[Hướng dẫn] Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không?

Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không? Việc giảm lãi còn tùy thuộc vào quy định cụ thể của từng ngân hàng, công ty tài chính. Theo đó, chỉ một số trường hợp nhất định mới có thể yêu cầu giảm lãi nếu quá hạn.

Dịch Covid 19 hoành hành khắp cả nước trong suốt vài năm trở lại đây, dẫn đến tình hình kinh tế đất nước có nhiều biến động. Hoạt động kinh doanh của cá nhân, hộ gia đình cũng như các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Điều này làm cho các khoản vay trở thành gánh nặng, vì không có khả năng chi trả nên đã trở thành nợ quá hạn. Mong muốn giảm lãi để giảm bớt áp lực được quan tâm hàng đầu. Cùng tìm ra câu trả lời trong bài viết Gocnhintaichinh.com hôm nay!

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là gì?

Nợ quá hạn là khoản tiền vay mà người đi vay tín chấp, vay tiền trả góp theo tháng đa tiện ích ở những đơn vị tài chính và mở thẻ tín dụng cá nhân, có thể là cá nhân hoặc tổ chức, khi đến thời hạn thanh toán theo quy định trên hợp đồng nhưng chưa hoặc không đủ khả năng chi trả tiền gốc và tiền lãi đúng hạn.

Tùy vào thời gian thanh toán chậm, mà nợ quá hạn sẽ được cập nhật trên CIC, nếu tiếp tục kéo dài tùy theo khung thời gian sẽ được phân chia vào các nhóm nợ và có thể sẽ trở thành nợ xấu, gây nhiều khó khăn cho những lần vay tiếp theo.

Tác hại của nợ quá hạn ngân hàng?

Nếu không thanh toán kịp thời khoản nợ của bạn sẽ trở thành nợ quá hạn, điều này sẽ đem lại nhiều phiền toái cho bạn. Để không gây ảnh hưởng lịch sử tín dụng cá nhân, ghi nhận trên CIC và không bị làm phiền bởi đơn vị cho vay thì trả nợ đúng hạn là giải pháp tuyệt vời nhất.

1. Bên vay áp dụng phí phạt

Vừa phải chịu gánh nặng khoản nợ ban đầu, vừa phải trả thêm phí phạt vì thanh toán trễ hạn. Đây thực sự là nỗi ám ảnh tài chính của khách hàng, nhất là trong hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Theo đó, khi khoản vay bị quá hạn với mỗi tháng trả chậm, bên cạnh mức lãi suất đã thỏa thuận trước đó thì khách hàng sẽ phải trả thêm phí quá hạn là 10%/năm đối với nợ lãi quá hạn cộng với 150% trên lãi suất trong tháng.

2. Chậm trả quá lâu có nguy cơ nợ xấu

Như đã nói trên, không chỉ cần phải đóng phí phạt khi thanh toán trễ hạn mà khách hàng còn có nguy cơ dính vào nợ xấu nếu không thanh toán khoản vay sớm.

Khi đã rơi vào nợ xấu, khả năng xét duyệt hồ sơ vay tiền tiếp theo là khá thấp, ở nhiều ngân hàng còn từ chối thẳng đối với các hồ sơ dính nợ xấu. Bên cạnh đó, từ nợ nhóm 2 (trả chậm từ 10-90 ngày) khách hàng mất đến 12 tháng sau khi tất toán lần cuối mới có thể tiếp tục vay.

Đối với nợ nhóm 3,4,và nợ xấu nhóm 5 khi này đãvay rơi vào nợ xấu (trả chậm từ 91 ngày) thì mất đến 5 năm cho lần vay vốn tiếp theo. Điều này, làm khách hàng mất nhiều thời gian và đánh mất cơ hội đầu tư, kinh doanh vì không kịp thời huy động vốn.

3. Thường xuyên nhắc nợ qua tin nhắn, gọi điện

Đây cũng là điều ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng công việc của người đi vay. Nếu vay lâu quá không trả thì đơn vị cho vay sẽ tiến hành gọi điện nhắc nhở, liên tục nhắn tin yêu cầu đóng tiền.

Liên tục bị làm phiền sẽ khiến bạn thấy không thoải mái và gây phiền toái cho nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Xem thêm:

Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không?

Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không?

Khi rơi vào nợ quá hạn có nghĩa là người đi vay hầu như đã mất khả năng thanh toán nên thắc mắc nợ quá hạn có xin giảm lãi được không là vấn đề được quan tâm rất lớn.

1. Đối với ngân hàng

Nợ quá hạn có xin giảm lãi tại các ngân hàng được không, câu trả lời là hầu như không thể. Lãi suất áp dụng tại các ngân hàng thường khá thấp chỉ từ 7%/năm. Đây là mức lãi suất được quy định bởi Ngân hàng Nhà nước.

Do đó, khi rơi vào nợ quá hạn tại ngân hàng nên tìm cách tất toán khoản vay nhanh nhất để tránh gây ra nợ xấu.

2. Các công ty tài chính, đơn vị vay online

Nợ quá hạn có thể được giảm lãi tại các công ty tài chính, đơn vị cho vay online như FE Credit, Home Credit, Doctor Đồng, Senmo,…Bởi tại các đơn vị này hầu hết lãi suất đều quá 20%/ năm,. Điều này đã trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước nên có thể xin hạ lãi suất.

Quy trình đăng ký xin giảm lãi nợ quá hạn

Để đăng ký xin giảm lãi nợ quá hạn, khách hàng thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Tải về và điền thông tin vào mẫu đơn đề nghị cơ cấu lại thời gian trả nợ, giảm mức lãi suất và giữ nguyên nhóm nợ.
  • Bước 2: Gửi mẫu đơn vừa điền đến đơn vị cho vay xin giảm lãi nợ quá hạn

Kinh nghiệm vay tiền tránh nợ quá hạn hiệu quả

[Hướng dẫn] Nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không?

Đã rơi vào nợ quá hạn thì nguy cơ dẫn đến nợ xấu là rất lớn, để tránh nợ quá hạn khi vay tiền, khách hàng có thể tham khảo một vài kinh nghiệm dưới đây.

1. Chọn gói vay phù hợp khả năng chi trả

Gói vay có hạn mức quá lớn có thể giải quyết được khó khăn của bạn tại thời điểm cần thiết. Nhưng sau đó sẽ trở thành áp lực lớn đối với người đi vay khi phải trả vừa tiền nợ gốc kèm theo tiền lãi.

Do đó, tránh các rủi ro có thể rơi vào nợ quá hạn khách hàng nên lựa chọn gói vay phù hợp với khả năng chi trả của mình.

2. Thanh toán trước 3-5 ngày, tất toán khoản vay là một lợi thế

Thanh toán trước 3 – 5 ngày để giảm thiểu rủi ro nếu chẳng may gặp phải sự cố khi tất toán khoản vay. Trong nhiều trường hợp có thể do lỗi kỹ thuật hoặc các vấn đề khác làm gián đoạn quá trình thanh toán vẫn đảm bảo khoản vay được thanh toán đúng hạn.

3. Thường xuyên tra cứu khoản vay thông qua app

Nhiều lúc vì bận rộn công việc mà khách hàng quên mất thời gian thanh toán tiền vay, thao tác kiểm tra khoản vay trên app thường xuyên sẽ giúp khách hàng nắm được thời gian cụ thể cần thanh toán. Đây là giải pháp cực kỳ hữu ích dành cho các bạn “não cá vàng”.

Các quy định và thủ tục xin giảm lãi nợ quá hạn

  1. Đối tượng có thể được giảm lãi nợ quá hạn

  • Người có tình trạng tài chính khó khăn: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc trả nợ khi vay tín chấp cá nhân, bạn có thể yêu cầu giảm lãi nợ quá hạn.
  • Người có tình hình sức khỏe khắc nghiệt: Nếu bạn bị mắc bệnh hoặc có tình hình sức khỏe khắc nghiệt, bạn có thể yêu cầu giảm lãi nợ quá hạn.
  • Người có tình hình việc làm khó khăn: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc làm việc hoặc đang tìm kiếm việc làm, bạn có thể yêu cầu giảm lãi nợ quá hạn.

2. Thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi suất cho vay

Thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi suất cho vay tín chấp cá nhân có thể khác nhau tùy thuộc vào chính sách của từng công ty tài chính. Tuy nhiên, một số thời hạn trả nợ và miễn giảm lãi suất thông thường như sau:

Thời hạn trả nợ: Thời hạn trả nợ cho vay tín chấp cá nhân thường từ 6 tháng đến 36 tháng, tùy thuộc vào mức vay và tình hình tài chính của khách hàng.

Miễn giảm lãi suất: Một số công ty tài chính cung cấp chương trình miễn giảm lãi suất cho khách hàng trả nợ đúng hạn. Thời hạn miễn giảm lãi suất có thể là 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, tùy thuộc vào chính sách của từng công ty tài chính.

3. Kết thúc hợp đồng cho vay, thu hồi nợ, miễn, giảm lãi tiền vay, phí

Khách hàng có thể bị chấm dứt cho vay và thu hồi nợ trong những trường hợp sau:

  • Trả nợ trễ: Nếu khách hàng trả nợ trễ, công ty tài chính có thể chấm dứt cho vay và thu hồi nợ.
  • Không hoàn tất thủ tục: Nếu khách hàng không hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu của công ty tài chính, công ty có thể chấm dứt cho vay và thu hồi nợ.
  • Không cung cấp thông tin chính xác: Nếu khách hàng không cung cấp thông tin chính xác khi đăng ký vay, công ty tài chính có thể chấm dứt cho vay và thu hồi nợ.
  • Không tồn tại nợ nần: Nếu khách hàng không tồn tại nợ nần, công ty tài chính có thể chấm dứt cho vay và thu hồi nợ.

Lời kết

Nếu bạn có thắc mắc nợ quá hạn có xin miễn giảm lãi được không thì bài viết hôm nay chính là lời giải mà bạn đang tìm kiếm. Việc xem xét giảm lãi còn tùy thuộc vào quy định ở từng đơn vị cho vay, thông thường khả năng thành công tại các công ty tài chính, app vay tiền online sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, khách hàng nên thanh toán khoản vay sớm nhất để tránh rơi vào nợ quá hạn, phải chịu phí phạt và ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng trên CIC.

Có thể bạn quan tâm!

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây