[Cập nhật] Vay tiền ngân hàng cần những gì: Hồ sơ, quy trình

Vay tiền ngân hàng là hình thức được nhiều người chọn để có thêm nguồn vốn làm ăn. Đa phần các ngân hàng hiện nay đều cho vay với nhiều mức lãi suất khác nhau. Những ngân hàng khác nhau sẽ có được cách vay tiền cũng như yêu cầu khác nhau. 

Cụ thể, vay tiền ngân hàng cần những gì? Thủ tục và điều kiện vay ngân hàng ra sao? Cùng Gocnhintaichinh.com tìm hiểu trong bài viết sau.

Các chương trình vay tiền ngân hàng hiện nay

Mỗi ngân hàng sẽ có các chương trình vay tiền khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung tất cả các ngân hàng đều có hai chương trình là vay có tài sản đảm bảo và vay tiêu dùng cá nhân. 

1/ Vay có tài sản đảm bảo

Cho vay có tài sản đảm bảo không còn xa lạ với nhiều khách hàng hiện nay. Hình thức này là việc tổ chức tín dụng cho vay vốn nhưng cần có sự cam kết trong nghĩa vụ trả nợ. 

Cụ thể hơn, khi vay tại tổ chức tín dụng, khách hàng phải dùng tài sản để đảm bảo khả năng trả nợ. Ngoài ra, người đi vay có thể nhờ một người thứ ba đứng ra bảo lãnh về khả năng trả nợ cho mình.

Tài sản để đảm bảo trong vay vốn gồm những vật có giá trị, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Những tài sản này sẽ là một cách để đảm bảo được sự an toàn cho tổ chức tín dụng khi cho vay. 

2/ Vay tiêu dùng cá nhân

Vay tiêu dùng cá nhân là hình thức vay vốn hình thành vào những năm gần đây. Hình thức cho vay này gồm hai loại chính là vay tiêu dùng tín chấp và vay tiêu dùng cá nhân. 

Vay tiêu dùng cá nhân sẽ hỗ trợ tài chính để khách hàng mua sắm các sản phẩm, dịch vụ hằng ngày. Nói một cách dễ hiểu, vay tiêu dùng cá nhân phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của khách hàng. 

Khi vay tiêu dùng cá nhân thì không cần phải chứng minh khả năng tài chính. Đồng thời, hình thức này còn hỗ trợ cho cá nhân vay trả góp hằng tháng. 

Điều kiện, thủ tục vay tiền ngân hàng

[Cập nhật] Vay tiền ngân hàng cần những gì: Hồ sơ, quy trình

Người vay tiền ngân hàng phải đáp ứng được các điều kiện vay tiền ngân hàng. Một trong những câu trả lời cho vay tiền ngân hàng cần gì đó là thủ tục vay phải đầy đủ, hợp pháp.

1/ Quy trình vay thế chấp ngân hàng

Để vay thế chấp tại ngân hàng, khách hàng phải đáp ứng được điều kiện vay vốn. Thủ tục vay thế chấp ngân hàng cũng phức tạp hơn những chương trình vay khác. 

Điều kiện vay

Với hình thức vay thế chấp, các chủ thể cần phải đáp ứng được một số điều kiện: 

  • Người vay là công dân Việt Nam, có năng lực pháp luật dân sự đầy đủ
  • Vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp
  • Người đi vay có khả năng trả nợ 
  • Tài sản đảm bảo không bị kê biên, không bị tranh chấp và người vay tiền là chủ sở hữu tài sản đó. 

Thủ tục vay

Các ngân hàng khác nhau sẽ có thủ tục vay khác nhau. Nhìn chung, khách hàng đi vay phải chuẩn bị một số loại giấy tờ như CMND, sổ hộ khẩu, giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp. Một số trường hợp phải kê khai bảng lương gần nhất. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, khách hàng nộp tại ngân hàng mình muốn vay. Khi đó. phía ngân hàng sẽ làm việc, duyệt hồ sơ và giải ngân để khách hàng nhận tiền.

2/ Quy trình vay tín chấp ngân hàng

Quy trình vay tín chấp ngân hàng đơn giản hơn vay thế chấp. Những điều kiện vay cũng không ràng buộc quá nhiều với tài sản đảm bảo. 

Điều kiện vay

Để vay tín chấp ngân hàng, khách hàng phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau:

  • Người vay là công dân Việt Nam, có năng lực pháp luật dân sự đầy đủ
  • Có thu nhập đạt tiêu chuẩn theo quy định. Thông thường, mỗi ngân hàng sẽ có một tiêu chuẩn thu nhập khác nhau. Do vậy, khách hàng có thể liên lạc với ngân hàng mình muốn vay để được hỗ trợ.

Thủ tục vay

Để vay tín chấp, khách hàng cần phải chuẩn bị CMND, giấy tờ xe cùng với các loại giấy tờ tùy thân khác. Một vài trường hợp phải cung cấp bảng lương để xác định khả năng trả nợ. Hồ sơ vay tín chấp được duyệt rất nhanh và khách hàng có thể nhận tiền ngay trong ngày. 

Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng hiện nay

Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng hiện nay

Lãi suất vay tiền hiện nay không được quy định ở mức cụ thể. Cách tính lãi suất vay tiền ngân hàng sẽ có sự thay đổi với hình thức thế chấp và tín chấp. 

1/ Lãi vay thế chấp ngân hàng

Vay thế chấp sẽ tùy thuộc vào từng ngân hàng. Pháp luật không quy định một hạn mức lãi suất nào về vay thế chấp ngân hàng. Do vậy, để biết lãi suất cụ thể thì bạn nên liên lạc với ngân hàng để được tư vấn cụ thể.k

2/ Lãi vay tín chấp ngân hàng

Lãi vay tín chấp ngân hàng cũng có sự khác biệt giữa các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, mức lãi suất này có thể tính khoảng từ 13% đến 19% một năm.

Vay tiền ngân hàng cần những gì để duyệt vay nhanh nhất

Vay tiền ngân hàng cần những gì để duyệt vay nhanh nhất? Để được duyệt vay nhanh nhất thì bạn nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. 

Đặc biệt, khi điền các loại hồ sơ và kê khai giấy tờ thì nên điền chính xác nhất. Khi hồ sơ chuẩn bị đầy đủ thì ngân hàng sẽ duyệt hồ sơ nhanh nhất. 

Kết luận

Như vậy, vay tiền ngân hàng cần những gì để được duyệt nhanh? Câu trả lời đó là chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác. Với những thông tin trên sẽ giúp khách hàng hiểu biết hơn và vay tiền với ngân hàng nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây