Vòng quay vốn lưu động là gì, ưu và nhược điểm ra sao?

Hiểu rõ vòng quay vốn lưu động là gì là trách nhiệm quan trọng của những kế toán viên làm việc trong các công ty trong và ngoài nước. 

Vậy, sự ảnh hưởng của vòng quay vốn lưu động là gì, công thức tính chi tiết ra sao, cùng theo dõi bài viết này tại Gocnhintaichinh.com bạn nhé.

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu động này được sử dụng để xác định cách thức công ty tạo ra doanh số liên quan đến vốn lưu động của nó. Nó biểu thị số lượng doanh thu thuần được tạo ra cho mỗi đơn vị vốn lưu động liên quan đến doanh nghiệp.

Vòng quay vốn lưu động càng cao thì tài sản hiện tại của doanh nghiệp đó sẽ cao hơn so với tổng khoan nợ đang phải gánh. Hiện nay, các công ty luôn thực hiện các loại phân tích khác nhau để xác định xem vốn lưu động có được sử dụng đúng cách hay không.

Vòng quay vốn lưu động cao là gì?

Vòng quay vốn lưu động (Working Capital Turnover) là một chỉ số quan trọng đo lường hiệu quả kinh doanh của một công ty. Nó đo lường sự quản lý vốn lưu động (vốn lưu động là số tiền mà công ty cần để chạy đầy đủ hoạt động kinh doanh) của công ty và cho biết công ty có sử dụng vốn lưu động của mình một cách hiệu quả hay không.

Vòng quay vốn lưu động được tính bằng cách chia tổng doanh thu trong một kỳ bởi vốn lưu động đầu kỳ. Chỉ số này cho biết số lần vốn lưu động được quản lý trong một kỳ và cho biết công ty có tái sử dụng vốn lưu động của mình một cách hiệu quả hay không

Xem thêm:

Công thức tính vòng quay vốn lưu động.

 • Vòng quay vốn lưu động  = Doanh thu thuần/ Vốn lưu động bình quân.

Trong công thức trên,

 • Vốn lưu động = Tài sản hiện tại – Nợ ngắn hạn.

Giả sử rằng một công ty có doanh số 1,2 tỷ đồng trong năm 2019. Tài sản hiện tại của nó là 700 triệu, và nợ hiện tại là 500 triệu.

 • Vốn lưu động: 700 triệu – 500 triệu = 200 triệu đồng.
 • Vòng quay vốn lưu động: 1.2 tỷ – 200 triệu = 1 tỷ đồng.

GIẢI THÍCH.

Doanh thu vốn lưu động cao được coi là tốt vì nó chỉ ra rằng công ty đang tạo ra doanh số tốt so với các quỹ đầu tư vào hoạt động, tức là công ty rất hiệu quả.

Đối với một số công ty có thể có vốn lưu động rất thấp, trong trường hợp này tỷ lệ này sẽ vô dụng. Các công ty như vậy sẽ sử dụng các tỷ lệ khác như Doanh thu tài sản cố định hoặc Tổng doanh thu tài sản.

Ngược lại, nếu doanh thu thấp hơn, điều đó có nghĩa là công ty đang có các khoản phải thu và tài sản tồn kho cao hơn để hỗ trợ doanh số của mình. Đây không phải là một dấu hiệu tốt, vì nó biểu thị rằng có quá nhiều hàng tồn kho quá hạn và nợ xấu cao hơn .

Ưu và nhược điểm của vòng quay vốn lưu động.

Ưu và nhược điểm của vòng quay vốn lưu động.​

Dưới đây là một số điểm quan trọng để làm nổi bật tại sao quản lý vốn lưu động lại quan trọng đối với các doanh nghiệp.

Ưu điểm.

 • Chỉ số này cho biết công ty có sử dụng vốn lưu động của mình một cách hiệu quả hay không.
 • Nó giúp đánh giá tình trạng tài chính của công ty và cho biết liệu công ty có cần thêm vốn hay không.
 • Vòng quay vốn lưu động cũng có thể được sử dụng để so sánh với các công ty cùng ngành với nhau để đánh giá hiệu quả kinh doanh.
 • Nó cũng có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng tài chính của công ty trong thời gian và quản lý sự thay đổi trong vòng quay vốn lưu động.
 • Nó có thể giúp định hướng cho các quản lý vốn và tài chính của công ty về việc tăng cường sử dụng vốn và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn.

Hạn chế.

  1. Chỉ số này chỉ cho thấy một phần của tình trạng tài chính của công ty và không thể đánh giá đầy đủ tình hình kinh doanh của công ty.
  2. Nó không thể cho biết công ty có sử dụng vốn lưu động một cách hợp lý hay không, hoặc liệu công ty có tiêu tốn vốn nhanh hơn mức cho phép.
  3. Vòng quay vốn lưu động cũng không thể cho biết sự thay đổi trong nguồn vốn và tài chính của công ty trong một khoảng thời gian cụ thể.
  4. Chỉ số này không thể đánh giá đầy đủ tình hình kinh doanh và sức mạnh cạnh tranh của công ty so với các công ty cùng ngành.
  5. Nếu công ty không có dữ liệu hoặc dữ liệu không chính xác, chỉ số này có thể không đại diện đầy đủ tình trạng tài chính của công ty.

Cải thiện doanh thu bằng cách quản lý vòng quay vốn lưu động hiệu quả.

Doanh thu của một công ty ngày một tăng trường khi chúng ta quản lý tốn vòng quay vốn lưu động. Sau đây là một vài gợi ý:

1/ Cung cấp sự ưu đãi.

Cung cấp ưu đãi cho các khoản phải Cung cấp ưu đãi cho khách hàng thanh toán đúng hạn sẽ giúp tăng vốn lưu động.

Khách hàng có nhiều khả năng hoàn thành các khoản thanh toán đúng hạn nếu họ nhận được ưu đãi khi thực hiện.

Nó sẽ duy trì dòng vốn liên tục và cung cấp đủ vốn lưu động trong trường hợp mở rộng.

2/ Quản lý hàng tồn kho đúng cách.

Hàng tồn kho quá mức có thể làm tắc nghẽn các khoản tiền dư. Nhập quá nhiều hàng và thường xuyên có thể ảnh hưởng đến vốn lưu động và sau đó làm giảm tỷ lệ doanh thu. Điều rất quan trọng là phải kiểm toán hàng tháng hoặc hàng quý để hàng tồn kho không bị thừa nữa!.

3/ Trả nợ đúng hạn.

Vốn lưu động có thể được quản lý bằng cách trả hết các khoản nợ kịp thời. Thanh toán kịp thời sẽ giảm các kịch bản như vậy có thể thu hút hình phạt và giảm vốn lưu động.

4/ Cho vay ngắn hạn.

Các khoản vay ngắn hạn có thể là một cách tuyệt vời để khắc phục mọi thiếu hụt trong quỹ. Một công ty có thể thực hiện một khoản vay như vậy để mở rộng kinh doanh có thể thúc đẩy doanh số và tăng tỷ lệ doanh thu.

Mục tiêu của vòng quay vốn lưu động là gì?

Ưu và nhược điểm của vòng quay vốn lưu động.​

1/ Chu kỳ hoạt động dễ dàng.

Mục tiêu chính của quản lý vốn lưu động là đảm bảo chu trình hoạt động dễ dàng của công ty. Điều này có nghĩa là chu trình làm việc không bao giờ phải dừng lại do thiếu thanh khoản, cho dù đó là tiền lương, mua nguyên liệu thô, thanh toán thuế hoặc tài chính khác.

2/ Giảm thiểu chi phí vốn hoặc lãi suất. 

Điều cần thiết là phải hiểu rằng chi phí lãi suất của vốn là một trong những chi phí quan trọng trong bất kỳ công ty nào. Quản lý của một công ty phải đàm phán tốt với các tổ chức tài chính của họ để lựa chọn chế độ tài chính phù hợp trong khi duy trì cấu trúc vốn tối ưu.

3/ Tỷ lệ hoàn vốn tối ưu khi đầu tư vào tài sản hiện tại.

Khi điều hành một doanh nghiệp, người ta phải có một thanh khoản khủng hoảng ở một đầu và thanh khoản dư thừa, mặt khác. Trong thời gian thanh khoản dư thừa, quản lý vốn lưu động phải có các khoản đầu tư ngắn hạn tốt hơn để tận dụng các quỹ nhàn rỗi.

4/ Giữ vốn lưu động ở mức thấp nhất.

Để giữ tỷ lệ vòng quay vốn lưu động ở mức thấp nhất, cần có các điều khoản tín dụng thuận lợi thông qua các tài khoản phải trả và các khoản phải thu, quản lý hàng tồn kho hiệu quả, chu kỳ sản xuất nhanh hơn,…

Lời kết.

Vòng quay vốn lưu động rất có ý nghĩa đối với các tổ chức kinh doanh để so sánh hiệu suất của họ với các đối thủ cạnh tranh. Nó đưa ra một ý tưởng có ý nghĩa cho công ty trong việc xác định hiệu quả trong việc sử dụng vốn lưu động.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chủ đề: vòng quay vốn lưu động là gì? Mà bài viết trên không thể giải thích hết! Không sao cả, hãy đặt câu hỏi mà bạn đang mong muốn được các chuyên gia tài chính phản hồi nhanh nhất ngay dưới bài viết này nhé!

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (10 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây