YOY là gì: Cập nhật cách tính YOY nhanh chỉ sau 3 phút.

Bạn là chủ doanh nghiệp hoặc đang kinh doanh một sản phẩm nào đó, bạn muốn biết chi tiết tình hình kinh doanh của mình như thế nào thông qua các số liệu! YOY chính là giải pháp mà bạn nên biết! 

Vậy, YOY là gì, ảnh hưởng ra sao trong việc phân tích doanh thu của bạn, từ đó có thể đưa ra các giải pháp bức phá doanh số hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết chủ đề này tại Gocnhintaichinh.com bạn nhé.

YOY là gì?

YOY là gì?

YOY là viết tắt của Year over Year và là một thuật ngữ dùng để phân tích tài chính về doanh thu của một doanh nghiệp nào đó, có thể so sánh dữ liệu chuỗi thời gian khác nhau.  

Chẳng hạn như bạn có thể kiểm tra chi tiết doanh thu của mình tại thời 2 thời điểm tháng 05/2019 và tháng 05/02020 để có thể biết chính xác lợi nhuận doanh nghiệp của bạn đang tăng trưởng hay suy giảm.

Các nhà phân tích kinh tế cũng thường sử dụng phương pháp này khi phân tích các quốc gia và tình hình kinh tế chung của họ. Phương pháp YoY cho thấy GDP của Nhật Bản tăng 2% trong năm 2016 so với năm 2015, trong khi các nhà phân tích trước đây chỉ dự đoán mức tăng 1,8%.

Các nhà phân tích có thể suy ra những thay đổi về số lượng hoặc chất lượng của các khía cạnh kinh doanh nhất định khi phân tích YOY.  

Trong tài chính, các nhà đầu tư thường so sánh hiệu suất của các công cụ tài chính trên cơ sở hàng năm để đánh giá liệu một công cụ có hoạt động như mong đợi hay không. 

Phân tích YOY này rất quan trọng khi phân tích các mô hình kinh doanh của doanh nghiệp và xu hướng tăng trưởng như thế nào trong thời gian qua, từ đó có các biện pháp cải cách để doanh nghiệp ngày một phát triển hơn.

YOY được đánh giá dựa bởi các số liệu gì?

Dưới đây là danh sách các số liệu tài chính được sử dụng phổ biến nhất để tiến hành so sánh YOY. Bạn có thể tham khảo các định nghĩa của các tài liệu dưới đây nhé:

Tầm quan trọng của YOY là gì?

Sự tăng trương hay trượt dọc của một doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào rất nhiều bởi 3 vấn đề chính như sau:

Tuy nhiên, yếu tổ này còn phụ thuộc vào các điều kiện ngoại cảnh rất nhiều. Chẳng hạn như doanh số bán hàng của một doanh nghiệp chuyên sản xuất về áo tắm, vào mùa nắng doanh số bán ra công ty này sẽ nhiều hơn so với mùa mưa. 

Vậy, YOY sẽ dựa vào dữ liệu của mùa nắng năm ngoài để so sánh với mùa nắng của năm nay, xem xét lợi nhuận có sự thay đổi hay không, và nếu có biết động, thì cần có những biện pháp nào để khôi phục hoặc gia tăng doanh thu lên cao nhất có thể!

Điểm mạnh và hạn chế của YOY là gì?

Ưu điểm yoy

Ưu điểm.

YOY chỉ phù hợp với tình hình kinh doanh không có tính chất thời vụ, nếu bạn muốn mọi số liệu chính xác nhất có thể, hãy bỏ qua các sản phẩm và yếu tố thời vụ.

Việc phân tích YOY có thể do bộ phận kế toán đảm nhận, kết quả từ việc phân tích dữ liệu rất nhanh, từ đó bạn có thể đưa ra các giải pháp tài chính kịp thời cho công ty của mình.

Công thức tính toán YOY rất đơn giản, chủ doanh nghiệp có thể dễ dàng đọc và hiểu nội dung của các số liệu đưa ra.

Nhược điểm.

Cách tính YOY càng chính xác khi chúng ta đo mốc thời gian liền kề với nhau, ví dụ bạn tính công thức này với dữ liệu của tháng 3 và tháng 4 (lưu ý sản phẩm của công ty không mang tính chất thời vụ) sẽ chính xác hơn rất nhiều so với năm 2019 với 2020. Vì bạn sẽ bỏ qua một số biến động về tình hình doanh thu của công ty một số tháng trong năm (không phải tháng nào cũng ổn định).

YOY chỉ đúng với tình hình công ty đang tăng trưởng theo hướng đi lên, còn nếu doanh thu không khả thi, tăng trưởng ở con số âm thì cách tính YOY sẽ không còn đúng nữa.

Việc tính toán đơn giản cũng đồng nghĩa đưa ra các số liệu còn hạn chế. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ, có thể thuê dịch vụ kế toán bên ngoài để có thể cung cấp thêm một số dữ liệu khác để đánh giá tình hình kinh doanh công ty chi tiết hơn.

Hướng dẫn cách tính YOY đơn giản.

Hướng dẫn cách tính YOY đơn giản.

Nếu ai đó nói bạn phải học kế toán hoặc quản trị kinh tế thì mới tính được các công thức tài chính, đặc biệt là YOY. Thì tin vui dành cho bạn, vì chỉ vài bước đơn giản bên dưới thôi, bạn có thể nhẩm và đưa ra đáp án vô cùng chính xác nhé.

Bước 1.

Nếu bạn muốn biết lợi nhuận công ty mình có tăng trường ở các tháng gần nhất không. Chẳng hạn bạn muốn kiểm tra giữa tháng 4 và tháng 5, rất đơn giản hãy lấy doanh thu tháng 5 trừ đi tháng 4.

Bước 2.

Để có thể tính được tốc độ tăng trưởng của tháng, bạn chỉ cần lấy sự chênh lệch lợi nhuận chia cho doanh thu của tháng trước.

Ví dụ.

Chênh lệch lợi nhuận = tháng 5 – tháng 4

Bước 3.

Từ kết quả chênh lệch lợi nhuận trên, bạn có thể quy đổi sang phần trăm (%). Vậy là bạn đã tính xong công thức YOY rồi đó.

Cách tính (ví dụ)

Tháng 4/2020 doanh thu của công ty bạn là 500 triệu, còn tháng 5 là 750 triệu. Vậy, công ty bạn đang tăng trưởng bao nhiều phần trăm, cách tính YOY như thế nào?

YOY = 250/500 = 50%

Lời kết.

Rất đơn giản để hiểu YOY là gì phải không nà! Tuy công thức đơn giản nhưng đừng nghi ngờ về tầm quan trọng của nó nhé. Nếu bạn đang thắc mắc điều gì đó mà Gocnhintaichinh vẫn chưa thể giải đáp qua bài viết này, hãy để lại bình luận ở dưới nha.

4.6/5 - (11 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây