.
  • Thận trọng khi cung cấp thông tin cá nhân: Người dân cần thận trọng khi cung cấp thông tin cá nhân cho các

Khách hàng nên cảnh giác trước những lời mời gọi làm giả CMND của tội phạm, tránh rơi vào vòng pháp lý, ảnh hưởng đến bản thân và cả gia đình, bạn bè. Lựa chọn những hình thức vay vốn hợp pháp khác để giải quyết khó khăn tài chính, chẳng hạn như vay tiền online qua app, các trang web vay tiền online uy tín,…

Lời kết

Hành vi làm CMND giả để vay tiền là vi phạm pháp luật, khách hàng tuyệt đối không nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng xấu dẫn đến “tiền mất tật mang”. Bài viết hôm nay đã thông tin đến bạn một số hậu quả nghiêm trọng khi Fake CMND vay tiền. Lựa chọn hình thức vay hợp pháp, đơn vị vay uy tín để giữ điểm tín dụng tốt nhất trên CIC.

Có thể bạn quan tâm!

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây