Thẻ EMV là gì? Đặc điểm gì và cách sử dụng như thế nào?

Xu thế toàn cầu hóa ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến đời sống hằng ngày trong mỗi chúng ta. Đặc biệt trong mọi lĩnh vực tài chính, dịch vụ ngân hàng nói chung có sự thay đổi rất rõ ràng về công nghệ. Vậy, bạn có biết thẻ EMV là gì? Khi các ngân hàng đều chạy đua với nhau về công nghệ tốt nhất, nhằm mang đến khách hàng những trải nghiệm chuyên nghiệp và mau lẹ nhất có thể.

Trong bài viết ngày hôm nay, Gocnhintaichinh.com sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ, chuyên sâu hơn về thẻ EMV này là gì nhé.

Thẻ EMV là gì?

Thẻ EMV là gì?

Thẻ EMV được viết tắt bởi cụm từ Europay, Mastercard và Visa được lắp bởi một chip điện tử vô cùng thông minh, được cả thế giới nhìn nhận đi đầu công nghệ, áp dụng thành công trong dịch vụ tài chính ngân hàng. 

Vậy, thẻ EMV là gì? Nó có chức năng quan trọng mà bất kỳ ai đều quan tâm đến, đó chính là giảm thiểu mọi rủi ro về bảo mật, mọi thông tin cá nhân lẫn giao dịch khách hàng được bảo mật một cách tuyệt đối. 

Bên cạnh đó, thẻ EMV còn có chức năng là lưu trữ mọi thông tin với số lượng lớn nhưng vẫn đảm bảo giao dịch nhanh gọn và đơn giản nhất. Xét về hình dạng thì thẻ chip EMV có hình vuông nhỏ bằng kim loại, màu vàng đồng nổi bật trên bề mặt thẻ nhựa. 

Theo thống kê mới nhất thì có khoản 90% thẻ Visa, thẻ tín dụng và các thẻ ATM đều có sử dụng chip điện tử EVM cả, chính vì vậy dù bạn nhận hay chuyển tiền hoặc bất kỳ giao dịch nào trên internet thông qua tài khoản ngân hàng, bạn yên tâm vì nó sẽ an toàn rất cao vì hầu hết đều là thẻ EMV cả nhé.

Ưu điểm của thẻ EMV là gì?

Sẽ thật sự lúng túng khi một giao dịch liên quan đến số tiền lớn mà không đảm bảo tính bảo mật và độ an toàn trong quá trình chuyển, nhận tiền phải không nào! 

Thấu hiểu vấn đề đó nên hầu hết các tổ chức tín dụng lớn, bao gồm cả các công ty tài chính, chẳng hạn như FE Credit, Home Credit,… đều tích hợp sẵn chip EMV cả! Cùng tham khảo các ưu điểm vượt trội từ Chip nhỏ nhắn này mang lại nhé.

Sẽ còn rất…rất nhiều ưu điểm vượt trội từ chip EMV mang lại nhưng chung quy vẫn là hai vấn đề chính, đó là: bảo mật thông tin chủ sở hữu và các lệnh giao dịch phải an toàn, chính xác tuyệt đối.

Chú thích:

Độ an toàn khi gắn chip EMV đó chính là một giao dịch nhận hay chuyển tiền đi đều được rà soát và xác mình từ 2 chiều cả. Khi lệnh được đồng bộ ở hệ thống Mastercard hoặc Visa chấp thuận thì tổ chức tài chính (giao dịch giữa ngân hàng, công ty tài chính) sẽ được tiến hành. Nhưng bạn cứ yên tâm vì đây là hệ thống tự kiểm tra và điều này sẽ mất vài giây mà thôi.

Lý do thẻ EMV an toàn hơn thẻ ngân hàng trước đây?

Lý do thẻ EMV an toàn hơn thẻ ngân hàng trước đây?

Chắc hẳn ai cũng biết đến thẻ ATM và nó cũng là một phần trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi người. Các thẻ truyền thống mà Gocnhintaichinh nói đến chính là loại thẻ nhựa và tên khách hàng, mã số thẻ được dập bởi một dải kim loại lên mặt trước và sau. Tấn tần tật thông tin sẽ được tích hợp bởi một băng từ chứ không được mã hoá và bảo mật như chip điện tử.

Chính vì vậy mà các thẻ ATM cách đây vài năm đều không đảm bảo về độ bảo mật thông tin của chủ sở hữu cung như tiền lưu trữ trong tài khoản ngân hàng. Thành ra, việc mất hoặc thất lạc thẻ ATM là rất nguy hiểm, vì bất kỳ ai nhặt được cũng có thể đánh cấp thông tin lẫn tiền trong tài khoản đó một cách dễ dàng.

Thẻ EMV ra đời và loại bỏ mọi rủi ro trước đây, khi mọi thông tin khách hàng được mã hoá thông qua một hệ thống ma trận rất khó một hacker nào đó có thể đột nhập vào. Ngoài ra, mọi lệnh giao dịch đều được xác minh song song và được bên thứ ba chấp thuận, chính vì vậy giao dịch an toàn gần như tuyệt đối.

Hướng dẫn sử dụng thẻ EMV dành cho người mới.

Chính vì những lợi thế mà thẻ chip EMV mang lại mà các tổ chức tài chính trên thế giới đều áp dụng và đồng bộ trên mọi giao dịch ngân hàng. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ có một vài loại thẻ cao cấp, chẳng hạn thẻ Visa có những tính năng riêng dành cho khách hàng và các loại thẻ tín dụng mới gắn EMV, còn hầu hết các thẻ ATM còn lại vẫn sử dụng thẻ nhựa truyền thống. Trong trường hợp bạn là người mới bắt đầu và không rành thao tác, cách sử dụng! Đây sẽ là phần hướng dẫn chi tiết, phù hợp với bạn nhất.

1. Sử dụng thẻ EMV cho khách hàng cá nhân.

Nếu bạn vừa đăng ký và không biết sử dụng ra sao đối với thẻ EMV này thì tin vui dành cho bạn. Đó chính là cách sử dụng tương tự như thẻ ATM bình thường. Có nghĩa là việc đến một cây ATM ngân hàng bất kỳ, bạn vẫn nhập mã PIN, truy vấn hoặc rút tiền bình thường.

Còn trường hợp thực hiện thanh toán online, khách hàng vẫn truy cập vào Internet banking và thao tác chuyển tiền đi trên số tài khoản ngân hàng cấp thẻ EMV.

2. Sử dụng thẻ EMV cho khách hàng doanh nghiệp.

Doanh nghiệp luôn giao dịch với số tiền lớn, nhiều nên rất quan tâm đến tính bảo mật, độ an toàn. 100% Các doanh nghiệp đều sử dụng thẻ có chip EMV cả. Vì mỗi lần giao dịch thành công, đều có xuất mã giao dịch và được kèm theo hoá đơn xác nhận lại. Vậy, cách lấy mã giao dịch như thế nào?

  • Bước 1: Bạn cho thẻ EMV vào đầu đọc và lưu ý rằng chiều cắm sẽ là chiều có chip EMV nhé.
  • Bước 2: Nhập mã PIN để tiến hành đối với thẻ Visa, với thẻ tín dụng thì không cần thực hiện bước này.
  • Bước 3: Nhập Challenge và tiếp tục nhấn Ok để chuyển bước.
  • Bước 4: Lựa chọn giao dịch mình cần thực hiện, nhập số tiền giao dịch và chọn Ok.
  • Bước 5: Ngay lúc này, đầu đọc sẽ xuất ra mã giao dịch OTP nhé.

Lời kết.

Khi công nghệ ngày càng tiên tiến thì mức độ rủi ro trên internet ngày càng cao. Việc rò rỉ thông tin sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiền bạc, đặc biệt là các doanh nghiệp khi trong tài khoản ngân hàng luôn có số tiền lớn. 

Thẻ EMV là gì thì bài viết này đã phân tích rất kỹ lưỡng cũng như những ưu điểm mang lại. Vậy, nếu bạn là người mới biết đến loại thẻ này và nôn nóng muốn sở hữu ngay. Hãy chọn cho mình một ngân hàng gần nhất và đăng ký loại thẻ có chip EMV này nhé.

5/5 - (10 votes)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây