NAV (Net asset value) là gì, ảnh hưởng đến chứng khoán ra sao?

Một trong những thị trường có rất nhiều khái niệm, thuật ngữ và nhiều công thức nhất, chính là thị trường chứng khoán. Vậy, nếu bạn là người mới nhập môn thì nên tìm hiểu các thông tin gì. Gợi ý dành cho bạn: đó chính là NAV là gì, công thức tính cũng như sự ảnh hưởng của NAV.

Bài viết tại Gocnhintaichinh.com sẽ rất phù hợp đối với những người bắt đầu tìm hiểu về mảng chứng khoán, cần nắm rõ các thông tin chi tiết và dĩ nhiên, luôn luôn cập nhật liên tục nha!

NAV là gì?

NAV là gì?

Nav hay còn gọi là giá trị tài sản thuần, viết tắt bởi cụm từ Net asset value đại diện cho giá trị thị trường mỗi cổ phần cho một quỹ tương hỗ đặc biệt. 

Nó được tính bằng cách khấu trừ các khoản nợ từ tổng giá trị tài sản chia cho số lượng cổ phiếu. 

Người ta cần thu thập giá trị thị trường của một danh mục đầu tư và chia nó cho tổng số đơn vị quỹ hiện tại để xác định giá của từng đơn vị quỹ.

Hầu hết thời gian, chi phí đơn vị của các quỹ tương hỗ và tăng khi tài sản dưới các quỹ tăng trưởng. Theo quy tắc này, một quỹ tương hỗ càng phổ biến thì giá trị tài sản ròng của nó càng cao.

Giá trị ròng của một tài sản được sử dụng phổ biến nhất trong trường hợp quỹ mở. Với các khoản đầu tư này, tiền lãi và cổ phiếu không được giao dịch giữa các cổ đông. 

NAV giúp xác định khoản đầu tư nào người ta có thể chọn rút hoặc giữ trong danh mục đầu tư của mình bằng cách cung cấp giá trị tham chiếu.

Công thức tính NAV mới nhất.

Công thức tính NAV mới nhất.

Việc tính toán giá trị ròng khá đơn giản. Người ta có thể dễ dàng làm điều đó bằng cách sử dụng công thức dưới đây.

NAV = (Tổng tài sản – tổng nợ phải trả) / tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhập các mục đủ điều kiện chính xác theo tài sản và nợ phải trả để có được giá trị ròng chính xác của tài sản.

Ảnh hưởng từ NAV đến quỹ tương hỗ là gì?

Các quỹ tương hỗ, không giống như chứng khoán, không giao dịch theo thời gian thực. Thay vào đó, chúng được tính toán dựa trên phương thức giao dịch và phụ thuộc chủ yếu vào các tài sản và nợ khác nhau.

#1 Vấn đề tài sản.

Phần tài sản của các quỹ tương hỗ bao gồm giá trị thị trường tích lũy của các khoản đầu tư, khoản phải thu, tiền mặt, tương đương tiền của một quỹ cụ thể và thu nhập tích lũy khác.

Giá trị thị trường này được tính vào cuối mỗi ngày, dựa trên giá đóng cửa của các chứng khoán khác nhau có trong danh mục đầu tư của quỹ.

Các quỹ này có thể bao gồm một tỷ lệ vốn dưới dạng tài sản lưu động và tiền mặt cũng như các khoản khác như thanh toán lãi, cổ tức,…

Tổng của tất cả các tài sản được đề cập ở trên hoặc các biến thể của chúng thuộc danh mục tài sản.

#2 Vấn đề nợ phải trả.

Phần nợ phải trả, trong khi tính toán  các quỹ tương hỗ giá trị tài sản ròng  bao gồm các khoản thanh toán chưa thanh toán, tiền nợ cho người cho vay và các khoản phí và lệ phí khác nợ các thực thể liên quan.

Ngoài ra, các quỹ tương hỗ cũng có thể có các khoản nợ nước ngoài có thể bao gồm cổ phần cho người không cư trú, thanh toán đang chờ xử lý cho các tập đoàn nước ngoài và các khoản tiền bán khác nhau vẫn chưa bị loại bỏ.

Nợ phải trả cũng có thể bao gồm các chi phí tích lũy khác nhau bao gồm các tiện ích, lương nhân viên, chi phí hoạt động, phân phối, chi phí quản lý,…

Do đó, để  tính giá trị tài sản ròng  cho các quỹ tương hỗ, lượng tử của các khoản nợ và tài sản nêu trên tính đến cuối một ngày cụ thể được tính đến.

  • Bạn có biết YOY là gì? Công thức tính cũng như tầm ảnh hưởng ra sao trong doanh nghiệp hay người mới bắt đầu tìm hiểu về chứng khoán!

NAV ảnh hưởng gì trong chứng khoán?

NAV ảnh hưởng gì trong chứng khoán?

Hầu hết các nhà đầu tư nhận thấy giá trị ròng của một tài sản giống như giá của cổ phần vốn chủ sở hữu. 

Tuy nhiên, tính toán khác nhau, vì chỉ bao gồm tài sản lưu động của một công ty để xác định giá cổ phiếu vốn, trong khi để tính toán  giá trị tài sản ròng , việc định giá cả tài sản lưu động và không thanh khoản được tính đến. 

Do đó, tổng vốn chủ sở hữu đại diện cho vốn lưu động của công ty, trong khi giá trị ròng của tài sản mang lại cho tổng giá trị tiền tệ của công ty. Do đó, giá trị ròng của một tài sản là cần thiết để đưa ra quyết định đúng đắn về các khoản tiền mà nhà đầu tư chọn đầu tư vào.

Ưu điểm từ NAV trong chứng khoán.

Định giá ròng tài sản hàng ngày.

Tất cả các công ty đầu tư quỹ tương hỗ đánh giá tổng giá trị danh mục đầu tư của họ hàng ngày sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa lúc 3:30 chiều. 

Thị trường mở cửa trở lại vào ngày hôm sau với giá đóng cửa của ngày hôm trước. Các nhà quỹ theo đó khấu trừ tất cả các chi phí để có được định giá ròng của tài sản trong ngày, sử dụng công thức được đề cập ở trên.

Tính toán chung giá trị ròng của tài sản.

Giá trị ròng chung của tài sản là giá của cổ phần vốn chủ sở hữu và được tính bằng chi phí tích lũy của cổ phiếu riêng lẻ.

Tính toán này mang lại giá trị thị trường của một tài sản cụ thể và có thể thay đổi theo biến động của thị trường.

Tầm quan trọng của NAV là gì?

Hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá trị ròng của một tài sản giống như giá cổ phiếu của nó. Vì vậy, họ có xu hướng nghĩ rằng các quỹ có giá trị tài sản ròng thấp hơn sẽ rẻ hơn và do đó đầu tư tốt hơn. 

Tuy nhiên,  tính toán giá trị tài sản ròng  không tương quan với hiệu suất của quỹ. Chỉ vì một quỹ có giá trị ròng thấp hơn không làm cho nó trở thành một khoản đầu tư toàn diện.

Giá trị ròng của một tài sản chỉ minh họa cách các tài sản cơ bản đã thực hiện trong những năm trước. Do đó, các nhà đầu tư không nên biến nó thành một tham số quyết định trong khi lựa chọn vốn để đầu tư. Họ nên kiểm tra lợi nhuận từ các khoản đầu tư của mình để đưa ra quyết định sáng suốt.

Do đó, giá trị ròng của một tài sản là hữu ích khi hiểu được cách thức hoạt động của quỹ mỗi ngày. Nó không chỉ ra mức độ sinh lợi của một quỹ. Do đó, các nhà đầu tư nên kiểm tra chi phí hiện tại của quỹ và hiệu suất lịch sử của nó trước khi chọn đầu tư vào nó.

Lời kết.

Với hy vọng mang đến những kiến thức thật sự bổ ích cho khách hàng cá nhân tại Gocnhintaichinh. Bạn cần tìm hiểu cũng như muốn trao đổi chi tiết hơn về NAV là gì?

Hãy inbox ngay cho chúng tôi. Hoặc cần hỏi đáp ngay, bạn hãy để lại bình luận bên dưới, các chuyên viên tài chính sẵn sàng hỗ trợ nhanh nhất nha.

5/5 - (10 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây