Séc là gì: 9 loại chứng từ phổ biến, sử dụng nhiều

Séc là gì? Câu hỏi tuy lạ mà quen, tuy quen mà lạ. Trong thời đại xu hướng không dùng tiền mặt đang dần phát triển. Vì thế các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng phương thức thanh toán bằng Séc ngày càng phổ biến.

Để biết thực sự Séc là gì? Tính chất và đặc điểm ra sao? Hiện nay có bao nhiêu loại Séc trên thị trường? Gocnhintaichinh.com sẽ giải đáp những thắc mắc trên đến các bạn ở bài viết hôm nay.

Séc là gì?

Séc là gì?

Thắc mắc về khái niệm Séc là gì không phải của một mà rất nhiều khách hàng hiện nay. Séc có tên tiếng Anh là Cheque, chúng ta có thể hiểu nôm na là một phương tiện thanh toán không tiền mặt giúp chủ tài khoản trao đổi, ký gửi tiền một cách nhanh chóng và an toàn hơn.

Hay có thể hiểu, Séc chính là một tờ mệnh lệnh (được lập nên từ mẫu in sẵn theo thể thức luật định) mà dựa vào đó chủ tài khoản có thể yêu cầu ngân hàng hoặc tổ chức quản lý tài khoản trích tiền từ tài khoản của mình cho người đang nắm giữ tờ Séc hoặc bàn giao tiền trực tiếp cho một cá nhân, tổ chức cụ thể được ghi trên tờ Séc đó

Đặc điểm của Séc là gì?

Séc đã xuất hiện trên thị trường từ rất lâu, dù chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên trên thị trường quốc tế Séc đã trở nên rất quen thuộc. Bạn có thể sử dụng Séc để chuyển tiền giữa các quốc gia với nhau một cách dễ dàng luôn nhé. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến bạn một vài đặc điểm cụ thể của Séc:

Các loại Séc trên thị trường hiện nay.

Các loại Séc trên thị trường hiện nay.

Theo cách xác định người thụ hưởng

 • Séc vô danh: Người thụ hưởng số tiền trích từ tài khoản sẽ được trao cho người đang nắm giữ tờ Séc
 • Séc đích danh: Người thụ hưởng số tiền từ tài khoản sẽ được ghi rõ họ tên, địa chỉ ngay trên tờ Séc
 • Séc lệnh: Trả tiền cho cá nhân hoặc tổ chức được ghi trên Séc hoặc dùng trong trường hợp chuyển nhượng

Theo yêu cầu đảm bảo trong thanh toán Séc

 • Séc trơn:Không có bất kỳ thông tin gì ghi ở mặt phía sau, loại Séc này có thể yêu cầu ngân hàng thanh toán tiền mặt
 • Séc gạch chéo: Ở mặt sau của tờ Séc là 2 đường thẳng song song với nhau, loại Séc này không áp dụng thanh toán tiền mặt, chỉ hỗ trợ qua hình thức chuyển khoản
 • Séc gạch chéo đặc biệt:Tương tự như Séc gạch chéo ở loại Séc này bên cạnh 2 đường thẳng song song thì có thêm tên ngân hàng hoặc chi nhánh của ngân hàng đó ở vị trí giữa 2 đường thẳng.

Theo hình thức thanh toán

 • Séc tiền mặt: Được sử dụng để rút tiền mặt tại ngân hàng
 • Séc chuyển khoản: Do chủ tài khoản trực tiếp ký và trực tiếp bàn giao cho người thụ hưởng để thực hiện nghĩa vụ thanh toán của nghĩa vụ thanh toán của mình. 
 • Séc xác nhận: Ở loại Séc này sẽ được ngân hàng đảm bảo khả năng thanh toán.

Có thể rút tiền mặt Cheque ở đâu?

Dù đã có từ rất lâu nhưng Séc vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là các công ty cung cấp Séc nước ngoài. Vì thế, bạn phải đến các ngân hàng trong nước để thực hiện quy đổi Séc nhé, một vài ngân hàng áp dụng quy đổi như: Vietcombank, Vietinbank, DongABank,…

Để thực hiện dịch vụ quy đổi trên, bạn cần chi trả một khoản phí nhất định thông thường sẽ dao động trong khoảng từ 1 đến 2,5 triệu VND. Thời gian nhận tiền cũng tùy thuộc vào quá trình xử lý của mỗi ngân hàng, khoảng từ 1 đến 2 tháng.

Séc dùng để làm gì?

Séc dùng để làm gì?

Séc được áp dụng trong việc thanh toán không tiền mặt và có 5 hình thức chủ yếu:

Hướng dẫn cách rút tiền mặt từ Séc.

 • Bước 1: Khi có tấm Séc trong tay bạn mang đến ngân hàng kèm theo các loại giấy tờ tùy thân để xác minh danh tính ( CMND/CCCD/Hộ chiếu) để trình bày yêu cầu rút tiền.
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ cung cấp cho khách hàng 1 số loại giấy tờ cần thiết, việc của bạn là điền đầy đủ và chính xác các thông tin trên.
 • Bước 3: Mức phí sẽ khác nhau tùy vào số tiền khác nhau. Ngoài ra, khách hàng còn phải chi trả một vài khoản phí khác.
 • Bước 4: Sau thời gian 30 – 45 ngày để người thụ hưởng nhận được tiền. Ngân hàng sẽ liên lạc thông qua số điện thoại.

Kết luận.

Chắc chắn bạn đã có thể trả lời cho câu hỏi Séc là gì? Cũng như giải đáp các thắc mắc về đặc điểm và phân loại của Séc. Hy vọng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về phương thức thanh toán không tiền mặt – Séc.

5/5 - (11 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây