Chứng chỉ tiền gửi là gì: ưu điểm và hạn chế như thế nào?

Thị trường tài chính ngày càng phát triển với nhiều hình thức kinh doanh tài chính khác nhau. Chính vì lẽ đó các khái niệm tài chính cũng đa dạng hơn rất nhiều, trong đó các khái niệm về chứng chỉ tiền gửi, lãi suất chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng,… còn khá xa lạ với các nhà đầu tư.

Bài viết giới thiệu với bạn đọc những điều không thể bỏ lỡ về “Chứng chỉ tiền gửi là gì?”. Với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ nhất, chính xác nhất lĩnh vực tài chính, bài viết này Gocnhintaichinh.com cùng bạn tìm hiểu rõ hơn nữa nha.

Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Chứng chỉ tiền gửi hay được nhiều gọi với tiếng anh là Certificate of deposit, là loại giấy tờ mang giá trị được ngân hàng phát hành với mục đích huy động vốn từ các tổ chức và cá nhân khác. 

Chứng chỉ tiền gửi chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng. 

Người hưởng chứng chỉ này sẽ được hưởng lãi suất và được quyền cho, tặng và chuyển nhượng theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành. Thị trường tài chính hiện nay có 3 loại chứng chỉ tiền gửi:

Ưu điểm nổi bật của hình thức chứng chỉ tiền gửi là gì?

Ưu điểm nổi bật của hình thức chứng chỉ tiền gửi là gì

Sự đa dạng về loại hình cũng như các ưu điểm nổi bật của chứng chỉ tiền gửi đã giúp hình thức này thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của hình thức chứng chỉ tiền gửi:

Tuy nhiên bên cạnh các ưu điểm nổi bật, chính chỉ tiền gửi có một vài nhược điểm, các nhà đầu tư cần hiểu để có thể có sự lựa chọn phù hợp nhất:

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi bao nhiêu?

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi bao nhiêu?

Lãi suất tiền gửi là số tiền “lời” mà các nhà đầu tư nhận được khi sử dụng chứng chỉ tiền gửi. Mỗi ngân hàng sẽ có lãi suất khác nhau. 

Thị trường tài chính ngày càng phát triển, tính cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng cao, vì thế lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngày càng được hỗ trợ “siêu hấp dẫn”.

Cập nhật lãi suất chứng chỉ tiền gửi các ngân hàng hiện nay.

Lãi suất chứng chỉ tiền gửi các ngân hàng hiện nay

Chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng không?

Khác với các hình thức tài chính khác, chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng từ chủ đầu tư này sang chủ đầu tư khác. Đây cũng là điểm khác biệt nổi bật của  chứng chỉ tiền gửi, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng cho phép người gửi tiền ban đầu được bán chứng chỉ tiền gửi trên thị trường tiền tệ giống như việc giao dịch mua bán thông thường. 

Tuy nhiên, việc giao dịch này chỉ diễn ra trước khi đáo hạn hợp đồng chứng chỉ tiền gửi. Các thủ tục chuyển nhượng sẽ được công ty tài chính thực hiện rõ ràng, minh bạch, nhanh chóng, giúp khách hàng có thể thoải mái và yên tâm hoàn toàn khi giao dịch chứng chỉ tiền gửi.

Chính điều này giúp hình thức tài chính này hấp dẫn hơn các khoản tiền gửi thông thường và trở thành một hàng hoá quan trọng trong thị trường tiền tệ.

Lời kết.

Bài viết giới thiệu với bạn đọc những thông tin cơ bản về chứng chỉ tiền gửi là gì, lãi suất chứng chỉ tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi có thể chuyển nhượng cùng hàng loạt những thông tin bổ ích khác. 

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều điều hữu ích để có thể lựa chọn hình thức đầu tư tài chính đúng nhất.

5/5 - (10 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây