Làm ăn thua lỗ đến vỡ nợ xin được trả nợ dần được không?

Vay vốn là hình thức được nhiều khách hàng lựa chọn khi gặp khó khăn. Tuy nhiên, với nhiều lý do khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán, vỡ nợ. Vậy vỡ nợ xin được trả nợ dần được không? Đây là thắc mắc chúng tôi nhận được khá nhiều từ khách hàng vay vốn.

Những nguyên nhân nào thường dẫn đến nợ nần chồng chất? Hậu quả của vỡ nợ là gì? Bài viết hôm nay Gocnhintaichinh.com sẽ có những nội dung mà bạn đang tìm kiếm.

Vỡ nợ là gì?

Làm ăn thua lỗ đến vỡ nợ xin được trả nợ dần được không?

Vỡ nợ là việc bên đi vay không có khả năng thanh toáan các khoản nợ khi đến thời gian đáo hạn. Hay nói cách khác, người đi vay với bên cho vay sẽ xác lập hợp đồng tín dụng, thể hiện minh chứng pháp lý giữa 2 bên. 

Hợp đồng tín dụng sẽ quy định cụ thể về lãi suất, các loại phí cũng như thời gian trả nợ. Khi đến mốc thời gian quy định nếu khách hàng không tiếp hành thanh toán hoặc trốn tránh trách nhiệm thanh toán thì sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn đến vỡ nợ

Nhiều tình huống vỡ nợ khi vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính làm cho khách hàng hoang mang, lo lắng. Liệu các đơn vị này có lừa đảo khách hàng? Nguyên nhân dẫn đến vỡ nợ là do đâu?

1. Vay nợ tại nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính

Để giải quyết khó khăn tài chính, nhiều người thường lựa chọn vay tiền tại nhiều nơi, vay tiền online hoặc vay vốn ngân hàng để gia tăng tối đa hạn mức và số tiền có thể vay được. 

Điều này vô tình khiến bạn gánh trên vai một khoản nợ vô cùng lớn. Về lâu về dài sẽ tạo ra áp lực trả nợ, nguy cơ dẫn đến vỡ nợ là hoàn toàn có thể xảy ra.

2. Không có kế hoạch trả nợ phù hợp

Có thể nói, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng vỡ nợ của rất nhiều khách hàng. Sau khi nhận khoản vay, số tiền được sử dụng tùy hứng không theo khuôn khổ, không đặt ra kế hoạch trả nợ định kỳ hàng tháng, hàng năm một cách phù hợp theo thu nhập.

3. Chi tiêu quá mức

Tương tự như việc không có kế hoạch trả nợ phù hợp thì việc chi tiêu, mua sắm phung phí, quá mức cho phép cũng sẽ dẫn đến mất khả năng thanh toán. Sử dụng tiền vào các mục đích không cần thiết, bừa bãi,… không sớm cũng muộn sẽ rơi vào tình trạng nợ nần chồng chất, không lối thoát.

4. Đầu tư, kinh doanh thua lỗ

Sử dụng vốn vay để đầu tư, kinh doanh với mục đích sinh lời. Với kế hoạch sau khi thu lợi nhuận sẽ tất toán khoản vay đúng hạn. Tuy nhiên, chẳng may hoạt động kinh doanh gặp sự cố, dẫn đến thua lỗ. Kết quả là không còn khả năng thanh toán, không những không thu được lợi nhuận mà còn gánh một khoản nợ với tiền gốc và lãi cực lớn.

5. Không đủ khả năng thanh toán nợ

Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ vay tiền để cho con đi học, đóng học phí, trả tiền  viện phí,.. Đến hạn thanh toán thì không thu xếp được nguồn tiền để trả, dẫn đến vỡ nợ.

Trong những trường hợp này, tổ chức tín dụng sẽ có những biện pháp hỗ trợ về lãi suất cũng như kéo dài thời gian trả nợ.

6. Tổ chức tín dụng đen lừa đảo

Lợi dụng nhu cầu cấp bách của nhiều khách hàng, cần gấp một số tiền lớn để giải quyết khó khăn tài chính. Nhiều tổ chức tín dụng đen tung chiêu trò vay tiền với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Sau đó, áp dụng lãi suất cắt cổ, cố tình nâng lãi trong thời gian vay vốn, đòi nợ trước hạn dù chưa đến ngày thanh toán,…

Từ số tiền nhỏ từ vài triệu, vài chục triệu dần nâng lên thành hàng trăm triệu đồng, lãi chồng lãi. Khi rơi vào những tình trạng này, khách hàng nên bình tĩnh, xem xét kỹ lưỡng khoản vay của mình, số tiền nợ là bao nhiêu, đang vay tại những đơn vị nào. Liệu vỡ nợ xin trả nợ dần được không

Điều gì sẽ xảy ra khi vỡ nợ!

Vỡ nợ sẽ ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đến người đi vay, những hậu quả bạn có thể gánh chịu nếu vỡ nợ là:

  • Lịch sử tín dụng sẽ giảm đáng kể, uy tín bị hạ thấp, những lần vay vốn tiếp theo sẽ vô cùng khó khăn.
  • Có thể nhận mức lãi suất cao hơn đối với các khoản nợ ở hiện tại cũng như tương lai.
  • Có thể bị tịch thu tài sản đảm bảo (đối với vay thế chấp) để đền bù vào khoản vay đã nợ.
  • Có thể bị khởi kiện ra tòa đối với những khoản vay có giá trị lớn.

Vỡ nợ xin được trả nợ dần được không?

Từ những thông tin trên đây, liệu khi vỡ nợ xin được trả nợ dần hay không? Trên thực tế, khi đến hạn thanh toán những khách hàng mất khả năng thanh toán thì hoàn toàn có thể xin gia hạn thêm thời gian trả nợ. 

Việc có thể được kéo dài hay không phụ thuộc vào bên cho vay, nếu yêu cầu được chấp thuận thì khoản nợ vẫn được xem là thanh toán đúng hạn.

Lời kết

Vậy, khi vỡ nợ xin được trả nợ dần là hoàn toàn có thể thực hiện trong trường hợp có sự đồng ý của bên cho vay. Trên đây là một vài nguyên nhân dẫn đến vỡ nợ, bạn có thể tham khảo để không gặp phải. Đặc biệt, cần cân nhắc khả năng tài chính của bạn thân có đáp ứng được nghĩa vụ thanh toán khoản vay đúng hạn.

Có thể bạn chưa biết!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây