Đầu số 0400, 0401, 0411, 0481 là ngân hàng gì? Xem ở đâu?

Đầu số 0400, 0401, 0411, 0481 là ngân hàng gì? Đầu số ấy tượng trưng cho điều gì? là những câu hỏi mà nhiều khách hàng khi có tài khoản ngân hàng trong tay rất quan tâm. Những đầu số như 0400, 0401, 0411, 0481,….nhằm  giúp khách hàng có thể nhận diện được số tài khoản ấy trực thuộc ngân hàng nào, được phát hành ở chi nhánh nào của ngân hàng.

Nào! Hãy cùng Gocnhintaichinh.com tìm hiểu chi tiết hơn về các đầu số ngân hàng đang áp dụng hiện nay, giúp bạn kịp thời nắm rõ thông tin và không trì hoãn giao dịch cá nhân!

Số tài khoản ngân hàng là gì?

Đầu số 0400, 0401, 0411, 0481 là ngân hàng gì? Xem ở đâu?

Khi yêu cầu đăng ký tài khoản cá nhân, ngân hàng sẽ cấp cho mỗi khách hàng một dãy số khác nhau đây được gọi là số tài khoản ngân hàng. Dãy số này thông thường sẽ là dãy gồm từ 8 đến 16 ký tự có thể gồm các con số hoặc ký tự được thiết lập theo quy tắc của từng ngân hàng khác nhau. 

Ngân hàng sẽ cung cấp số tài khoản cùng với mã PIN (mật khẩu) kích hoạt thẻ khi khách hàng yêu cầu mở thẻ ATM tại ngân hàng. Chúng sẽ được gửi đến email cá nhân của khách hàng hay gói trong 1 phong bì niêm phong có chứa thông tin tài khoản.

Số tài khoản ngân hàng sẽ đại diện cho khách hàng sở hữu thẻ dùng để thực hiện các giao dịch như thanh toán tiền, chuyển khoản,…một cách nhanh chóng giữa các ngân hàng trong hay ngoài hệ thống. Mỗi số tài khoản sẽ thể hiện các thông tin: loại tài khoản khách đang sử dụng, mã chi nhánh đăng ký, loại tiền tệ giao dịch, mã nhận diện khách hàng.

Ngoài ra đầu số tài khoản của mỗi ngân hàng sẽ được thiết lập khác nhau vừa để khách hàng có thể giao dịch thuận tiện hơn vừa tăng độ nhận diện của ngân hàng. Vì vậy, nếu khách hàng có thể nhập đúng số tài khoản nhưng sai ngân hàng thì sẽ không thể tìm ra được người nhận chính xác.

Xem thêm:

So sánh số tài khoản và số thẻ ATM ngân hàng 

So sánh số tài khoản và số thẻ ATM ngân hàng 

Khi mở tài khoản tại một ngân hàng bất kỳ, khách hàng sẽ thường bị nhầm lẫn bởi hai khái niệm là số tài khoản và dãy số được in trên thẻ (số thẻ ATM). Sau đây, hãy cùng nhau phân biệt 2  dãy số này. 

 1. Dãy số thẻ ATM ngân hàng 

Khách hàng có thể dễ dàng nhận ra dãy số này bởi nó được in nổi trên mặt trước thẻ ATM cá nhân của khách hàng. Mỗi cá nhân khi đăng ký thẻ sẽ được cấp một dãy số thẻ ATM khác nhau nhằm để ngân hàng có thể quản lý các hoạt động giao dịch của khách hàng.

Hiện nay, có 2 loại thẻ ATM chính là loại 16 con số và loại 19 con số. Đối với loại 19 số là dòng thẻ ATM mà ngân hàng Vietcombank và VIB đang sử dụng. Dãy số thẻ ATM tại các ngân hàng sẽ được thiết lập theo quy tắc sau:

 • 4 số đầu tiên là số BIN ( mã số nhận diện ngân hàng ): Đây là dãy số chung được ấn định cho tất cả các ngân hàng do Nhà nước cung cấp. Thông thường 4 số này sẽ là 9704, riêng ngân hàng Vietinbank có dãy số thẻ bắt đầu là 6201.
 • 2 số tiếp theo là mã đặc trưng của ngân hàng mà bạn đăng ký sử dụng thẻ, ví dụ mã của ngân hàng Vietcombank là 36
 • 8 số tiếp theo sẽ là mã nhận diện khách hàng do ngân hàng quy định 
 • 2 số cuối cùng số dùng để phân biệt tài khoản của khách hàng.

Số thẻ ATM sẽ thường được sử dụng khi khách hàng thực hiện thanh toán online trên các trang thương mại điện tử, ứng dụng hoặc website bán hàng qua mạng. 

Ngoài ra khi liên kết thẻ ngân hàng với các ví điện tử, khách hàng cũng sẽ phải điền số thẻ tài khoản cá nhân và mã pin tương ứng với thẻ. Bên cạnh đó, số thẻ ATM sẽ được dùng để chuyển tiền vào tài khoản khi cần thiết.

 1. Số tài khoản ngân hàng 

Như đã giải thích ở trên, số tài khoản ngân hàng là một dãy từ 9 đến 14 ký tự có thể bao gồm số hoặc các ký tự do ngân hàng cung cấp cho khách khi mở thẻ. Số tài khoản sẽ không được in trực tiếp trên thẻ ATM mà được gửi bảo mật cho từng khách hàng qua email hoặc bì thư niêm phong. Nhưng có một vài ngân hàng sẽ in số tài khoản của khách hàng lên trên mặt thẻ ATM như ngân hàng Sacombank.

Mỗi ngân hàng sẽ có những quy tắc riêng trong việc thiết lập nên số tài khoản cá nhân của khách hàng. Tuy nhiên, nhìn chung số tài khoản ngân hàng sẽ thường thể hiện các yếu tố như mã ngân hàng, mã chi nhánh đăng ký mở tài khoản, mã khách hàng. Đối với số tài khoản khách hàng có thể lựa chọn một trong hai loại dưới đây:

 • Số tài khoản thông thường: Đây là số tài khoản sẽ được tạo nên theo quy định thiết lập của mỗi ngân hàng.
 • Số tài khoản đẹp: Số tài khoản này sẽ được tạo theo yêu cầu khách hàng như số điện thoại, đuôi tài khoản là những số trùng nhau ( như 8888,99999,…), số phong thủy,… Đối với loại này khách hàng cần phải trả thêm phí để tạo số tài khoản mong muốn. Tuy nhiên hiện nay, nhiều ngân hàng cũng có chương trình tạo tài khoản số đẹp miễn phí để thu hút khách hàng.

Số tài khoản thường được dùng trong việc giao dịch chuyển tiền qua lại giữa các hệ thống ngân hàng khác nhau.

Đầu số tài khoản ngân hàng là gì? Tầm quan trọng của nó.

Đầu số tài khoản ngân hàng là gì? Tầm quan trọng của nó.

Đầu số tài khoản ngân hàng là cụm số chứa 2-3 số hoặc nhiều nhất là 4 số đứng đầu tiên ở số tài khoản. Đầu số thể hiện những thông tin cơ bản mà các ngân hàng thiết lập nên và quy định. Đầu số này sẽ thể hiện thông tin nhận diện số tài khoản này đang trực thuộc ngân hàng nào, của ngân hàng nào. Từ đó khách hàng có thể nhận diện được ngân hàng mình đang giao dịch. 

Từ đó mà khi thực hiện giao dịch khách hàng chỉ cần biết số tài khoản chính xác và ngân hàng là có thể dễ dàng thanh toán, chuyển tiền,…. Đầu số tài khoản ngân hàng mang tầm quan trọng không chỉ đối với các đơn vị ngân hàng mà còn với khách hàng

 1. Đối với ngân hàng:

Các đầu số tài khoản sẽ giúp cho các nhân viên tại các phòng giao dịch có thể nhanh chóng nhận biết được khách hàng đang thuộc ngân hàng nào. Từ đây có thể đưa ra những cách xử lý giao dịch dễ dàng khi khách hàng gặp trục trặc liên quan đến tài khoản.

Đây cũng là phương pháp để giúp các ngân hàng có thể quản lý tài khoản của khách hàng cũng như thống kê số lượng cụ thể trên hệ thống số tài khoản được mở tại các chi nhánh. Từ đó, ngân hàng có thể nhận biết rõ chi nhánh làm việc có hiệu quả, thu hút số lượng lớn giao dịch mỗi ngày mà đưa ra những chiến lược phát triển phù hợp.

 1. Đối với cá nhân khách hàng 

Ở mỗi ngân hàng đều có sự khác nhau ở các đầu số thẻ ngân hàng, điều này sẽ giúp khách hàng có thể nhận biết được các thẻ ATM thuộc ngân hàng nào và phân biệt cùng các ngân hàng khác. Từ đây có thể dễ dàng giao dịch như chuyển tiền, thanh toán,… với các số tài khoản khác nhau một cách nhanh chóng hơn.

Khách hàng sẽ nhận biết rõ được số tài khoản mình đang giao dịch trực thuộc ngân hàng nào. Vì vậy mà khi gặp sự cố như không thể chuyển tiền,…có thể dễ dàng liên lạc xử lý. Đặc biệt là hạn chế được tình trạng gửi nhầm tiền cho số tài khoản khác.

Thêm vào đó, khi xác định được ngân hàng giao dịch, khách hàng có thể biết được mức phí giao dịch mà lựa chọn phương thức giao dịch phù hợp, tiết kiệm.

Đầu số 0400, 0401, 0411, 0481 là ngân hàng gì?

Hiện nay, đầu số chứ 04 khá phổ biến, rất nhiều khách hàng đã nhầm lẫn số tài khoản chứa đầu số này bởi ngân hàng Vietcombank cũng có dòng thẻ là đầu số 0491. Vì vậy khách hàng cần để ý đến điều này:

Đối với số tài khoản của ngân hàng Vietcombank đằng sau đầu 04 sẽ có đến 13 số. Còn đối với số tài khoản của ngân hàng Sacombank đằng sau đầu 04 là 12 số.

 1. Đầu số 0400 là ngân hàng nào?

Số tài khoản bắt đầu bằng 0400 là số tài khoản trực thuộc ngân hàng Sacombank và do chi nhánh của Sacombank phát thành.

 1. Đầu số 0401 là ngân hàng nào?

Số tài khoản bắt đầu bằng 0401 là số tài khoản trực thuộc ngân hàng Sacombank và do chi nhánh của Sacombank phát thành.

 1. Đầu số 0411 là ngân hàng nào?

Số tài khoản bắt đầu bằng 0411 là số tài khoản trực thuộc ngân hàng Sacombank và do chi nhánh của Sacombank phát thành.

 1. Đầu số 0481 là ngân hàng nào?

Không giống với đầu số tài khoản ngân hàng Agribank,  số tài khoản bắt đầu bằng 0401 là số tài khoản trực thuộc ngân hàng Sacombank và do chi nhánh của Sacombank phát thành.

Hiện nay ngân hàng Sacombank có chi nhánh ở rất nhiều các tình thành phố như Thành phố Hồ Chí Minh ( 184 chi nhánh, phòng giao dịch); Hà Nội (63 chi nhánh, phòng giao dịch),… Khách hàng có thể đến những chi nhánh gần nhất để mở tài khoản ngân hàng cho mình.

Tuy nhiên, các số đầu tài khoản này được áp dụng cho hệ thống số tài khoản ngân hàng của trước đây. Hiện nay, ngân hàng Sacombank đã có nhiều sự thay đổi trong việc tạo lập số tài khoản, đặc biệt là dịch vụ tài khoản số đẹp miễn phí theo yêu cầu của khách hàng. 

Vì thế mà các đầu số này có thể sẽ không hoàn toàn chính xác nữa. Hiện nay việc giao dịch cũng không còn phức tạp, không cần biết đến chi nhánh cụ thể mà chỉ cần biết số tài khoản và ngân hàng thôi.

Hướng dẫn cách tra cứu đầu số tài khoản ngân hàng nhanh

 

Khi có thắc mắc các vấn đề liên quan đến đầu số tài khoản như: Đầu số 0400, 0401, 0411, 0481 là ngân hàng nào?,…thì khách hàng có thể thực hiện theo những cách dưới đây để tra cứu đầu số tài khoản nhanh chóng.

 1. Tra cứu trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng

Đối với những khách hàng đã lớn tuổi hay những khách hàng không thành thạo công nghệ thì cách hữu hiệu nhất là đến trực tiếp chi nhánh của ngân hàng nơi mà khách hàng đã đăng ký làm thẻ ATM để kiểm tra lại chính xác số tài khoản của mình.

Khi đến quầy giao dịch trực tiếp, nhân viên giao dịch tại ngân hàng sẽ hỗ trợ và giải đáp tất cả các thắc mắc của khách hàng nhanh chóng nhất. Khách hàng chỉ cần xuất trình CCCD/CMND và thẻ ATM hiện tại của mình để nhân viên tư vấn kiểm tra và cung cấp số tài khoản cho quý khách.

Việc tra cứu đầu số tài khoản trực tiếp tại quầy sẽ chỉ mất từ 2-3 phút. Tuy nhiên đối với cách này, khách hàng chỉ có thể thực hiện trong giờ hành chính của ngân hàng và nếu lượng người đến giao dịch đông thì sẽ khá mất thời gian.

 1. Liên hệ qua tổng đài của ngân hàng đăng ký làm thẻ ATM

Hiện nay các ngân hàng đều sẽ cung cấp cho khách hàng các dịch vụ tiện ích là gọi điện tư vấn tổng đài là một trong số đó.

Các ngân hàng đều sẽ có nhân viên trực tổng đài hỗ trợ khách hàng khi cần thiết để tra cứu số tài khoản cho bạn một cách nhanh chóng sau khi đã xác nhận thông tin kỹ lưỡng.

Khách hàng có thể tìm kiếm số tổng đài của ngân hàng trên mạng Internet hoặc trong giấy tờ đăng ký làm thẻ ATM.

Ví dụ: 

 • Số tổng đài của ngân hàng Vietcombank: 1900 545413
 • Số tổng đài của ngân hàng VPBank : 1900 545415
 • Số tổng đài của ngân hàng BIDV: 1900 9247
 1. Tra cứu số tài khoản online trên Website chính thức của ngân hàng

Trong thời đại của công nghệ số, các ngân hàng đều xây dựng dịch vụ Internet Banking để có thể hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi ngay trên chính điện thoại của mình.

Khách hàng chỉ cần truy cập vào website chính thức của ngân hàng, đăng nhập tài khoản cá nhân là đã có thể xem được mọi thông tin về tài khoản như số tài khoản, số dư tài khoản, chi nhánh đăng ký,…..

 1. Tra cứu số tài khoản thông qua tin nhắn SMS trên điện thoại

Đối với những khách hàng có đăng ký dịch vụ SMS Banking của ngân hàng thì có thể thực hiện tra cứu số tài khoản cá nhân theo phương thức này. Thông thừng dịch vụ này sẽ mất khoản phí từ 7000đ – 15000đ trên tháng tùy theo từng ngân hàng.

Khách hàng có thể lục lại những tin nhắn, thông báo của ngân hàng về sao kê hay biến động số dư,… để tra cứu số tài khoản ngân hàng cá nhân một cách dễ dàng.

Ví dụ: 

 • Ngân hàng Vietcombank: soạn tin SD hoặc VCB SD gửi đến 6167
 • Ngân hàng Agribank: soạn tin VBA SD gửi 8149
 • Ngân hàng BIDV: soạn tin BIDV SD gửi 8149

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi cung cấp nhằm giải đáp thắc mắc: Đầu số 0400, 0401, 0411, 0481 là ngân hàng gì? Mong rằng bạn đã có thể tra cứu số tài khoản ngân hàng cá nhân và có thể nhận định được các số tài khoản xung quanh bạn thuộc ngân hàng nào. 

Có thể bạn chưa biết

5/5 - (1 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây