Làm sao để biết mình có nợ xấu hay không? Cách kiểm tra?

Nợ xấu là tình trạng không hiếm gặp khi ngày càng nhiều người vay nhưng không đủ khả năng thanh toán khoản nợ. Có rất nhiều người gặp các vấn đề về tài chính tín dụng do nhiều lý do khác nhau. Vậy nợ xấu là gì? Làm sao để biết mình có nợ xấu hay không? 

Hãy cùng Gocnhintaichinh.com theo dõi các cách để kiểm tra nợ xấu của bạn như thế nào! Đồng thời cách vay vốn ngân hàng, đơn vị tài chính trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn này là gì nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu có thể được hiểu là những khoản nợ mà bên cho vay không thể thu hồi lại. Nói cách khác nợ xấu xảy ra khi người vay mất khả năng thanh toán khoản vay của chính mình.

Người vay chậm thanh toán khoản vay quá 90 ngày tính từ ngày cần thanh toán quy định trong hợp đồng tín dụng sẽ được ghi nhận là nợ xấu. Đối với những trường hợp không thanh toán khoản vay này sẽ được cổng thông tin tín dụng quốc gia CIC ghi nhận.

Những người nằm trong danh sách này sẽ gặp rất nhiều những khó khăn khi làm các thủ tục hay các dịch vụ tài chính. Bạn sẽ không thể tiếp tục vay thêm các khoản khác nếu còn đang dính vào danh sách nợ xấu.

Vay tiền nợ xấu

Khi nào vào danh sách nợ xấu?

Theo như quy định hiện hành trong bộ luật đã sửa đổi năm 2014 những người bị nợ xấu sẽ chia thành 5 nhóm nợ như sau:

 • Nợ đủ tiêu chuẩn: Đây là tập hợp các khoản nợ trong thời hạn thanh toán. Các khoản nợ này được trung tâm tín dụng đánh giá là sẽ có thể thu hồi cả gốc lẫn lãi trong thời gian quy định.
 • Nợ nên chú ý: Đây là những khoản nợ đã quá hạn thanh toán theo như thỏa thuận trong hợp đồng tín dụng từ 10 đến 90 ngày.
 • Nợ dưới tiêu chuẩn ( Nợ xấu nhóm 2) : đây là những người đã chậm thanh toán khoản vay từ 90 đến 180 ngày theo thỏa thuận. Nhóm này thường là đã xin gia hạn khoản vay lần 1.
 • Nợ nghi ngờ: những người thuộc nhóm này thường sẽ có thời gian trễ thanh toán trong 180 ngày đến 1 năm.
 • Nợ không thể thu hồi ( Nợ xấu nhóm 5): Đây là những khoản nợ chậm thanh toán từ 1 năm trở lên. Và những khoản vay này đã có hơn 3 lần gia hạn thanh toán.

Làm sao để biết mình có nợ xấu hay không?

nhận biết nợ xấu

Có nhiều người sau khi đi làm những thủ tục hành chính mới nhận ra mình bị dính những khoản nợ xấu. Vậy Làm sao để biết mình có nợ xấu hay không ?

1. Bên cho vay gửi tin nhắn, gọi điện cảnh báo

Đối với những đơn vị cho vay chính thống hay không chính thống cũng sẽ có bộ phận chuyên nhắc nhở khách hàng về các khoản nợ. Nếu bạn đang mắc phải  khoản nợ xấu sẽ nhận được những cuộc gọi nhắc nhở từ tổ chức tín dụng.

Nghiêm trọng hơn đối với những tổ chức tín dụng không chính thống hay còn gọi là tín dụng đen sẽ có những cuộc gọi mang tính chất cảnh cáo đến cho bạn. Những người này có thể đe dọa hoặc làm tổn hại danh dự của bạn.

2. Nộp hồ sơ vay vốn nhiều nơi nhưng đều từ chối

Một trong những cách nhận biết khi bạn có nợ xấu nữa là bạn nộp hồ sơ vay vốn nhiều nơi nhưng đều từ chối.

Khi bạn đang có 1 khoản nợ xấu chưa được thanh toán thì những tổ chức tín dụng khác sẽ không giải quyết các khoản vay mới cho bạn. Chính vì thế nên bạn đã nộp hồ sơ vay vốn nhiều nơi nhưng đều bị từ chối thì rất có thể bạn đang bị dính nợ xấu.

3. Không thể đăng ký vay trả góp điện máy, xe máy

Khi bạn làm các thủ tục trả góp mua đồ hay đăng ký vay vốn không được cũng có thể là bạn đang mắc nợ xấu.

Vì khi mắc nợ xấu bạn sẽ không được giải quyết các khoản vay hay thủ tục trả góp từ các tổ chức tín dụng khác.

Cách kiểm tra để biết mình có nợ xấu hay không

1. Tải app ngân hàng

Các kiểm tra nợ xấu qua app ngân hàng rất đơn giản và dễ thực hiện.

 • Tải app ngân hàng về máy.
 • Đăng ký vay vốn tại ngân hàng.
 • Nhập thông tin cá nhân như căn cước công dân, CMND.
 • Chờ đợi hệ thống ngân hàng kiểm tra lịch sử tín dụng.

2. Sử dụng dịch vụ tra nợ xấu

Các tổ chức tín dụng thường sẽ có những kênh riêng để có thể kiểm tra những khoản nợ xấu của khách hàng.

Làm sao để biết mình có nợ xấu hay không? Để có thể kiểm tra bạn có nợ xấu không hãy liên hệ trực tiếp với tổ chức tín dụng và yêu cầu kiểm tra. Hãy gọi đến cho tổng đài và cung cấp những thông tin cá nhân để cho những nhân viên kiểm tra giúp bạn.

Hoặc bạn có thể tham khảo dịch vụ kiểm tra CIC uy tín Gocnhintacihinh chúng tôi dưới đây

3. Đăng ký tài khoản cic miễn phí

CIC là tổ chức tín dụng quốc gia, tại đây sẽ ghi nhận lại thông tin của những trường hợp nợ xấu từ các tổ chức tín dụng. Để kiểm tra thử xem mình có trong danh sách nợ xấu không thì bạn sẽ làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Truy cập trang web của CIC Việt Nam tại địa chỉ: https://www.cic.vn/
 • Bước 2: Nhấp vào nút “Đăng ký” ở góc phải màn hình.
 • Bước 3: Điền thông tin đăng ký, bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu, email và số điện thoại.
 • Bước 4: Điền các thông tin cần thiết để xác minh tài khoản của bạn, bao gồm họ tên, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp và địa chỉ.
 • Bước 5: Sau khi điền thông tin, nhấp vào nút “Đăng ký” để hoàn tất quá trình đăng ký.
 • Bước 6: Kiểm tra email của bạn để xác nhận tài khoản và kích hoạt tài khoản.

Sau khi tài khoản của bạn đã được kích hoạt, bạn có thể đăng nhập vào trang web CIC Việt Nam để kiểm tra thông tin tài khoản của mình.

4. Trên ứng dụng diện thoại di động

Để đăng kí kiểm tra tài khoản CIC trên điện thoại, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải ứng dụng CIC Mobile trên Google Play (Android) hoặc App Store (iOS).

Bước 2: Mở ứng dụng CIC Mobile và nhấn vào nút “Đăng ký”.

Bước 3: Nhập thông tin đăng ký bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu, email và số điện thoại.

Bước 4: Điền các thông tin cần thiết để xác minh tài khoản của bạn, bao gồm họ tên, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp và địa chỉ.

Bước 5: Sau khi điền thông tin, nhấn vào nút “Đăng ký” để hoàn tất quá trình đăng ký.

Bước 6: Kiểm tra email của bạn để xác nhận tài khoản và kích hoạt tài khoản.

Sau khi tài khoản của bạn đã được kích hoạt, bạn có thể đăng nhập vào ứng dụng CIC Mobile để kiểm tra thông tin tài khoản của mình.

Bí quyết vay trả góp để không bị nợ xấu lần nào!

Làm thế nào để bạn có thể tránh những khoản nợ xấu khi vay trả góp?

1. Thanh toán khoản góp trước 3-7 ngày

Thanh toán các khoản trả góp của bạn trước hạn 3- 7 ngày. Nên để ý thời hạn của các khoản vay trả góp, hãy thanh toán nó trước kỳ hạn quy định trong hợp đồng. Như vậy thì bạn sẽ không bị những tổ chức tín dụng ghi nhận nợ xấu.

2. Tất toán khoản vay trước hạn

Luôn theo dõi thời hạn của các khoản vay. Hãy kiểm soát thời gian trong hợp đồng vay và tất toán các khoản vay trước hạn để không bị dính vào danh sách nợ xấu. Sau khi tất toán các khoản vay bạn sẽ hoàn thành nghĩa vụ trả nợ và kết thúc hợp đồng vay trả góp.

3. Hạn chế đứng tên vay dùm người thân, bạn bè

Tuyệt đối không nên hoặc hạn chế đứng tên giùm những người khác trên các khoản vay trả góp.

Việc bạn đứng tên các khoản vay đồng nghĩa bạn sẽ chịu trách nghiệm với những khoản vay đó và phải trả nó. Khả năng tài chính của mỗi người là không giống nhau nên bạn không nên đứng tên giùm khoản vay của người khác.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin bạn cần biết về nợ xấu. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn biết nợ xấu là gì và làm sao để biết mình có nợ xấu hay không.

Với hy vọng mang đến những thông tin bổ ích với những ai chưa có kinh nghiệm dịch vụ tín dụng hiểu rõ tầm quan trọng cũng như tác hại của nợ xấu! Nếu bạn cần được chuyên gia tư vấn, hãy để lại bình luận dưới đây nhé!

Có thể bạn quan tâm!

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây