Cổ phiếu Penny là gì? 5 Kinh nghiệm đầu tư hiệu hiệu quả!

Cổ phiếu Penny là một thuật ngữ rất phổ biến trong giới đầu tư và thị trường chứng khoán. Trong giai đoạn hiện nay, khi chỉ số sắp đạt ngưỡng 1500 điểm, cổ phiếu Penny càng có sức hút đặc biệt đối với mọi người.

Nếu bạn là người mới và chuẩn bị tham gia vào cuộc chơi này thì bạn nên biết câu trả lời của những câu hỏi dưới đây tại Gocnhintaichinh.com bạn nhé!

Cổ phiếu Penny là gì?

Cổ phiếu Penny là gì? 5 Kinh nghiệm đầu tư hiệu hiệu quả!

Cổ phiếu Penny (Penny Stock) là từ chỉ những loại cổ phiếu do những công ty nhỏ phát hành có mệnh giá thấp. Ở một số quốc gia khác, cổ phiếu Penny được gọi bằng một số tên gọi khác như Micro Cap Stock, Nano Cap Stock, Small Cap Stock…

Tại Việt Nam thì Penny được biết đến với tên gọi thân thương là Cổ phiếu trà đá. Dù có tên gọi như thế nào thì cổ phiếu Penny vẫn thể hiện rõ đặc điểm chính của cổ phiếu này là giá vô cùng thấp.

Đặc điểm cổ phiếu Penny

1. Ưu điểm

Tiềm năng phát triển

Mặc dù có mức giá khá thấp nhưng tiềm năng tăng trưởng của loại cổ phiếu này là rất lớn.

Penny có giá thấp vì được phát hành bởi những công ty có quy mô nhỏ và mới thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán chưa lâu.

Giá rẻ!

Với mức giá rẻ của mình, cổ phiếu Penny rất phù hợp đối với những nhà đầu tư nhỏ và lẻ mới tham gia thị trường khi khả năng tài chính chưa cao.

Cụ thể tại Việt Nam, bạn chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn đồng là đã có ngay 1 lô cổ phiếu Penny để có thể tiến hành giao dịch ngay trên thị trường.

Lợi nhuận lớn

Nhờ tiềm năng và ưu thế đặc biệt của mình, cổ phiếu Penny thường có nhiều đợt tăng giá lớn, có khi lên tới 75000% đem lại mức lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư.

Đặc biệt, nếu nhà đầu tư nhạy bén với thị trường thì có thể bắt sóng Penny để thu về khoản tiền lãi lớn.

Hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Việc phát hành cổ phiếu Penny ngoài đem lại lợi ích cho nhà đầu tư còn đem lại một số lợi ích trực tiếp cho doanh nghiệp.

Công ty nhỏ có thể huy động được vốn thông qua việc phát hành để mở rộng hoạt động và quy mô sản xuất, kinh doanh.

Công ty có thể tiến hành niêm yết trên các thị trường chứng khoán lớn hơn nếu như duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển của mình.

2. Nhược điểm

Thanh khoản thấp

Vì cổ phiếu Penny có mức giá vô cùng thấp nên nhiều người không quan tâm và thực sự coi trọng loại cổ phiếu này. Nếu như cổ phiếu tăng thì cũng không gây được tiếng vang lớn trên thị trường và thu hút sự chú ý của mọi người.

Điều này dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng bên mua, gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư nếu sở hữu một lô cổ phiếu Penny lớn.

Thiếu thông tin

Cổ phiếu Penny được phát hành bởi những công ty có quy mô nhỏ và ít tiếng tăm nên thông tin chính thức về các số liệu tài chính như báo cáo tài chính, kết quả hoạt động kinh doanh,… là vô cùng ít.

Đối với những nhà đầu tư mới tham gia thì việc thiếu dữ liệu này sẽ gây khó khăn trong quá trình phân tích khả năng tăng trưởng của cổ phiếu trong thời gian tới.

Giá tăng giảm thất thường

Cổ phiếu Penny có mức giá không được ổn định so với các loại cổ phiếu khác. Có những lúc giá tăng cực kỳ cao nhưng cũng có lúc giá giảm cực kỳ thấp. Nhà đầu tư nếu không chú ý và quan tâm thường xuyên thì khả năng mất trắng là rất cao.

Quy định về giá cổ phiếu Penny tại một số thị trường

1. Thị trường chứng khoán Mỹ

Ở Mỹ, cổ phiếu Penny bao gồm các cổ phiếu có mức giá dưới 5 USD và chỉ được giao dịch trên các thị trường hối đoái như AMEX, NASDAQ, NYSE,… Penny không thực sự thu hút và gây chú ý với mọi người tại thị trường Mỹ. Cổ phiếu loại này được xếp vào nhóm OTC – chưa niêm yết chính thức trên sàn chứng khoán.

Nhóm OTC thường được phát hành bởi các công ty công nghệ vì đây là ngành hot nhất hiện nay. Các công ty này chịu sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán và phải báo cáo lợi nhuận, kết quả hoạt động kinh doanh hàng quý cho các bên liên quan. Tại Mỹ có một số điều kiện và hoàn cảnh đặc biệt nên OTC được phân loại thành 3 cấp như sau:

  • Cổ phiếu Pink Sheet: bao gồm các loại cổ phiếu Penny không ổn định và giá trị thấp.
  • Cổ phiếu Penny: cổ phiếu Penny loại này thường an toàn và có giá trị cao hơn đối với Pink Sheet, phù hợp đối với những nhà đầu tư cấp trung và nhỏ có khả năng tài chính không cao.
  • Cổ phiếu NASDAQ: tập trung tất cả cổ phiếu của những công ty công nghệ khổng lồ và lớn trong ngành.

2. Thị trường chứng khoán Anh

Ở Vương quốc Anh và các nước trong khối UK, cổ phiếu Penny bao gồm các cổ phiếu có giá trị nhỏ hơn 1 bảng Anh và thưởng được phát hành bởi những doanh nghiệp nhỏ có vốn hóa nhỏ hơn 100 triệu bảng Anh.

Như tại thị trường Mỹ, Penny cũng chịu sự giám sát và quản lý của cơ quan quản lý dịch vụ tài chính.

3. Thị trường chứng khoán Việt Nam

“Cổ phiếu Penny trà đá” bao gồm những cổ phiếu có giá trị thấp hơn 10000 đồng. Căn cứ luật Chứng khoán Việt Nam 2019, mệnh giá thấp nhất của một cổ phiếu là 10000 đồng.

Những công ty muốn niêm yết trên thị trường chứng khoán phải phát hành cổ phiếu có mức giá cao hơn 10000 đồng. Cổ phiếu Penny có giá trị thấp hơn cả mệnh giá quy định thì tại sao Penny lại có thể tồn tại được?

Chúng không được phát hành thường xuyên và chủ yếu là của những công ty nhỏ nên tính thanh khoản của chúng là rất thấp. Vậy tại sao có một số người vẫn lựa chọn cổ phiếu Penny để đầu tư? Phần tiếp theo đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời cho câu hỏi này.

Sóng Penny là gì?

Thị trường chứng khoán có 3 nhóm cổ phiếu chính nên cũng có 3 loại sóng tương ứng.

  • Sóng dài hạn (Blue Chip) – những cổ phiếu giá cao và phát triển theo thời gian.
  • Sóng trung hạn (Midcap) – những cổ phiếu giá vừa và ổn định.
  • Sóng ngắn hạn (Penny) – những cổ phiếu giá thấp và biến đổi thường xuyên theo thời gian thực.

Ở những thị trường chứng khoán ổn định và không có sự thay đổi rõ rệt, khi các cổ phiếu lớn đang trong tình trạng đi ngang thì cổ phiếu Penny lại xuất hiện với tần suất dày đặc và thường xuyên hơn.

Lượng tiền từ các nhóm cổ phiếu lớn sẽ dịch chuyển mạnh qua những nhóm cổ phiếu nhỏ hơn nhằm thu được lợi nhuận lớn hơn. Cổ phiếu Penny là lựa chọn tốt nhất mà những nhà đầu tư lão luyện lựa chọn vì đây là những mà có tiềm năng và sẽ tăng giá trong tương lai.

Từ đây sóng Penny sẽ thu hút sự chú ý và quan tâm của mọi người, gây tiếng vang lớn đối với truyền thông và giới đầu tư. Bắt được sóng Penny cũng coi như bắt được một khoản lợi nhuận khổng lồ nên rất nhiều người đã dành ra rất nhiều thời gian và công sức để nắm bắt được làn sóng này.

Kinh nghiệm chơi cổ phiếu Penny

1. Chọn những cổ phiếu đang được bàn tán mạnh trên các diễn đàn

FOMO là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu Penny. Nếu như bạn thường xuyên theo dõi tin tức từ các diễn đàn, bạn sẽ biết được loại mã nào đang được giao dịch nhiều nhất, thu hút sự chú ý và quan tâm của mọi người.

Từ đó bạn sẽ xác định được một loạt cổ phiếu Penny tiềm năng để lựa chọn đầu tư nhằm tối đa hóa khả năng sinh lời.

2. Không mua cổ phiếu đang giảm giá

Cổ phiếu Penny mang tính chất ngắn hạn nên Penny chỉ tăng trong giai đoạn làn sóng Penny xuất hiện.

Sau giai đoạn này sẽ rơi vào tình trạng giảm không phanh trong một thời gian dài trước khi có làn sóng tiếp theo. Mọi người nên thận trọng trong giai đoạn này để tránh đánh rơi tiền oan uổng.

3. Tuyệt đối không được Trung bình giá xuống

Trung bình giá xuống sẽ tiêu tốn một lượng lớn tiền bạc, công sức và thời gian của những nhà đầu tư.

Trong khoảng thời gian này mọi người nên tìm hiểu và lựa chọn những cổ phiếu khác có khả năng sinh lời và tiềm năng phát triển hơn.

Đây là nguyên tắc quan trọng để giúp bạn tránh tình trạng “rỉ máu mỗi ngày”, mọi người nên ghi nhớ và áp dụng nguyên tắc này vào thực tế thường xuyên hơn.

4. Hãy biết điểm dừng!

Sau một thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và bắt được ngay làn sóng Penny thì coi như bạn đã thành công một nửa. Một nửa còn lại phụ thuộc vào khả năng chốt lời của bạn trong thời gian sớm nhất.

Nếu như không kiểm soát được bản thân thì bạn sẽ bỏ qua được giai đoạn tốt nhất này để thu hoạch món lợi nhuận khổng lồ và an toàn rút khỏi thị trường. Khi làn sóng Penny đi đến điểm kết mà bạn vẫn chưa chốt lời thì khả năng mất trắng và lỗ vốn là cực kỳ cao.

Đã có rất nhiều nhà đầu tư quá chú trọng vào lợi nhuận trước mắt mà không ra quyết định đúng lúc dẫn đến tình trạng “tiến thoái lưỡng nan”. Vì vậy, khác với những loại cổ phiếu thông thường, các nhà đầu tư không nên “đu đỉnh” với cổ phiếu Penny vì nó sẽ giống như cuộc đu đưa trên dây vô cùng nguy hiểm.

Mọi người “Hãy biết điểm dừng” và chốt trong thời gian sớm nhất vì Penny mang tính chất ngắn hạn nên rất khó để giá tăng trở lại và kiếm được người mua.

Lời kết

Cổ phiếu Penny như một con dao hai lưỡi với nhà đầu tư, nếu như hiểu đúng và biết cách sử dụng thì mọi người có thể tận dụng triệt để ưu điểm và hạn chế tối đa nhược điểm của nó. Tìm hiểu thông tin tài chính và kết quả hoạt động của những công ty từ đó xác định được những nhóm cổ phiếu Penny có khả năng sinh lời cao nhất là bước đầu tiên đối với những nhà đầu tư mới.

Nắm bắt được làn sóng Penny và chốt lời đúng thời điểm sẽ là bước tiếp theo để giúp mọi người có được khoản lợi nhuận lớn từ thị trường chứng khoán. Hi vọng mọi người đã thu hoạch được những bài học bổ ích về cổ phiếu Penny sau khi đọc bài viết này. Chúc mọi người gặt hái được nhiều thành công trên thị trường chứng khoán trong thời gian sắp tới.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 vote)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây