Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không? Mẹo lấy lại

Nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi thì việc gửi tiết kiệm ngân hàng là một hình thức đầu tư và sinh lời an toàn, hiệu quả với mức lãi suất trung bình từ 6-7%/năm, mà bạn có thể suy nghĩ lựa chọn. Sổ tiết kiệm chính là minh chứng cho tài sản bạn gửi tại ngân hàng thuộc quyền sở hữu của người gửi. Vậy nếu như làm mất sổ tiết kiệm có làm lại được không?

Đây là câu hỏi mà Gocnhintaichinh nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Hãy đọc bài viết của chúng tôi để có hướng giải quyết trong trường hợp xấu nhất khi bạn làm mất sổ tiết kiệm nhé!

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là gì?

Sổ tiết kiệm là sổ giữ tiền ở ngân hàng. Quyển sổ này chính là căn cứ chứng minh số tiền bạn đang có trong ngân hàng là của bạn với mức lãi suất được áp dụng và số tiền lãi mà bạn sẽ được hưởng sau khi rút.

Có rất nhiều lợi ích từ việc gửi tiết kiệm. Thay vì giữ tiền ở trong nhà có thể gặp nhiều rủi ro thì bạn có thể gửi tiết kiệm ngân hàng để sinh lãi.

Có thể nói đây là một khoản tiền nhàn rỗi nhưng vẫn sinh ra lợi nhuận với lãi suất chung của các ngân hàng phổ biến từ mức 6-7 %/năm. Nếu khách hàng gửi càng nhiều và thời hạn gửi càng lâu thì lãi suất càng cao.

Đây là một mức lãi suất hấp dẫn so với việc để tiền nhàn rỗi.Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư truyền thống đáng tin cậy và ít có rủi ro dưới sự đảm bảo của ngân hàng Nhà nước.

Người gửi tiết kiệm có thể linh hoạt sử dụng số vốn mình hiện có bằng cách chọn kỳ hạn gửi phù hợp, có thể từ vài tuần cho đến một hoặc hai năm… Khách hàng cũng có thể rút khi cần thiết với mức lãi suất thấp.

Đây là một quyển sổ quan trọng là căn cứ để chứng minh số tiền trong ngân hàng là của bạn. Khách hàng thường rơi vào trường hợp làm mất hoặc rách, vậy mất sổ tiết kiệm có làm lại được không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi tiếp bài viết.

Xem thêm:

Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không?

Nếu bạn làm mất sổ tiết kiệm hoàn toàn có thể làm lại sổ mới. Vì vậy chẳng may bạn có lỡ đánh mất sổ tiết kiệm hãy bình tĩnh và đừng quá lo lắng vì sổ tiết kiệm có thể làm lại được với điều kiện có đầy đủ thông tin trùng khớp với những gì bạn đã cung cấp cho ngân hàng trước đó.

Bạn cần đến chi nhánh ngân hàng gần nhất để thông báo mất sổ tiết kiệm và yêu cầu tạm khóa sổ để giữ an toàn. Tại quầy giao dịch nhân viên ngân hàng sẽ hướng dẫn những thủ tục cần thiết và mỗi ngân hàng đều có quy định và cách xử lý khác nhau .

Mất sổ tiết kiệm có mất tiền trong sổ không?

Mất sổ tiết kiệm có làm lại được không? Mẹo lấy lại nhanh!

Mất sổ tiết kiệm có thể làm lại được và tất nhiên khi bạn thông báo đến ngân hàng kịp thời thì tiền trong sổ vẫn an toàn. Kể cả việc có người nhặt được sổ tiết kiệm của bạn nhưng bạn chưa kịp thông báo với ngân hàng thì cũng không thể làm mất tiền trong sổ

Vì đây chỉ như một tờ giấy không giá trị. ChỈ có thể rút tiền tiết kiệm khi chủ sở hữu mang đầy đủ những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục tất toán.Nếu không có giấy ủy quyền của chủ sở hữu thì người nhặt được sổ cũng không thể lấy được tiền trong tài khoản khi có sổ tiết kiệm.

Vậy nên nếu bạn làm mất sổ tiết kiệm cũng không cần quá lo lắng về vấn đề an toàn nhưng vẫn nên thông báo với phía ngân hàng để đóng sổ và làm sổ mới vẫn mang tên của bạn và số seri cũ.

Hướng dẫn làm lại sổ tiết kiệm khi bị mất

Hướng dẫn làm lại sổ tiết kiệm khi bị mất

Nếu tôi làm mất sổ tiết kiệm có làm lại được không và làm như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn mà chúng tôi đưa ra giúp bạn trả lời câu hỏi về vấn đề làm thủ tục khi làm sổ tiết kiệm mới rất đơn giản theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn đến chi nhánh ngân hàng gần nhất nơi bạn đã mở sổ tiết kiệm để thông báo mất sổ và tiến hành làm lại. Bạn cần mang theo một số giấy tờ có liên quan như: CMND/CCCD.
  • Bước 2: Đến quầy giao dịch của ngân hàng, yêu cầu đóng sổ tiết kiệm và mở mới. Nhân viên quầy giao dịch sẽ đưa cho bạn một tờ đơn bạn điền đầy đủ các thông tin một cách chính xác nhất. Đặc biệt ở phần chữ ký phải trùng với chữ ký mẫu mà bạn đã đăng ký khi mở sổ tiết kiệm.
  • Bước 3: Nộp lại đơn sau khi đã điền đầy đủ các thông tin cho giao dịch viên tại ngân hàng và cung cấp các giấy tờ có liên quan như đã nói ở trên.
  • Bước 4: Nhân viên quầy giao dịch sẽ tiến hành làm lại thủ tục. Nếu thấy sổ tiết kiệm báo mất nhưng chưa tất toán hoặc đóng sổ thì nhân viên quầy giao dịch sẽ làm thủ tục để bạn rút tiền hoặc cấp lại sổ tiết kiệm mới.
  • Bước 5: Trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ khi báo mất sổ nếu không xảy ra các tranh chấp, khiếu nại gì. Ngân hàng sẽ cung cấp sổ tiết kiệm mới thay thế cho sổ tiết kiệm đã mất. Bạn cũng có thể rút tiền trên sổ tiết kiệm đã báo mất.

Lưu ý: với trường hợp sổ tiết kiệm đồng sở hữu thì cả hai chủ sở hữu phải ra làm thủ tục rút tiền hoặc ủy quyền cho người còn lại thực hiện giao dịch, hai bên thỏa thuận trước giao kèo cụ thể trong bản cam kết.

Kinh nghiệm giữ sổ tiết kiệm tránh bị mất!

Kinh nghiệm giữ sổ tiết kiệm tránh bị mất!

Để tránh việc phải làm lại sổ tiết kiệm khi bị mất bạn nên tham khảo một số mẹo sau:

  • Bạn nên chọn những nơi có độ bảo mật cao để cất giữ sổ tiết kiệm như: két sắt,tủ đồ, nơi bí mật mà chỉ mình bạn biết.
  • Bạn không nên cho bất kỳ ai biết về nơi cất giữ sổ tiết kiệm của mình, không nên mang theo sổ tiết kiệm trong người.
  • Nếu bạn là một người hay quên có thể ghi lại nơi cất giữ sổ tiết kiệm.

Kết Luận.

Sau khi tìm hiểu và nắm rõ những thông tin mà Gocnhintaichinh.com cung cấp về câu hỏi mất sổ tiết kiệm có làm lại được không? Bạn có thể hoàn toàn yên tâm làm theo những hướng dẫn mà chúng tôi nêu ra có tính chính xác. Sau khi tìm hiểu ở bài viết bạn có cảm thấy việc làm lại sổ tiết kiệm khi mất với thủ tục vô cùng đơn giản không?

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây