Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý đơn giản!

Đôi khi vì một lý do nào đó ảnh hưởng đến vấn đề thanh toán (tiền mặt, thẻ tín dụng) và dẫn đến nợ xấu. Vậy, trong trường hợp bạn chậm đóng tiền quá 10 ngày và nhận thông báo từ bên tài chính rằng bạn đang có nợ xấu.

Ở bài viết này, Gocnhintaichinh.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn về nợ xấu ngân hàng và cách xử lý sao cho hiệu quả nhất! Nào, cùng đón xem bài viết này bạn nhé.

Khi nào được xem là nợ xấu?

nợ xấu ngân hàng và cách xử lý

Cụm từ “nợ xấu” luôn được nhắc đến khi ai đó tham gia tín dụng tài chính, từ vay trả góp một chiếc điện thoại cho đến trả góp xe máy cho đến các khoản vay tiền mặt, sử dụng thẻ tín dụng ngân hàng. 

Vậy, nợ xấu hình thành như thế nào? Câu trả lời chính là số ngày chậm thanh toán ở kỳ thanh toán gần nhất quá 10 ngày trở lên, khách hàng  bị nợ quá hạn sẽ rơi vào nhóm nợ xấu nhóm 2 (hay còn gọi là nợ cần chú ý). Tổng số ngày chậm trả càng nhiều thì khả năng nhảy nhóm nợ càng lớn. Cựu thể như sau:

Nợ xấu nhóm 2.

Tổng số ngày chậm thanh toán trên 10 ngày và dưới 30 ngày. Thời gian xóa nợ sẽ là 12 tháng kể từ khi khách hàng đóng hết khoản vay ở tổ chức tài chính chậm trả đó.

Nợ xấu nhóm 3 đến nhóm 5.

Sở dĩ Gocnhintaichinh gộp lại vì mức độ ảnh hưởng gần như ngang nhau. Nếu bạn đang nợ nhóm 2, không vay tín chấp nhưng vẫn có tài sản đảm bảo, bạn vẫn có thể chọn các chương trình vay có tài sản với lãi suất thấp, khoản vay cao (70% giá trị tài sản). Nhưng nếu nợ xấu nhóm 3,4 và 5 này, bạn sẽ bị chặn tham gia dù có tài sản tốt đến đâu! Thời gian xóa nợ xấu quy ước sẽ là 60 tháng kể từ lúc đóng hết khoản vay đó nhé.

Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý như thế nào?

Nợ xấu ngân hàng và cách xử lý như thế nào?

Nợ xấu ảnh hưởng rất nhiều đến tín dụng hay còn gọi độ uy tín của một khách hàng trong mặt một đơn vị tài chính nào đó, khách hàng sẽ khó lòng tiếp cận được các dịch vụ tín dụng ưu đãi, chẳng hạn như: vay tín chấp tiêu dùng, vay trả góp điện máy, xe máy hay mở một thẻ tín dụng ưu đãi từ ngân hàng nào đó!

Tuy nhiên, nếu bạn hiểu rõ nợ xấu ngân hàng và cách xử lý một cách khéo léo, hợp lý thì dù nợ xấu nhóm mấy đi chăng nữa, bạn vẫn biết cách vay vốn ngân hàng với quy trình nhanh, lãi suất tốt nhất. Hãy tham khảo chi tiết cách xử lý nợ xấu từng nhóm nợ là gì bạn nhé.

Xác định nợ nhóm mấy.

Mỗi nhóm nợ đều có một quy ước chung, vì thế bạn có thể biết rõ mình nợ xấu nhóm mấy, từ đó có thể tính toán chính xác thời điểm mà hệ thống CIC gỡ nợ xấu ấy xuống nhé. Mẹo nhỏ: sẽ có 2 cách để bạn có thể xác định chính xác nợ xấu nhóm mấy như sau:

Tham khảo chương trình vay trực tuyến.

Với nợ xấu, tất cả các tổ chức tài chính lớn, từ ngân hàng cho đến các công ty như FE Credit, Home Credit, Mirae asset,… sẽ từ chối ngay từ bước nhập liệu hồ sơ. Chính vì thế, khách hàng sẽ tốn rất nhiều công sức, thời gian và niềm hy vọng có được khoản vay từ các tổ chức này.

Lời khuyên, hiểu rõ mức ảnh hưởng và tác hại của nọ, vậy vay tiền khi đang nợ xấu ngân hàng và cách xử lý, đó chính là chọn các chương trình vay tiền online không cần gặp mặt hiện nay.

Ưu điểm.

Hạn chế.

Lời khuyên dành cho ai đang nợ xấu ngân hàng và cách xử lý tốt nhất.

Lời khuyên dành cho ai đang nợ xấu ngân hàng và cách xử lý tốt nhất.

Đa phần chúng tôi đều nhận được các câu hỏi liên quan như “nợ xấu có vay được nữa không?” hay “có nên tin các dịch vụ xóa nợ xấu không”. Bạn hãy nắm rõ một nguyên tắc như sau.

Khi đã vào danh sách nhóm nợ từ 3 đến 5 sẽ không một dịch vụ hay một ai đó có thể xóa nợ được, bởi vì thông tin lịch sử tín dụng này sẽ được cập nhật tại trung tâm tín dụng cấp quốc gia, được quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước.

Chính vì vậy, nếu bạn đang nợ xấu ngân hàng và cách xử lý ổn thỏa duy nhất chính là thời gian mà thôi. Đó là cách cuối cùng để hệ thống CIC sẽ tự gỡ nhóm nợ xuống sau khi kiểm tra nợ xấu bằng CMND và khách hàng có thể vay tiền mặt hay mua hàng trả góp dù bất kỳ ai nhé.

Lời kết.

Với những kinh nghiệm có được từ các chuyên viên tài chính ngân hàng, hy vọng bài viết này giúp ích cho người xem, đặt biệt nhất dành cho ai đó đang có nợ xấu ngân hàng và cách xử lý như thế nào là phù hợp. Tránh phải tin vào các dịch vụ cam kết xóa nợ xấu 100% trên mạng hiện nay. 

Bạn muốn đóng góp ý kiến, hay được tư vấn chi tiết về tình trạng nợ xấu của mình như thế nào? Hãy để lại bình luận bên dưới, các chuyên gia tài chính tại Gocnhintaichinh.com sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ thời điểm nào nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây