Nợ xấu đã tất toán có vay được không & làm cách nhận biết?

Nợ xấu đã tất toán có vay được không? Ngày nay, việc vỡ nợ khi vay vốn ngày càng trở nên phổ biến, nguyên nhân chủ yếu là do khách hàng đăng ký vay quá thường xuyên, không có kế hoạch trả nợ hoặc hoàn toàn không có khả năng trả nợ. 

Một số người đi vay nhận ra rằng nếu họ bỏ lỡ việc thanh toán khoản vay đúng hạn, họ sẽ khó phê duyệt khoản vay tiếp theo hơn. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu nợ xấu đã tất toán có vay được không? Mời bạn đọc cùng Gocnhintaichinh.com tìm hiểu nhé!.

Nợ xấu là gì, có mấy nhóm?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là khoản vay mà khách hàng khó trả, tức là khoản vay mà khách hàng không trả khi đến hạn quy định trong hợp đồng vay. Nếu khách hàng quá hạn trên 90 ngày, đây sẽ được coi là khoản nợ không có khả năng thu hồi. 

Khách hàng bị coi là nợ xấu sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia – CIC. Hệ thống này lưu trữ thông tin khách hàng và các tổ chức tài chính có quyền truy cập vào thông tin này. Nợ xấu hiện nay được xếp vào 5 nhóm nợ với thời hạn quá nợ khác nhau như sau:

  • Nhóm 1: Nợ Tiêu Chuẩn – nợ chậm thanh toán từ 1 đến 10 ngày
  • Nhóm 2: Nợ Cần Chú Ý – nợ trả quá hạn từ 10 đến 90 ngày
  • Nhóm 3: Nợ Dưới Tiêu Chuẩn – thời gian thanh toán nợ lần đầu quá hạn 30 ngày
  • Nhóm 4: quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày
  • Nhóm 5: Là các khoản nợ trên 360 ngày

Tất toán là gì? Tại sao phải tất toán?  

Tất toán còn được hiểu là nghĩa vụ phải hoàn trả các khoản nợ cho ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng trong thời hạn quy định trong hợp đồng. Việc tất toán khoản vay rất quan trọng và cần thiết vì đây là cách xác định liệu người vay có thuộc danh mục nợ xấu của hệ thống CIC hay không.

Trì hoãn thanh toán kéo dài làm tăng tổng nợ phải trả. Tệ hơn, người vay có thể bị xếp vào nợ xấu nguy hiểm, khiến người vay không thể vay trong vòng 5 năm. Cụ thể, các khoản thanh toán chậm làm tăng tiền lãi và tiền phạt chậm thanh toán. Người vay phải chịu chi phí bổ sung đáng kể cho các chi phí này.

Nguyên nhân nợ xấu kéo dài là do khách hàng chậm hoặc cố tình không thanh toán. Điều này sẽ gây ra nhiều hệ lụy trong tương lai như dính vào nợ xấu, nợ khó đòi, mất khả năng huy động vốn và phí phạt cao.

Xem thêm:

Nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Nợ xấu đã tất toán có vay được không?

Việc nợ xấu đã tất toán có vay được không tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: nhóm nợ xấu ở mức nào, thời gian xử lý nợ xấu, thời gian xóa nợ trên hệ thống CIC, giá trị khoản vay…

Nhóm nợ xấu quyết định đến 70% việc có tiếp tục được khoản vay hay không. Trong một số trường hợp cơ bản đáp ứng được yêu cầu thì khả năng vay tiền 24/24 sẽ dễ dàng và ngược lại, khi mắc vào nhóm nợ xấu nguy hiểm, người vay sẽ khó được duyệt khoản vay như sau:

  • Nhóm nợ xấu 1, 2: Nếu thuộc nhóm này, bạn vẫn được vay nhưng hạn mức và thời hạn rất ngắn. Nếu muốn thông tin nợ xấu được xóa trên hệ thống CIC, người vay vui lòng hoàn tất thanh toán khoản nợ còn lại. Sau 12 tháng xem xét, hệ thống CIC sẽ xóa lịch sử tín dụng của bạn. Lúc này, cơ hội vay tiền không cần gặp mặt tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn.
  • Nợ xấu nhóm 3, 4, 5: Đây là những nhóm nợ xấu đặc biệt nguy hiểm. Rất khó có khả năng để tiếp tục đăng ký vay từ một tổ chức tài chính. Nhóm 3, 4, 5 vẫn được vay sau 5 năm và phải trả càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, các ngân hàng vẫn có những lựa chọn đối với những trường hợp đặc biệt như thế chấp. Người đi vay chỉ cần thế chấp tài sản có giá trị lớn là có thể dễ dàng vay được tiền dù bị xếp vào nợ xấu. Trong trường hợp này, lịch sử tín dụng không còn đóng một vai trò nào nữa.

Những lưu ý cho khách hàng nợ xấu có nhu cầu vay vốn.

Vay tiền online là gì?

Khách hàng cần lưu ý những điểm sau để được duyệt vay vốn khi mắc phải nợ xấu:

  • Khách hàng thuộc nợ xấu Nhóm 2 sẽ được một số tổ chức tín dụng xem xét chấp thuận cho vay nếu chứng minh được có đủ khả năng tài chính để trả nợ và nợ xấu Nhóm 2 không quá khả năng thanh toán. Ngoài ra, khách hàng phải cung cấp lý do chậm nộp để nhân viên xét duyệt hồ sơ nợ xấu
  • Có thể xem xét đăng ký vay ngay cả khi nhu cầu vay của khách hàng không cao và tài sản thế chấp có giá trị.
  • Nếu khách hàng đang bị nợ xấu có nhu cầu vay vốn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý cần thiết, tránh trường hợp hồ sơ từ ngân hàng, tổ chức tín dụng có nguy cơ bị từ chối cao.

Lời kết

Từ những thông tin trên, nợ xấu đã tất toán có vay được không? Phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như quy định của từng ngân hàng/tổ chức tín dụng. Cụ thể, nhóm nợ xấu quyết định đến 90% tỷ lệ phê duyệt thành công. Bài viết này nhằm cung cấp thông tin hữu ích và giúp bạn quản lý, điều tiết khoản vay hiệu quả để không rơi vào tình trạng nợ xấu.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (2 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây