Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? {Cách tra cứu và xoá}!

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? Nợ khó đòi là một trong những trở ngại khi một cá nhân nào đó muốn vay vốn ngân hàng để mua trả góp sản phẩm hay tiêu dùng cá nhân. Và cũng chính vì thế mà nhiều người thắc mắc không biết nợ xấu có thể mở thẻ tín dụng được không, vì thẻ tín dụng cũng là một dạng vay vốn chi tiêu trước, trả tiền sau của ngân hàng.

Như bạn đã biết, thẻ tín dụng đang được sử dụng khá rộng rãi như một công cụ thanh toán với nhiều tiện lợi, nhờ đó nhiều người đã giải quyết rất nhiều vấn đề về tài chính cho cá nhân. 

Vậy thì, Gocnhintaichinh.com có thể khẳng định chắc chắn cho câu hỏi “nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?” là không. Các ngân hàng và đơn vị mở thẻ tín dụng sẽ không chấp nhận khách hàng có nợ xấu.

Thẻ tín dụng là là gì?

Thẻ tín dụng là là gì?

Thẻ tín dụng (credit card) là một dạng thẻ cho phép chủ thẻ được thực hiện giao dịch thanh toán trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo thỏa thuận ban đầu với tổ chức phát hành thẻ. Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp khách hàng mua hàng trước và thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Khách hàng có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua hàng trực tuyến, mua hàng online, thanh toán các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, đại lý, nhà hàng, khách sạn mà có chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, hoặc rút tiền mặt từ cây ATM và trả lại số tiền này sau một khoảng thời gian quy định khi lập thẻ.

Khách hàng sẽ được chi tiêu trước trong một hạn mức tín dụng nhất định mà ngân hàng đã phê duyệt cho họ, sau đó thanh toán lại tổng số tiền đã chi tiêu đúng hạn lại cho ngân hàng trong thời hạn quy định.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay còn được gọi là nợ khó đòi khi người vay không thể trả khoản tiền đang nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng, giữa khách hàng với ngân hàng hoặc đơn vị cho vay. 

Thời gian quá hạn thanh toán trên 90 ngày sẽ bị gọi là nợ xấu. Những người vướng phải điểm tín dụng thấp sẽ rất khó vay vốn được nữa,  danh sách khách hàng nợ xấu trên toàn bộ hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC. 

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không?

Nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không

Khách hàng có thể căn cứ vào lịch sử thanh toán nợ của mình để dự đoán được bản thân thuộc nhóm nợ nào:

 • Nhóm 1: Khoản nợ đủ tiêu chuẩn (Nợ trong hạn hoặc quá hạn thanh toán không quá 10  ngày)
 • Nhóm 2: Khoản nợ cần chú ý (Quá hạn thanh toán từ 10 đến 90 ngày)
 • Nhóm 3: Khoản nợ dưới tiêu chuẩn (Quá hạn thanh toán từ 91 đến 180 ngày)
 • Nhóm 4: Khoản nợ có nghi ngờ (Quá hạn thanh toán từ 181 đến 360 ngày)
 • Nhóm 5: Khoản nợ có khả năng mất vốn (Quá hạn thanh toán trên 360 ngày)

Đối với nợ nhóm 1 và nợ xấu nhóm 2 thì nhiều ngân hàng, đơn vị cho vay và các tổ chức tín dụng vẫn có thể xét duyệt cho khách hàng tiếp tục vay, tuy nhiên sẽ được thêm vào những điều kiện khắt khe hơn trong hợp đồng. 

Đối với nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5 thì rất khó để được các tổ chức tài chính, nhất là ngân hàng không nhận hỗ trợ nợ xấu nữa, áp dụng cho nhóm 2 trở lên

Nguyên nhân nợ xấu không mở thẻ tín dụng ngân hàng?

Ngoài nợ xấu ra thì còn một số nguyên nhân khiến cá nhân không thể mở thẻ tín dụng như:

1. Thu nhập giảm đột ngột

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy định về điều kiện mức thu nhập tối thiểu hàng tháng cụ thể cho các cá nhân khi khách hàng có nhu cầu mở thẻ tín dụng. 

Nếu khách hàng không thể đáp ứng điều kiện về thu nhập thì đồng nghĩa với việc sẽ không đảm bảo về khả năng trả nợ khi đến hạn thanh toán (theo quy định).

2. Không quan tâm đến trả góp đúng hạn

Thời hạn thanh toán theo đúng với quy định của thẻ tín dụng là 3 tháng. Nếu như khách hàng có nhu cầu thấp hơn ngân hàng lo ngại việc bạn sẽ không thể chi trả các khoản vay này.

3. Hồ sơ mở thẻ không thỏa điều kiện

Hồ sơ đầy đủ là “điều kiện cần” , đây là một trong những yếu tố quyết định giúp cho thủ tục của khách hàng được thực hiện nhanh chóng. 

Trước khi mở thẻ tín dụng, tổ chức cho vay thường đưa ra những điều kiện, chỉ cần cá nhân thiếu một trong những loại giấy tờ này trong bộ hồ sơ mở thẻ thì cũng không được phê duyệt.

 

Cách kiểm tra nợ xấu trước khi mở thẻ tín dụng ngân hàng

1.  Tra cứu CIC trên app

Tại website của CIC khách hàng sẽ dễ dàng kiểm tra được nợ xấu chính xác và nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 5 phút thực hiện các thao tác dưới đây thì đã có đầy đủ thông tin liên quan về nợ xấu dành cho bạn.

 • Bước 1: Truy cập website CIC chính thức tại đây.
 • Bước 2: Thực hiện đăng ký theo hướng dẫn của trang bao gồm các thông tin cá nhân, hình ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân…
 • Bước 4: Nhập mã OTP  đã được gửi về số điện thoại mà bạn đăng ký tài khoản, sau đó ấn “tiếp tục“ để thao tác bước tiếp theo.
 • Bước 5: Nhân viên bên CIC sẽ gọi điện thoại cho người tạo thông tin để xác thực thông tin qua hình thức hỏi – đáp
 • Bước 6: Sau khi tạo tài khoản thành công, thông tin đăng nhập sẽ được thông báo về SMS của bạn
 • Bước 7: Sau đó bạn có thể đăng nhập vào hệ thống CIC để kiểm tra lịch sử tín dụng ở phần thông tin cá nhân của mình.

2. Tải app ngân hàng 

Các app ngân hàng như: Tnex, Cake, VPBank, TPBank,… đều có trên điện thoại khi bạn tải xuống để truy cập các tra cứu nợ xấu bằng CMND

Bạn có thể dễ dàng tự mình kiểm tra nợ xấu bằng cách tạo tài khoản, vào danh mục tra cứu!

CIC

3. Đăng ký CIC miễn phí trên website

Ứng dụng CIC đã có trên ứng dụng điện thoại khi bạn tải xuống.

 • Bước 1: Tải về cài đặt ứng dụng CIC phiên bản dành cho điện thoại.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản CIC theo các bước hướng dẫn của hệ thống
 •  Bước 3: Đăng nhập tài khoản cá nhân khi CIC xét duyệt thành công. Quá trình xét duyệt có thể mất 1-3 ngày làm việc giờ hành chính.
 • Bước 4: Sau khi đã có tài khoản, bạn thực hiện tính năng tra cứu thông tin tín dụng của mình theo hướng dẫn trên app
 • Bước 5: Kết quả cuối cùng trả về sẽ cho bạn biết bạn có nợ xấu hay không.

Kinh nghiệm mở thẻ tín dụng tránh bị nợ xấu!

Không những khách hàng băn khoăn khi bị nợ xấu có mở được thẻ tín dụng không mà nhiều người còn chưa thực sự biết về điều kiện để làm thẻ tín dụng mà ngân hàng đưa ra. Theo đó, khách hàng thường có nhu cầu làm thẻ tín dụng cần đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

 • Khách hàng có mức thu nhập ổn định, đây là một cách chứng minh khả năng trả nợ của mình trong quá trình vay vốn. Khách hàng có thể mở thẻ tín dụng dưới hình thức trả lương hàng tháng, sổ tiết kiệm, chứng từ tiền gửi hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương.
 • Người vay bắt buộc phải có quốc tịch Việt Nam và hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.
 • Khách hàng cần có lịch sử giao dịch tín dụng tốt, không có báo nợ xấu tại bất cứ ngân hàng hay tổ chức tài chính nào. Ngân hàng bạn muốn làm thẻ tín dụng sẽ dựa vào lịch sử vay vốn trên hệ thống CIC để kiểm tra trước khi tiến hành làm thẻ.

Lời kết

Vấn đề nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết trên. Hy vọng với những thông tin trên sẽ mang lại nhiều kiến thức cho bạn về nợ xấu. Chúng tôi sẽ tiếp tục truyền tải đến bạn đọc những kiến thức bổ ích khác trong những bài viết tiếp theo 

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây