Ngân hàng

Vay vốn ngân hàng

Ngân hàng, công ty tài chính hay các dịch vụ vay vốn là khái niệm mà nhiều người thường gặp phải. Nếu không là một người trong ngành, bạn sẽ không hiểu rõ về những khái niệm này. 

Trong các hoạt động tín dụng, việc tìm hiểu rõ ràng ngân hàng, tài chính, vay vốn là gì sẽ giúp bạn thực hiện các thủ tục chính xác. Do vậy, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu về các khái niệm trên. 

Ngân hàng là gì?

Ngân hàng là một tổ chức tài chính tiếp nhận tiền gửi rồi sau đó định kênh những tiền gửi đó vào hoạt động cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua thị trường vốn. Bạn có thể hiểu đơn giản đây là một tổ chức, doanh nghiệp nhận tiền gửi, cho vay thanh toán chi phiếu và thực hiện các dịch vụ khác có liên quan cho khách hàng. 

Ngân hàng đóng vai trò trung gian giữa những người cung cấp vốn và người sử dụng vốn. Bên cạnh đó, ngân hàng còn đóng vai trò là đại diện của khách hàng trong một số trường hợp có liên quan như thực hiện lệnh thanh toán cho các bên thứ 3, mua bán chứng khoán và thực hiện một số công việc quản lý tiền mặt cho công ty.

Ngân hàng cung cấp dịch vụ gì?

Các dịch vụ của ngân hàng luôn được cải thiện để khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất. Về cơ bản, các dịch vụ của ngân hàng được chia thành 5 nhóm chính như sau:

Nhóm dịch vụ huy động vốn: 

Đây là một dịch vụ truyền thống và cơ bản trong các ngân hàng. Nhóm này gồm một số dịch vụ cụ thể như tiền gửi thanh toán, tiền gửi giá trị, phát hành giấy tờ có giá

Nhóm dịch vụ tín dụng: 

Đây là dịch vụ mà nguồn vốn huy động được sử dụng trong việc cung cấp tín dụng cho cá nhân, tổ chức như cho vay, bảo lãnh, cho thuê tài chính, chiết khấu thương phiếu, các loại giấy tờ có giá,..

Nhóm dịch vụ thanh toán: 

Thông qua hệ thống ngân hàng, khách hàng thực hiện các dịch vụ chi trả các khoản tiền thanh toán cho cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài

Nhóm dịch vụ kinh doanh ngoại tệ 

Gồm mua bán ngoại tệ giao ngay, nghiệp vụ kinh doanh ngoại tệ có kỳ hạn

Dịch vụ thẻ: 

Đây là nhóm dịch vụ mà chủ sở hữu thẻ có thể thanh toán tiền mua hàng hóa, dịch vụ mà không cần sử dụng tiền mặt

Các dịch vụ ngân hàng điện tử như Internet Banking, Mobile Banking,…

Cần lưu ý gì khi sử dụng các dịch vụ tài chính tại ngân hàng?

Có thể thấy rằng, ngân hàng cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất tại đây. Mặc dù vậy, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề khi sử dụng dịch vụ tài chính tại ngân hàng gồm:

  • Bạn không được phép cho người khác sử dụng thẻ, sổ tiết kiệm hay bất kỳ các tài khoản nào ở ngân hàng
  • Không được tiết lộ thông tin, cách thức bảo mật của các dịch vụ tại ngân hàng cho người lạ
  • Không truy cập các link lạ, liên kết tin nhắn không rõ nguồn gốc
  • Không cho người khác mượn thông tin cá nhân của mình để vay vốn hay mở thẻ tín dụng.