5+ Ngân hàng cho sinh viên vay tiền uy tín, lãi suất thấp!

Sinh viên hiện đang là đối tượng khách hàng gặp nhiều khó khăn về tài chính vì phải trang trải những khoản chi phí cao như tiền học phí, tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt… Thấu hiểu được thực trạng hiện nay, nên rất nhiều ngân hàng cho sinh viên vay tiền với hạn mức cao, lãi vay ưu đãi. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ứng dụng và ngân hàng hỗ trợ sinh viên vay vốn online với lãi suất phù hợp và chính sách không quá khắt khe.

Nhu cầu vay tiền không cần tài sản thế chấp của sinh viên hiện nay ngày càng phổ biến, trong đó ngân hàng là một trong những địa chỉ uy tín được lựa chọn nhiều nhất vì đảm bảo sự an toàn và độ tin cậy khi vay. 

Vậy có những ngân hàng cho sinh viên vay tiền không cần thế chấp hiện nay là gì? Cùng Gocnhintaichinh.com tìm hiểu dưới bài viết nhé!

Sinh viên có thể vay tiền ngân hàng?

ngân hàng cho sinh viên vay tiền

Điều 2, Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quyết định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên được sửa đổi, bổ sung bởi Quyết định 05/2022/QĐ-TTg quy định về đối tượng được vay vốn như sau:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi một trong hai nhưng người còn lại hoàn toàn không có khả năng lao động.

Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc diện chính sách như:

a) Hộ nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

b) Hộ cận nghèo theo chuẩn quy định của pháp luật.

c) Hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật.

Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai lũ lụt, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học tại trường có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký cư trú.

Cần lưu ý gì khi ngân hàng cho sinh viên vay tiền?

1. Ưu điểm

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền sẽ có những ưu điểm như:

 • Thủ tục hồ sơ vay tiền rất đơn giản, không cần chứng minh nguồn thu nhập, cũng không cần các tài sản cá nhân để đảm bảo, chỉ cần có CMND hoặc CCCD và thẻ sinh viên là đã có thể vay tiền.
 • Hạn mức tối đa lên đến 10 triệu đồng với lãi suất cực kỳ ưu đãi dành cho sinh viên
 • Thời gian trả nợ sẽ linh hoạt theo số năm học tại trường của người vay và tối đa 1 năm sau khi tốt nghiệp.
 • Giải ngân tiền chỉ sau 15 phút hoàn thành hồ sơ vay.

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì cũng sẽ có những nhược điểm hạn chế như:

 • Sinh viên dành nhiều thời gian để học trên giảng đường nên thường không có thu nhập cố định để trả tiền vay.
 • Sinh viên cũng thường có xu hướng chủ quan, không trả nợ đúng hạn thanh toán.
 • Khi khoản vay không được trả đúng hạn thì sinh viên ấy sẽ dính vào nợ xấu, khả năng vay tiếp rất khó
 • Bên cạnh đó nhưng cơ sở vay ảo cũng rất nhiều, người vay cần tỉnh táo và thận trọng khi vay.

Đặc điểm sinh viên vay vốn ngân hàng?

Ưu đãi lãi suất

 • Lãi suất cho sinh viên vay hiện nay là 6,6%/năm.
 • Lãi suất nợ quá hạn hợp đồng sẽ được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Hạn mức vay cao

 • Mức vay quy định hàng tháng sẽ là 2.500.000 đồng. Một năm học sẽ là 25.000.000 đồng (tính 10 tháng học, không tính 2 tháng hè)

Thủ tục đơn giản

Đối với sinh viên vay vốn thông qua hộ gia đình

 • Người vay cần phải viết giấy đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng cung cấp, kèm giấy báo nhập học hoặc giấy xác nhận điều kiện cho vay của trường, sau đó nộp cho Tổ tiết kiệm và vay vốn.
 • Tổ tiết kiệm và vay vốn sẽ kiểm tra thông tin, xác minh chính xác. Sau đó trình cho UBND cấp xã xác nhận trường hợp xin vay.
 • Sau khi đã xác minh rõ ràng, hồ sơ sẽ được chuyển cho Ngân hàng chính sách để xét duyệt hỗ trợ cho vay.

Đối với trường hợp sinh viên mồ côi

 • Sinh viên sẽ viết giấy đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng cấp, sau đó xin xác nhận từ nhà trường.
 • Trình ký và xác nhận với UBND, xác minh đúng diện mồ côi. Sau đó sẽ gửi lên Ngân hàng chính sách để chờ xét duyệt hồ sơ xin vay.

Không cần thế chấp

Vì đối tượng thuộc diện sinh viên, chưa có mức thu nhập cố định, vay dựa trên thông tin xác minh từ chính quyền địa phương nên không cần tài sản thế chấp.

Ngân hàng cho sinh viên vay tiền cần những gì?

Điều kiện vay

 1. Sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi lập hồ sơ cho vay, có đủ các tiêu chuẩn quy định tại thời điểm đó với đối tượng được vay vốn.
 2. Sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp, ngoài ra có thể dùng giấy xác nhận thuộc diện vay vốn của nhà trường.
 3. Đối với sinh viên năm thứ hai trở đi bắt buộc phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi phạm pháp như: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Hồ sơ chuẩn bị

 • Giấy đề nghị vay vốn kiêm Khế ước nhận nợ (mẫu số 01/TD) kèm Giấy xác nhận thuộc diện vay vốn của trường học (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học của nhà trường (bản chính hoặc bản photo có công chứng của đơn vị ban ngành quận huyện).
 • Danh sách hộ gia đình có sinh viên đề nghị vay vốn ngân hàng chính sách xã hội (mẫu số 03/TD).
 • Biên bản họp Tổ tiết kiệm và vay vốn (mẫu số 10/TD của nhà nước quy định).
 • Thông báo kết quả phê duyệt cho vay (mẫu số 04/TD của nhà nước quy định)

Quy trình ngân hàng hỗ trợ sinh viên vay tiền

Quy trình để ngân hàng hỗ trợ sinh viên vay tiền sẽ gồm có các bước sau: 

1. Liên hệ nhân viên tín dụng ngân hàng

Đối tượng vay là sinh viên đang theo học tại nhà trường, có điều kiện hoàn cảnh khó khăn, cần khoản chi phí để hỗ trợ kinh tế. Sẽ làm đơn để yêu cầu được vay sinh viên, với sự chấp thuận từ nhà trường và chính quyền địa phương. Sau đó hồ sơ sẽ được gửi đến nhân viên tín dụng của ngân hàng.

2. Hoàn tất, nộp hồ sơ đăng ký vay vốn

Sau khi xác minh hồ sơ hợp lệ, hợp pháp, nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ gửi lên cấp trên để xin xét duyệt vay sinh viên cho đối tượng được vay.

3. Chờ thẩm định, phê duyệt khoản vay

Khi hồ sơ đã tới tay người thẩm định, các bước đã được thông qua thì hồ sơ sẽ được phê duyệt cho vay thành công

4. Ký hợp đồng tín dụng, nhận tiền vay

Sau khi xác định được người cần vay, khoản tiền vay và hồ sơ được thông qua, ngân hàng sẽ liên hệ cho sinh đối tượng vay sinh viên để đến làm hợp đồng tín dụng vay tiền, sau đó sẽ nhận tiền.

Khi tới hạn thanh toán, người vay phải thanh toán đúng hạn, nếu không sẽ bị báo nợ xấu và khó có khả năng vay tiếp theo.

Lãi suất ngân hàng cho sinh viên vay tiền bao nhiêu?

Theo khoản 2 điều 1 Quyết định số 853/QĐ-TTg ngày 03/6/2011 của Thủ tướng Chính phủ, lãi suất ngân hàng cho vay đối với sinh viên hiện nay là 0,65%/tháng (7,8%/năm).

Thanh toán khoản vay như thế nào?

Có 2 hình thức thanh toán khoản ngân hàng cho sinh viên vay tiền như sau:

 • Thanh toán thông qua hình thức ngân hàng: dù bạn ở đâu trên đất nước Việt Nam thì đều có thể thanh toán khoản vay với ngân hàng cho sinh viên vay tiền, vì các chi nhánh ngân hàng đều trải dài khắp 3 tỉnh thành. Có một nhược điểm đó là bạn sẽ mất phí giao dịch hồ sơ.
 • Thanh toán thông qua hình thức công ty: ưu điểm của thanh toán thông qua công ty là bạn sẽ không khoản phí giao dịch nào, thủ tục nhanh gọn, nhân viên tư vấn tận tình.

TOP ngân hàng cho sinh viên vay tiền uy tín

Đôi nét về ngân hàng VPBank

Ngân hàng VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là ngân hàng tư nhân được đánh giá là lớn nhất Việt Nam và là 1 trong 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam vào năm 2019. Với những ưu điểm như:

 • Chuyển khoản thông minh
 • Thanh toán đơn giản
 • Mở thẻ tín dụng online
 • Vay tín chấp online
 • Tiết kiệm linh hoạt
 • Tích điểm nhận quà
Tổng đài TPBank

Ngân hàng TPBank

Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) được thành lập dựa trên các “ông lớn” trên thị trường như: DOJI, FPT, IFC, Vinare và SBI Ven Holding Pte. Ltd.,Singapore. 

Với nhiều hình thức kinh doanh khác nhau, đã thúc đẩy ngân hàng TPBank ngày một lớn mạnh và nhiều chi nhánh trải rộng khắp Việt Nam. Những dịch vụ mà ngân hàng mang lại như:

 • Phát hành thẻ ATM, thẻ tín dụng, Visa
 • Cho vay trực tiếp, online
 • Dịch vụ tài trợ thương mại
 • Dịch vụ bảo lãnh, ngoại hối,…
ngân hàng MSB

Ngân hàng MSB

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (MSB) được thành lập vào năm 1991 tại thành phố cảng biển Hải Phòng. Với hơn 30 năm không ngừng phát triển và đổi mới, MSB đã vươn lên vị trí TOP 5 trong danh sách các ngân hàng thương mại cổ phần uy tín hàng đầu tại Việt Nam và vinh dự trở thành sự lựa chọn đáng tin cậy của hàng triệu khách hàng trên toàn đất nước.

Sở hữu với 3 thế mạnh nền tảng như: tiềm lực kinh tế vững mạnh, mạng lưới chi nhánh phòng giao dịch trải rộng khắp và đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp, tận tâm. MSB đã và đang mang đến những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ cho khách hàng khi đến với ngân hàng này. Ngân hàng MSB cung cấp những sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng như:

 • Sản phẩm cho vay tiêu dùng cá nhân: vay mua nhà, mua xe, bất động sản, kinh doanh,…
 • Gói gửi tiết kiệm linh hoạt với lãi suất cao
 • Sản phẩm thẻ tín dụng: MasterCard, Visa, thẻ ghi nợ, thẻ liên kết,…
 • Và các dịch vụ tài khoản: chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua bán bảo hiểm dịch vụ,…

Lời kết

Như vậy, trên bài viết này đã có đầy đủ các thông tin về vay sinh viên và các ngân hàng cho sinh viên vay tiền, đảm bảo an toàn và thủ tục nhanh chóng. Hy vọng bài viết từ của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây