Giải đáp: Vay ngân hàng có cần cả hai vợ chồng không?

Vay thế chấp ngân hàng được nhiều khách hàng sử dụng khi cần số tiền lớn để đầu tư, kinh doanh. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa nắm rõ các quy định liên quan? Cần chuẩn bị những gì? Điều kiện vay thế chấp ra sao? Khi vay ngân hàng có cần cả hai vợ chồng ký tên hay không?

Vay thế chấp ngân hàng từ lâu đã là giải pháp tài chính hữu hiệu mà nhiều khách hàng lựa chọn khi gặp khó khăn. Tuy nhiên những yêu cầu trong quá trình vay vốn lại là vấn đề nan giải cho người đi vay. Bài viết hôm nay Gocnhintaichinh.com sẽ mang đến những kiến thức cần thiết 

Vay thế chấp ngân hàng là gì?

Vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay vốn tại ngân hàng bằng cách cung cấp tài sản đảm bảo có giá trị như quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe, giấy tờ nhà,.. để nhận lại số tiền tương ứng với phần trăm giá trị tài sản theo quy định, thông thường là 70%. Ngân hàng chỉ giữ giấy tờ sở hữu tài sản, quyền sở hữu tài sản vẫn đứng tên người đi vay.

Đặc điểm của hình thức vay thế chấp ngân hàng

Vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay tiền trả góp hàng tháng  tiện ích, hỗ trợ hiệu quả những vấn đề tài chính nan giải trong cuộc sống của khách hàng. Vay thế chấp ngân hàng mang những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Muốn thực hiện hình thức vay thế chấp trước tiên khách hàng phải có tài sản giá trị như nhà cửa, xe cộ, đất đai,… để thế chấp cho ngân hàng.
 • Vì có tài sản thế chấp nên mức độ rủi ro của hình thức này không cao. Do đó, lãi suất áp dụng cũng thấp hơn nhiều so với vay tín chấp hay vay tiền tại các tổ chức tín dụng đen.
 • Thông thường, ngân hàng sẽ cho vay với 70% giá trị tài sản.
 • Lãi suất sẽ dao động trong mức từ 6 – 8%/năm tùy quy định ở từng ngân hàng.
 • Thời gian vay linh hoạt, có thể kéo dài lên đến 25 năm.

Điều kiện để vay thế chấp ngân hàng

1. Điều kiện

 • Người đi vay có tài sản thế chấp giá trị được sự chấp thuận của ngân hàng.
 • Người đi vay đứng tên tài sản đảm bảo mang đi thế chấp.
 • Không nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 3, nợ chú ý, nợ quá hạn.

2. Thủ tục chuẩn bị

Một số loại giấy tờ, thủ tục mà khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ khi tiến hành vay thế chấp tại ngân hàng.

 • Giấy CMND/Thẻ CCCD/Hộ chiếu, sổ hộ khẩu
 • Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản mang đi thế chấp như sổ đỏ, sổ hồng, giấy đăng ký xe,…
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập và năng lực thanh toán nợ đầy đủ, đúng hạn như bảng lương,..

Vay ngân hàng có cần cả hai vợ chồng không?

Vay ngân hàng có cần cả hai vợ chồng

Bạn đang có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng nhưng không nắm rõ cách thức lập hồ sơ và chuẩn bị những loại giấy tờ liên quan? Liệu khi vay ngân hàng có cần cả hai vợ chồng ký tên không? Vấn đề này sẽ được giải đáp dưới 2 trường hợp sau đây:

1. Tài sản chung đứng tên cả hai vợ chồng

Theo Điều 33 đã nêu trong Luật hôn nhân và gia đình ban hành vào năm 2014 đã quy định về tài sản chung của vợ chồng và vấn đề sở hữu tài sản.

Nếu tài sản được sử dụng để thế chấp ngân hàng đặt dưới quyền sở hữu của cả hai vợ chồng sau khi kết hôn. Để hồ sơ vay được ngân hàng chấp nhận thì cần có đầy đủ chữ kỹ của cả hai người để hoàn tất và được xét duyệt.

Trong trường hợp, một trong hai người vợ/chồng đã mất hoặc ly hôn thì cần giấy xác nhận của địa phương để hợp thức hóa hồ sơ vay vốn.

2. Tài sản riêng của vợ/chồng trước khi kết hôn

Ngược lại, nếu tài sản mang đi thế chấp ngân hàng là tài sản cá nhân của vợ/chồng thì đương nhiên khi vay vốn ngân hàng chỉ cần chữ ký của người đứng tên tài sản đó mà thôi.

Hay nói cách khác, khi là tài sản riêng thì chỉ có duy nhất chủ sở hữu tài sản mới có quyền ký vào bất kỳ văn bản, hợp đồng thế chấp, sang nhượng, cho thuê tài sản,…

Giả chữ ký vợ/chồng để vay ngân hàng có vi phạm pháp luật không?

Trong trường hợp, tài sản thế chấp là tài sản chung nhưng một trong hai vợ/chồng không đồng ý ký tên vào hồ sơ vay vốn. Nếu vợ/chồng giả chữ ký người còn lại để vay ngân hàng thì có được không?

Nếu bạn đang có ý định này thì “dẹp” ngay lập tức nhé. Trên pháp luật, đây là tài sản thuộc sở hữu của cả hai vợ chồng. Đồng thời, hành vi giả chữ ký trên sẽ được quy vào tội chiếm đoạt tài sản. 

Tất cả ngân hàng đều thực hiện hồ sơ trực tiếp, nghĩa là phải có mặt cả hai vợ chồng khi ký hợp đồng tín dụng nên việc giả chữ ký hầu như khó hoặc không thể thực hiện.

Lời kết

Vay ngân hàng có cần cả hai vợ chồng hay không? Câu trả lời đã được Gocnhintaichinh gửi đến bạn trong bài viết hôm nay. Tùy vào trường hợp cụ thể về quyền sở hữu tài sản mà việc ký kết sẽ được thực hiện với một cá nhân hay cả hai vợ chồng. 

Bên cạnh đó, bạn cần nắm rõ những điều kiện và thủ tục cần thiết khi vay thế chấp ngân hàng để chuẩn bị đầy đủ, tránh mất thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây