OTC là gì: Hiểu nhanh thị trường OTC ưu, nhược điểm ra sao!

OTC là tên gọi của một thị trường chứng khoán được khá nhiều người chơi chứng khoán tham gia.  Khi bạn bắt đầu quan tâm đến chứng khoán thì chắc chắn bạn không thể không nghe đến thị trường OTC. 

Đối với những người mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này thì họ sẽ cảm thấy khá liều lĩnh khi giao dịch cổ phiếu ở đây. Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ cựu lại thích mua bán cổ phiếu ở thị trường OTC hơn là sàn giao dịch chứng khoán  truyền thống.

Để tìm hiểu lý do chúng ta hãy cùng khám phá thị trường chứng khoán OTC trong bài viết dưới đây tại Gocnhintaichinh.com bạn nhé!

Thị trường OTC là gì?

OTC là gì: Hiểu nhanh thị trường OTC ưu, nhược điểm ra sao!

Thị trường OTC là chữ viết tắt của Over The Country Market. Đây là thị trường mua bán chứng khoán không dựa trên sàn giao dịch tập trung như HOSE hay HNX.

Thị trường OTC hoạt động dựa trên sự thỏa thuận giao dịch về giá thành và số lượng giữa người mua và người bán với nhau một cách tự nguyện.

Cả hai bên có thể gặp và trao đổi với nhau thông qua các thiết bị có kết nối mạng internet và các thiết bị đầu cuối được gắn kết với nhau thông qua các nền tảng trung gian do các công ty chứng khoán đứng ra duy trì cùng nhau như website hay các diễn đàn.

Mặc dù thị trường OTC không có một địa điểm văn phòng giao dịch cụ thể nhưng nó vẫn hoạt động rất nhộn nhịp. Điều này không có gì khó hiểu bởi nguồn lợi nhuận mang đến từ thị trường này rất lớn tuy nhiên nó cũng đồng nghĩa với rủi ro tương đối cao mà người đầu tư phải đối mặt.

Đặc điểm của thị trường OTC?

Đặc điểm của thị trường OTC?

Thị trường OTC cũng giống như các thị trường khác đều tồn tại cả ưu điểm và nhược điểm. Tuy nhiên hãy cùng phân tích lý do khiến nhà đầu tư vẫn sẵn sàng mạo hiểm đầu tư vào đây.

1. Ưu điểm 

  • Thị trường OTC hoạt động xuyên suốt và hầu như không có ngày nghỉ. Không giống như sàn giao dịch cố định chỉ làm việc các ngày trong tuần và nghỉ vào 2 ngày cuối tuần. Thị trường OTC dường như lại càng nhộn nhịp hơn vào các ngày cuối tuần.
  • Khác với sàn giao dịch chứng khoán chỉ chấp nhận loại cổ phiếu đã đăng ký trên sàn giao dịch, thị trường OTC thực hiện giao dịch cả loại cổ phiếu đã đăng ký và các cổ phiếu của các công ty cổ phần chưa đăng ký giao dịch (Upcom) và chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HSX,HNX.

Có hai dạng cổ phiếu chưa đăng ký như sau: cổ phiếu đã có mã lưu ký và chưa có mã lưu ký.

Những cổ phiếu có mã lưu ký sẽ được quản lý bởi Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD). Và những cổ phiếu chưa có mã lưu ký sẽ được quản lý bởi phòng Quản lý cổ đông của chính công ty phát hành hoặc công ty chứng khoản quản lý sổ cổ đông.

Quy trình mua bán trên thị trường OTC khá đơn giản và không chịu bất cứ ảnh hưởng nào từ các tác nhân bên ngoài như giới hạn giá, lượng cổ phiếu…

Chỉ cần một vài thao tác với thiết bị kết nối mạng là giao dịch được thực hiện trên tinh thần “thuận mua vừa bán” và tiền sẽ nhanh chóng được chuyển qua tài khoản của người bán.

2. Nhược điểm

Những giao dịch trên thị trường OTC không cần thông qua sàn giao dịch hay Trung tâm lưu ký chứng khoán tuy nhiên lại cần hỗ trợ bởi một bên trung gian.

Trung gian ở đây chính là những công ty chứng khoán  đã thành lập và duy trì sân chơi thị trường OTC này. Khi một giao dịch được tiến hành thành công thì sẽ bị tính một khoản phí và mức phí này cao hơn so với giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán tập trung.

Giá cả cổ phiếu tại thị trường OTC hoàn toàn phụ thuộc vào sức mua và bán nội bộ của sàn. Chính vì vậy nó luôn có sự biến động liên tục vì lượng người mua bán khi thì tăng cao đột biến khi thì đìu hiu chẳng có ai.

So sánh thị trường OTC và thị trường sở giao dịch

Thị trường OTC và thị trường sở giao dịch điều nằm dưới sự chi phối của  luật chứng khoán Việt Nam.Tuy nhiên giữa hai thị trường này có những điểm khác biệt dễ nhận thấy.

So sánh thị trường OTC và thị trường sở giao dịch

1. Đối với OTC

Thị trường OTC hoạt động thông qua các nền tảng số. Giá cả giao dịch dựa trên sự tự thỏa thuận giữa người mua và người bán. Mức giá này sẽ được tham khảo trên thị trường của từng sàn.

Thêm vào đó, các nhà đầu tư phải đối mặt với tính rủi ro cao luôn tồn tại trong các giao dịch tại thị trường chứng khoán phi tập trung này.

Cổ phiếu của thị trường OTC do công ty lưu ký chứng khoán hoặc công ty phát hành cổ phiếu quản lý. Phương thức thanh toán tại khá đa dạng và linh hoạt nên thường thực hiện rất nhanh chóng.

2. Thị trường sở giao dịch

Thị trường sở giao dịch hoạt động ở địa điểm giao dịch tập trung tại các sàn giao dịch. Giá cả của cổ phiếu được niêm yết trên sàn và chỉ có một mức giá được đưa ra trong cùng một thời điểm.

Các giao dịch diễn ra ở đây được đảm bảo và an toàn hơn OTC. Cổ phiếu được mua bán tại thị trường này do Sở giao dịch quản lý.

Cơ chế thanh toán của thị tường sở giao dịch theo kết quả bù trừ đa phương với thời gian thanh toán T + 2(tiền) hoặc T + 3(chứng khoán) .

Lý giải nhà đầu tư thích giao dịch trên sàn OTC

Giao dịch trên sàn OTC vẫn còn tồn tại một vài hạn chế nhưng điều đó không thể ngăn cản sự phát triển ngày càng lớn mạnh  của nó.

Ở Việt nam, SanOTC.com là sàn giao dịch OTC được nhiều người biết đến đang hoạt động giao dịch tích cực hàng tháng với số lượng nhà đầu tư lên đến 250,000 người.

Hãy cùng phân tích lý do khiến thị trường OTC không chỉ phát triển trong nước mà cả trên thế giới.

1. Lợi nhuận cao hơn hấp dẫn

Giá cá không chịu bất kỳ sự tác động từ thị trường nào mà chỉ phụ thưộc vào sự tự thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán. Người bán có quyền đưa ra mức giá kỳ vọng của mình, còn người mua cảm thấy hợp lý thì họ tiến hành giao dịch.

Chẳng hạn như trường hợp của cổ phiếu của Vpbank lúc lên sàn thì chỉ 15,000vnđ/ cổ phiếu. Nhưng sau khi được rao bán ở thị trường OTC thì có mức giá được đẩy lên thành 70,000vnđ/ cổ phiếu.

Bên cạnh đó những mã cổ phiếu còn chưa được đưa lên sàn thì hầu như các nhà đầu tư tự phân tích và dự đoán về giá trị nên đôi khi không sát với nhu cầu thực tế trên thị trường.

2. Nhiều lựa chọn và cơ hội hơn

Tài sản phái sinh ở sàn OTC hầu như rất ít ở Việt Nam, nhưng ở các nước khác thì các sản phẩm chứng khoán phái sinh, quyền chọn nhị phân, Forex, CFD được trao đổi mua bán với số lượng khổng lồ.

Dù ở nước nào thì các nhà đầu tư này đều có thể tạo tài khoản và thực hiện giao dịch trên thị trường quốc tế.

Nếu có càng nhiều loại tài sản giao dịch thì các nhà đầu tư càng có thể đa dạng các danh mục sản phẩm đầu tư của mình.

3. Sự phát triển tiền kỹ thuật số

Tiền kỹ thuật số trước đây bị coi là đồng tiền ảo không có giá trị thì giờ đây thị trường cryptocurrency phát triển cực kỳ mạnh mẽ và vững chắc. Giá trị của đồng Bitcoin đạt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong khi chưa tính đến các crypto khác.

Vậy nên, nhiều sản phẩm phụ trợ cho thị trường crypto cũng được tạo ra, kéo theo sự tăng trưởng của các sản phẩm đầu tư hiệu quả. Thị trường OTC cũng bắt kịp theo xu hướng và không để lỡ nguồn lợi nhuận to lớn này.

Với tình phát triển như hiện nay nhiều chuyên gia dự đoán thị trường phái sinh của Bitcoin sẽ nhanh chóng vượt qua thị trường truyền thống trong một vài năm tới.

4. Cho phép sử dụng đòn bẩy

Thị trường tài chính Việt Nam không cho phép sử dụng đòn bẩy khi giao dịch, tuy nhiên thị trường nước ngoài lại sử dụng rất phổ biến. Sử dụng đòn bẩy hiệu quả giúp nhà đầu tư có thể đặt cược nhiều hơn số tiền mình đang sở hữu.

Đây chính là một ưu điểm nổi bật của FED. Tuy nhiên nó  cũng là “con dao hai lưỡi”  khi có thể gia tăng tài sản của bạn gấp nhiều lần nhưng cũng sẽ làm rỗng túi bạn trong tích tắc nếu giá cả đi ngược lại vị thế giao dịch của bạn

5. Tính bảo mật ngày càng nâng cấp

Ngày nay,ở thị trường Việt Nam, nhiều sàn OTC được chú ý đầu tư và nâng cấp hệ thống khiến hoạt động của nó trở nên nhanh chóng và mượt mà hơn, đồng thời tính bảo mật cũng an toàn hơn rất nhiều.

Khi giao dịch thị trường OTC cần lưu ý những gì?

Dù sao thị trường OTC cũng là nơi đầu tư khá mạo hiểm vì vậy khi quyết định tham gia giao dịch cần lưu ý:

1. Rủi ro từ chủ thể phát hành

Không giống như thị trường chứng khoán tập trung, OTC không cập nhật thông tin một cách công khai và minh bạch. Vì vậy nhiều công ty phát hành cổ phiếu sẽ giấu nhẹm các tin tức xấu và tung ra các thông tin tích cực nhằm qua mắt các nhà đầu tư.

Chính vì vậy, tốt nhất nếu không có quá nhiều thông tin về công ty phát hành thì nên bỏ qua danh mục đầu tư đó dù mức lợi nhuận cực hấp dẫn.

2. Rủi ro từ thị trường

Thị trường OTC cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng từ thị trường. Hầu như những người tham gia đầu tư ở thị trường OTC ít cập nhật thông tin hơn  so với bên sàn chứng khoán tập trung.

Phần lớn họ dựa vào các tin tức nghe ngóng được rồi dùng năng lực tự phân tích và phán đoán của mình.Vậy nên rủi ro từ thị trường là điều không thể tránh khỏi.

3. Rủi ro về thanh khoản

Trên thị trường này người mua và người bán phải tự đi tìm nhau nếu cảm thấy phù hợp thì thực hiện giao dịch và tự thỏa thuận giá cả.

Tất nhiên hầu như đều phải dựa vào sự hỗ trợ của các sàn OTC trung gian. Vậy nên, khi có biến động trên thị trường khiến mã cổ phiếu bị giảm mạnh thì rất khó tìm được người mua lại.

Ngược lại, nếu nhà đầu tư tham gia qua môi giới OTC thì họ sẽ giúp nhà đầu tư cắt lỗ, chốt lời bất kỳ khi nào vì họ đầu tư dựa trên biến động tỷ giá chứ không thực sự sở hữu.

4. Rủi ro lừa đảo!

Sàn giao dịch OTC được pháp luật công nhận, tuy nhiên các quy định về pháp lý chưa đủ chặt chẽ. Các công ty ma sẽ phóng đại các con số trong báo cáo tài chính khiến các nhà đầu tư sa vào bẫy.

Hầu như từ các công ty chưa niêm yết nên chưa được thẩm định độc lập để đưa ra kết quả chính xác.Các nhà đầu tư nên thận trọng và vận dụng năng lựa tự thẩm định để đánh giá các danh mục nên đầu tư.

Sai lầm nên tránh khi tham gia chứng khoán OTC

1. Khối lượng giao dịch quá thấp ở danh mục đầu tư

Những sản phẩm mua bán qua sàn OTC có lượng giao dịch thấp thì tốt nhất nên cân nhắc cẩn thận bởi vì tính thanh khoản của nó rất thấp, thêm vào đó giá trị thị trường sẽ ít tăng trưởng.

Do đó người mua chẳng mấy mặn mà với chúng khiến bạn rất khó để thu hồi vốn nhanh chóng.

2. Khi thị trường có sự biến động mạnh

Khi thị trường đang có sự biến động lớn thì không phải là thời cơ tốt để tham gia đầu tư trên sàn OTC.

Tuy nhiên, nếu giao dịch qua môi giới OTC thì sẽ cá kiếm được một khoản kha khá vào thời điểm này, bởi vì bản chất của môi giới OTC chính là kiếm tiền trên sự biến động về giá.

3. Tập trung tất cả tài sản vào một danh mục

Dù cho đầu tư bất kỳ đâu thì nguyên tắc là nên phân bổ nguồn vốn đầu tư ở nhiều danh mục sản phẩm khác nhau.

Điều này khiến bạn kiếm được ít tiền hơn nhưng sẽ hạn chế rủi ro bạn mất trắng tất cả.Thêm vào đó sàn OTC tồn tại rủi ro cao ngay cả những nhà đầu tư mạo hiểm cũng rất hiếm khi tập trung đầu tư vào một chỗ.

Đánh giá nhà môi giới OTC nổi tiếng trên thế giới

Trên thế giới hiện nay có khá nhiều nhà môi giới OTC nổi danh. Chúng ta cùng điểm qua một vài nhà môi giới được đánh giá cao trong số đó dưới đây:

IQ Broker

1. IQ Broker

IQ Broker là sàn giao dịch quyền chọn nhị  phân( Binary Broker Trading)  được thành lập năm 2013. Nhà môi giới đến từ nước Nga và hoạt động chủ yếu ở Châu Âu.

Đến nay, sàn giao dịch IQ Option đã có hơn 48 triệu nhà đầu tư và thực hiện hơn 1,3 triệu giao dịch trên nền tảng mỗi ngày.

Không chỉ  cung cấp giao dịch các sản phẩm OTC mà IQ Option còn nhiều sản phẩm khác như Forex, cổ phiếu các tập đoàn như Facebook, Google, Microsorf… và các loại hàng hóa như vàng,bạc, dầu, đá quý…

2. FBS

FBS là nhà môi giới quốc tế được thành lập từ năm 2009 và với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành tài chính, FBS hiện đang phục vụ hơn 14 triệu khách hàng đến từ 190 quốc gia trên thế giới và có hơn 7000 tài khoản được tạo lập mới mỗi ngày.

3. Exness

Exness được mệnh danh là ông vua trong sàn môi giới trong nhiều năm qua. Exness cung cấp giải pháp tài chính giao dịch cho các nhà đầu tư với các danh mục tài sản như Forex, CFD, chỉ số, năng lượng, kim loại, tiền điện tử, tỷ giá hối đoái.

Exness được thành lập tại Nga vào năm 2009 và phát  triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Đến nay, Exness đều đạt khối lượng giao dịch trung bình mỗi tháng khoảng 450 tỷ USD.

FAQ – OTC

1. Có nên giao dịch trên OTC không?

Nhiều nhà đầu tư mới sẽ khá đắn đo khi có ý định tham gia vào giao dịch trên OTC. Điều này cũng dễ hiểu bởi độ rủi ro cao hơn rất nhiều so với giao dịch ở sàn chính thống. Tuy nhiên, xét đến nguồn lợi nhuận mang đến thì nhà đầu tư chắc chắn không thể bỏ qua nếu nắm được cơ hội tốt.

Thực ra, mặc dù tồn tại một vài hạn chế nhưng OTC cũng là một nền tảng hợp pháp, hoạt động theo quy định của pháp luật và chịu sự quản lý của nhà nước.

Vậy nên, nếu bạn có đủ nguồn vốn, có kiến thức, thông tin và có năng lựa đánh giá tốt thì thị trường OTC vẫn là một nơi đầu tư mang đến lợi nhuận cao, dĩ nhiên bạn nên sẵn sàng tâm thế bị mất tiền khi giao dịch ở đây.

2. Sàn OTC có gì khác và giống so với môi giới OTC?

Về điểm giống nhau thì sàn OTC và nhà môi giới OTC đều phân phối các sản phẩm tài chính như cổ phiếu, tiền ảo và các danh mục sản phẩm đầu tư khác đến các nhà đầu tư.

Cả hai nền tảng này đều nhằm giúp các nhà đầu tư đa dạng hóa các danh mục sản phẩm của mình một cách dễ dàng, đồng thời hỗ trợ họ bán chúng đi để kiếm lời.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa sàn OTC và môi giới OTC nằm ở chỗ sàn OTC là nơi bán tài sản theo tỷ giá 1:1, nghĩa  là bạn sỡ hữu các tài sản mà bạn mua lại.

Còn môi giới OTC lại hoạt động như kiểu một sàn giao dịch CFD. Có thể hiểu rõ ra là nhà đầu tư chỉ mua khống, bán khống để kiếm lợi từ việc biến động tỷ giá chứ không thực sự sỡ hữu nó.

Ở việt Nam chỉ tồn tại các sàn OTC còn môi giới OTC thì ở thị trường nước ngoài. Giao dịch tại sàn Việt Nam thì cần nhiều vốn nhưng mức độ rủi ro sẽ thấp hơn, còn giao dịch qua môi giới ở nước ngoài thì không cần quá nhiều vốn nhưng độ rủi ro sẽ cao hơn hẳn.

Lời kết

Thị trường OTC tồn tại nhiều rủi ro nhưng nguồn lợi nhuận đem lại cho các nhà đầu tư thực sự hấp dẫn. Hi vọng thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên bài viết đã giúp các bạn nắm bắt được toàn bộ về thị trường OTC.

Dù bạn có định đầu tư ở đâu thì trước tiên cũng nên tìm hiểu, học hỏi và nắm vững kiến thức để chủ động trong mọi tình huống. Có như vậy thì bạn mới có thể đứng vững và phát triển trong lĩnh vực tài chính chứng khoán.

Có thể bạn chưa biết:

5/5 - (1 vote)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây