Vay tiền đứng là gì: TOP+10 cách vay tiền thay thế tốt nhất.

Một trong những chương trình cho vay tiền mặt khá phổ biến hiện nay, không phải vay vốn trực tiếp ngân hàng hay một công ty tài chính mà bạn biết đến. Đó chính là vay tiền đứng, chương trình vay này được áp dụng giữa bên cho vay là cá nhân và người cần tiền nhanh nhất có thể.

Vậy, vay tiền đứng là gì, hình thức vay này tuy rất đơn giản nhưng tiềm ẩn những rủi ro gì đối với người đi vay. Nếu bạn là người đang tham khảo để quyết định nên vay hay không, hãy xem qua bài viết này tại Gocnhintaichinh.com, mọi thông tin luôn cập nhật và chi tiết nhất hiện nay.

Nhận biết vay tiền đứng là gì?

vay tiền đứng

Trái với hình thức vay tín chấp ngân hàng hay vay tiền mặt ở các công ty lớn hiện nay như HD Saison, FE Credit hay Home Credit chẳng hạn. Họ đều áp dụng cho vay tiền theo hình thức trả góp hàng tháng.

Có nghĩa là bạn sẽ vay một khoản tiền lớn (tối thiểu 10 triệu đồng) và bạn được chọn kỳ hạn góp từ 6 tháng đến 36 tháng. Đó là gọi là số kỳ thanh toán, trong mỗi kỳ thanh toán ấy đã bao gồm tiền gốc và tiền lãi bạn phải trả cho tổ chức tài chính ấy.

Nhưng đối với vay tiền đứng thì khác hẳn. Chương trình vay này không có giới hạn số tiền vay tối thiểu và tối đa là bao nhiêu, vì nó còn phụ thuộc vào bên cho vay nữa!

Ngoài ra, thời gian trả góp không ràng buộc bên vay phải thanh toán đúng số kỳ theo quy định như những tổ chức tài chính Gocnhintaichinh đã liệt kê trên.

Vay tiền đứng được hiểu chính xác là vay một khoản tiền và đến kỳ thanh toán (có thể theo ngày, theo tháng) người đi vay chỉ thanh toán bên vay tiền lãi mà thôi.

Vậy, khi nào mới kết thúc khoản vay ấy! Khi bạn có đủ tiền, bao gồm và tiền gốc ban đầu bạn mượn được và tiền lãi phát sinh kỳ tiếp theo. Người đi vay sẽ thanh toán một lần và kết thúc khoản vay.

Ví dụ.

Anh Trần Văn B vay tiền đứng ở một cá nhân với số tiền 50 triệu đồng. Cam kết của bên cho vay lãi suất là 3% mỗi tháng (đây có thể là lãi suất vay thấp nhất có thể)

Khách hàng vay số tiền nay và đến tháng thứ 5 mới có thể trả hết nợ. Ở bên cho vay quy định góp tiền đứng theo tháng, vậy mỗi kỳ góp bao nhiêu và tổng số tiền anh này phải trả bao nhiêu?

Trả lời.

Khách hàng trả tiền đứng theo tháng, từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 4 là:

50.000.000đ + 3% x 5.000.000đ x 4 (tháng đóng tiền đứng) = 6.000.000đ

Tuy nhiên, sang tháng thứ 5, khách hàng có đủ tiền và đóng hết khoản vay:

50.000.000đ + 50.000.000đ x 3% = 51.5000.000đ

Tổng lãi: 7.5000.000đ

Thủ tục vay tiền đứng là gì?

Nếu xét theo lợi thế của vay tiền đứng, đầu tiên phải nói đến người đi vay không cần phải chứng minh nguồn thu nhập bằng giấy tờ hay phải trải qua quy trình thẩm định như vay các tổ chức tài chính (ngoại trừ vay tiền online hay các tín dụng đen vay tiền nhanh trong ngày).

Bên cho vay tiền đứng chỉ cần hiểu rõ một số thông tin của bên vay: chẳng hạn như địa chỉ đang sinh sống, công việc có ổn định hay không, có nợ nần ở ngân hàng, công ty cho vay hay tổ chức khác không?

Đó chỉ là những đánh giá khách quan chứ không có phần kiểm tra theo một quy trình khắt khe khi đi vay vốn ngân hàng.

Chính vì thế, thủ tục bên đi vay cung cấp là một trong những loại giấy tờ thuộc nhà nước phát hành và đó được coi như cầm cố cho bên vay để đảm bảo sẽ thanh toán đúng và vay tiền đứng ấy. Vậy, hồ sơ gồm những gì, người đi vay chỉ cần cung cấp một trong các loại giấy tờ dưới đây.

Ngoài ra, người đi vay có thể cung cấp các chứng từ khác như: hợp đồng lao động, giấy xác nhận lương có mộc tròn của doanh nghiệp hoặc hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Tuy các chứng từ này không quá quan trọng nhưng tuỳ vào mối quan hệ bên cho vay tiền đứng, họ có thể cấp vay mà không cần cầm cố các giấy tờ thuộc nhà nước phát hành.

Những tiềm ẩn rủi ro khi vay tiền đứng là gì?

Đây là một chương trình có từ rất lâu rồi và chỉ áp dụng trong một phạm vi nhỏ nào đó. Bên cho vay tiền đứng thường cho vay nếu họ biết gia cảnh, điều kiện trả nợ của người đi vay như thế nào!

Không có điều khoản, giấy tờ cam kết giữa hai bên, nếu bạn vay vốn ngân hàng hay công ty tài chính, thường bên cho vay sẽ gửi hợp đồng tín dụng hoặc lịch trả nợ có ghi rõ điều khoản và ràng buộc của người đi vay. Nhưng với vay tiền đứng, tất cả chỉ là thỏa thuận qua miệng và sự giao kèo của người cho vay và bên cần vay tiền nhanh mà thôi.

Khoản vay này chỉ phù hợp dành cho những ai đang có nợ xấu nhóm 2 trở lên, đã từng làm hồ sơ vay tiền nhiều bên nhưng đều trả về một kết quả, không cho vay khi nợ xấu xấu vẫn chưa được xóa khỏi hệ thống CIC.

Vấn đề có thể bạn quan tâm hàng đầu, đó chính là lãi suất vay! Thông thường lãi suất vay tiền đứng thuộc trung bình đến khá cao, dao động từ 3 đến 10% và và vay tiền đứng áp dụng phổ biến nhất là trả lãi theo tháng. 

Hình thức này không khác gì cho vay bạc 10 đến 50 là mấy. Với lãi suất cao, người cho vay dường như có thể dùng các chiêu trò nào đó trong quá trình góp hàng tháng, làm cho khoản vay phát sinh những khoản phí vô lý khác.

Không vay tiền đứng, bạn có thể vay vốn ở đâu?

Năm 2020 với hàng loại các tổ chức lớn, từ ngân hàng cho đến các công ty tài chính uy tin đã áp dụng các chương trình vay và một đặc điểm, đó là sự đơn giản về điều kiện và giảm tải mọi thủ tục. 

Giúp người đi vay có thể chọn các sản phẩm vay phù hợp với điều kiện của mình và thủ tục vay rất dễ chuẩn bị. Các chương trình vay trả góp tiền gốc và lãi tốt nhiều người chọn hơn là vay tiền đứng như sau:

Gợi ý.

Danh sách ngân hàng, công ty tài chính cho vay tiền trả góp hàng tháng uy tín, tốt nhất hiện nay.

Rất nhiều chương trình vay và Gocnhintaichinh chắc chắn rằng bạn có thể phù hợp một trong các sản phẩm vay ở trên.

Với lãi suất vay dao động từ 0.65% tháng (áp dụng vay theo lương) và không quá 3% tháng (vay không chứng minh thu nhập).

Lời kết.

Xin nhắc lại, vay tiền đứng là gì, mình đã giải thích rất kỹ ở bài viết này và đây là một chương trình vay tư nhân. Không có một sự cam kết rõ ràng các điều khoản vay tiền thể hiện ở văn bản nào cả. 

Vì vậy, bạn không còn một sự lựa chọn nào khác ngoài vay tiền đứng ra, hãy tìm hiểu kỹ và chọn những tư nhân cho vay uy tín và được nhiều đã từng vay đánh giá tốt.

Bên cạnh đó, hãy cố gắng thanh toán hết số tiền vay càng sớm càng tốt, vì đây là hình thức vay không giới hạn kỳ thanh toán. Kho khoản nợ càng kéo dài với lãi suất cao, chắc chắn sẽ đến một thời điểm số tiền lãi sẽ cao gấp mấy lần số tiền gốc mà bạn mượn được!

Hãy để lại mọi thắc mắc của bạn ở phần bình luận bên dưới. Các chuyên viên tài chính tại Gocnhintaichinh, đã và đang làm việc ở ngân hàng, sẵn sàng tư vấn và đưa ra giải pháp vay tiền tốt nhất hiện nay.

5/5 - (10 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây