Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá, vay ngân hàng nào?

Nợ xấu nhóm 5 quả là một khái niệm còn xa lạ với nhiều người, nhưng có lẽ đối với những khách hàng đã từng đi vay vốn sẽ vô cùng thân thuộc. Ở bài viết này chúng ta sẽ giải đáp 2 câu hỏi chính:nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xoá,nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Hiện nay, nhiều ngân hàng đang đau đầu để giải quyết tình trạng đầy bất cập, gian nan này. Để rõ hơn về khái niệm, các khía cạnh liên quan đến nợ xấu nhóm này, hãy cùng Gocnhitaichinh.com đi tìm hiểu, giải mã chúng.

Nợ xấu là gì?

Nguyên nhân nợ xấu

Có lẽ, đối với ai đã từng một lần đi vay vốn tại ngân hàng, thì chắc chắn đã từng nghe đến và hiểu về chúng. Để hiểu rõ nó, trước hết hãy cùng đi tìm hiểu về nợ xấu trong hệ thống CIC. 

Nợ xấu được chia thành 5 nhóm khác nhau, với từng mức độ hoàn toàn riêng biệt: Để xoá nợ xấu nhóm 5 từ hệ thống CIC, thời điểm xoá sẽ là 5 năm sau kể từ ngày khách hàng tất toán khoản vay hoặc thanh toán đến kỳ cuối cùng!

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu nhóm 5!

Từ nợ nhóm 1 khi khách hàng vẫn có thể tham gia bất kỳ dịch vụ tín dụng nào tuy nhiên tình trạng chậm thanh toán tăng dần và đỉnh điểm là nợ xấu nhóm 5, mọi chương trình vay vốn, mở thẻ tín dụng đều phải dừng lại!

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến nợ xấu nhóm 5 vậy? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu. Dưới đây, là một số nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến nợ xấu nhóm 5 này:

Đúng vậy, nợ xấu nhóm 5 chứa đầy nhiều nguyên nhân tiềm ẩn xung quanh nó. Bởi chính những nguyên nhân chủ quan và khách quan ấy đã tạo nên tình trạng bất cập cho nhiều ngân hàng hiện nay.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu thì được xóa? Đây quả là một câu hỏi thu hút được nhiều người quan tâm đến. Nếu bạn chưa biết thì hãy theo dõi thật kỹ nhé. Cách xoá nợ xấu nhóm 5 được quy định như sau:

Khách hàng tất toán hết khoản vay hoặc thanh toán đến kỳ cuối cùng và chờ 60 tháng sau, nợ nhóm 5 sẽ được gỡ khỏi CIC.

4 Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 5 hiệu quả

Khi rơi vào tình cảnh nợ xấu, điều khó khó khăn nhất mà chúng ta phải đổi mặt, đó chính là không biết mình đang nằm trong nợ nhóm mấy, dư nợ còn lại bao nhiêu để từ đó có cách xóa nợ xấu nhóm 5 hiệu quả.  

Vì vậy, Gocnhintaichinh.com xin mách bạn những cách dưới đây dễ dàng thực hiện nhưng độ chính xác rất cao.

1. Tính toán số ngày chậm trả.

Xin lưu ý rằng CIC không ghi nhận toàn bộ số ngày chậm thanh toán của các kỳ lại cùng một lúc mà chỉ cập nhật tổng số ngày phát sinh trả trễ nhiều nhất ở một kỳ thanh toán nào đó.

Ví dụ, bạn 12 kỳ chậm ít nhất 3, 10, 20, 30 ngày thì trung tâm dữ liệu quốc gia sẽ ghi nhận kỳ có 30 ngày chậm đó và hiển nhiên, người vay sẽ vào danh sách nợ xấu nhóm 3.

2. Nộp hồ sơ tín dụng.

Tuy sẽ mất thời gian lẫn công sức để chuẩn bị một bộ hồ sơ vay tiền nhưng khi nộp lên hệ thống ngân hàng, lập tức thẩm định viên sẽ check CIC, trường hợp nợ xấu sẽ thông báo đến khách hàng

3. Sử dụng app ngân hàng

Một số ngân hàng không chỉ phát triển ứng dụng ngân hàng số để thực hiện các giao dịch, thanh toán hoá đơn tiện ích, mua vé xem phim ra, một số ít ngân hàng đang áp dụng thành công chương trình vay tín chấp 100% trên internet. 

Chính vì vậy, bạn có thể tải ứng dụng về điện thoại và “ĐĂNG KÝ NHÁP” Sau khi hoàn tất thông tin, thẩm định ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra nợ xấu bằng CMND (CIC) 5 năm gần nhất.

4. Đăng ký dịch vụ check CIC 5 năm Gocnhintaichinh

Nhằm giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và có kết quả chỉ sau 30 phút, chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng bằng cách check giúp khách hàng CMND và kiểm tra lịch sử tín dụng trong 5 năm gần nhất với chi phí thấp nhất có thể.

Bạn có thể dễ dàng theo dõi chi tiết dịch vụ của chúng tôi TẠI ĐÂY

Nợ xấu nhóm 5 vay được ngân hàng nào?

Nếu bạn đang cần một nguồn vốn kinh doanh, bạn có nguồn thu nhập ổn định từ đi làm hưởng lương công ty hoặc tài sản đảm bảo của bạn rất tốt, đủ sức có một khoản vay thế chấp. Nhưng, bạn đang vướn phải tín dụng xấu và cần sự tư vấn từ câu hỏi:

 “liệu có ngân hàng nào cho vay nợ xấu với hạn mức cao, lãi suất thấp không?” 

Nếu bạn còn đang thắc mắc, muốn giải mã nó thì hãy cùng tham khảo. Theo như quy định của các ngân hàng trên toàn quốc thì khi khách hàng bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên tức là trễ từ 10 ngày. 

Trong trường hợp này, hầu hết các tổ chức tín dụng và ngân hàng sẽ không thể tiếp tục tiếp nhận duyệt hồ sơ cho bạn vay vốn lại. Thậm chí đó là vay thế chấp sổ đỏ!

Tuy vậy, nếu trong trường hợp bạn đã tất toán khoản vay cũ, thì ngân hàng sẽ cho bạn tiếp tục vay nhưng thường ngân hàng duyệt vay lại ít nhất là 5 năm tùy vào chính sách của từng ngân hàng. 

Điều đó có nghĩa là khi mỗi khi bạn rơi và liệt kê vào nhóm 5 thì sẽ KHÔNG được các ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Vậy tại vì sao nhiều ngân hàng lại không cho vay như vậy? 

Câu trả lời là  để nhằm mục đích để giảm rủi ro nợ xấu đến mức thấp nhất, vì thế, ngân hàng cũng như các công ty tài chính phải kiểm soát chặt chẽ như vậy.

FAQ - Nợ xấu nhóm 5

1. Nợ xấu nhóm 5 có bị truy tố không?

Với khoản vay ngân hàng quá lâu và dư nợ gốc còn nhiều (trên 50 triệu) thì người vay sẽ bị truy tố hình sự. 

Nhưng khi vay các công ty tài chính có mức lãi suất trên 20% năm theo quy định ngân hàng nhà nước, bên cho vay thường sử dụng các biện pháp thu hồi nợ chứ không thể khởi tố.

2. Nợ xấu nhóm 5 có bị cấm xuất cảnh không?

Điểm tín dụng xấu không ảnh hưởng đến vấn đề xuất cảnh, du lịch, định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, các thủ tục liên quan đến cấp tín dụng sẽ bị từ chối.

3. Nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu có vay được không?

Theo quy định chung xoá nợ nhóm 5, yêu cầu khách hàng phải đóng hết khoản nợ ở tổ chức tín dụng đang có nợ xấu và chờ 60 tháng sau mới có thể đăng ký lại vay tiền, mở thẻ tín dụng và tham gia trả góp điện máy.

Lời kết.

Trên đây là bài viết liên quan đến nợ xấu nhóm 5 vô cùng bổ ích, hấp dẫn. Bài viết đã cung cấp đầy đủ những khía cạnh, nguyên nhân, thời hạn nợ xấu sẽ được xóa hay là nợ xấu nhóm 5 có được tiếp tục vay hay không? 

Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn toàn diện, đúng đắn hơn để tránh được tình trạng nợ xấu nhóm 5 này.

4.9/5 - (12 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây