Cập nhật: Danh sách ngân hàng cho vay Nợ Xấu 2020.

Bạn đang gặp các vấn đề về nợ xấu bởi nhiều nguyên nhân? Bạn băn khoăn không biết làm sao để có thể kiểm tra nợ xấu của mình, liệu có thể vay khi đang có nợ xấu được không hay cách để xóa nợ xấu trong hệ thống tín dụng như thế nào…

Đừng lo, trong bài viết hôm nay chúng tôi xin tổng hợp chi tiết danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu cùng với đó là các thông tin liên quan giúp bạn giải quyết những thắc mắc này. Hãy cùng tìm hiểu cách vay tiền tại Gocnhintaichinh.com thôi nào!

Nợ xấu là gì?

Danh Sách Ngân Hàng Cho Vay Nợ Xấu

Nợ xấu thường được biết đến là nợ khó đòi. Nếu hiểu theo cách đơn giản thì đây là những khoản nợ mà người đi vay (bao gồm các cá nhân và doanh nghiệp) bị quá hạn trả cả gốc lẫn lãi như trong hợp đồng tín dụng họ đã cam kết. 

Khách hàng rơi vào những  trường hợp này nếu muốn đi vay nợ tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác sẽ phải gặp rất nhiều khó khăn.

Thông thường, một khoản nợ được xem xét là nợ xấu nếu người đi vay quá hạn 90 ngày kể từ ngày đi vay đến hạn trả. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại sẽ căn cứ vào khả năng trả nợ để từ đó hạch toán các khoản vay của khách hàng vào các nhóm sao cho phù hợp.

Nợ xấu có mấy nhóm?

Vậy thì, phân loại các nhóm nợ xấu như thế nào? Theo như Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (hay còn gọi là hệ thống CIC). 

Để đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng, hệ thống chia 5 nhóm nợ tín dụng tương ứng với các mức độ khác nhau. 

Từ đó giúp dễ kiểm soát cũng như xem xét một khách hàng có đáp ứng nhu cầu được vay nợ tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng hay không. 

Mời bạn tham khảo qua các nhóm và thời gian nợ quá hạn của từng nhóm để tránh trường hợp rơi vào các nhóm nợ xấu như dưới đây.Năm nhóm nợ tín dụng bao gồm:

Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Nhóm 2: Nhóm nợ cần lưu ý.

Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn.

Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ mất vốn

Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Cách kiểm tra nợ xấu như thế nào?

Kiểm tra nợ xấu online

Như chúng tôi trình bày ở những phần trên, nếu bạn rơi vào nhóm nợ xấu thì điểm xếp hạng tín dụng của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Khả năng lớn nhất bạn sẽ không được ngân hàng và các tổ chức tín dụng chấp nhận cho vay vốn. 

Vậy làm thế nào để kiểm tra nợ xấu. Đây là câu hỏi mà rất nhiều khách hàng thắc mắc mỗi khi có nhu cầu vay vốn tại ngân hàng.

Cách kiểm tra phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất đó là tra cứu online qua hệ thống CIC. Đây là cách làm hoàn toàn miễn phí và bạn có thể tự thực hiện được. Các bước làm bạn có thể tham khảo như sau:

Cách kiểm tra nợ xấu 1
Cách kiểm tra nợ xấu 1

Khoảng sau 1 ngày kể từ thời điểm đăng ký, sẽ có người thuộc trung tâm CIC gọi đến bạn để xác nhận mọi thông tin. Nếu thông tin chính xác như bạn đã đăng ký, kết quả CIC sẽ được gửi đến bạn qua email.

Trên đây là cách tra cứu CIC online nhằm giúp bạn dễ dàng kiểm tra được nợ xấu của mình. Với những hướng dẫn như trên có thể giúp tra cứu các hợp đồng tín dụng hoặc giúp bạn nắm rõ những ngân hàng, tổ chức tín dụng nào bạn đã từng vay vốn một cách chính xác và tiết kiệm thời gian nhất.

Cách xoá nợ xấu như thế nào?

Cách xóa nợ xấu thường tùy vào từng trường hợp của mỗi khách hàng tương ứng với các khoản nợ của họ.

Theo như Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/2/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước đã ngừng cung cấp lịch sử tín dụng đối với các khoản nợ quá hạn dưới 10 triệu đồng được tất toán. 

Do đó, trong trường hợp có khoản vay dưới 10 triệu đồng thì bắt buộc khách hàng phải thực hiện thanh toán ngay lập tức. Từ đó, khách hàng sẽ không còn phải bận tâm về lịch sử nợ xấu tín dụng của mình nữa.

Bên cạnh đó, đối với các khoản vay trên 10 triệu đồng, khách hàng vẫn cần phải sắp xếp và tranh thủ tất toán khoản nợ xấu của mình, kể cả gốc lẫn lãi phát sinh tại thời điểm thanh toán đối với ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. 

Một khi thanh toán được khoản vay này thì khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay sẽ được giải quyết một cách triệt để. Việc quan trọng mà khách hàng cần làm ngay sau đó là thông báo ngay với cán bộ tín dụng rằng mình đã hoàn tất việc thanh toán khoản nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng đó. 

Đồng thời khách hàng cũng có thể đề nghị ngân hàng tiến hành làm văn bản để xác nhận việc họ đã hoàn trả nợ quá hạn và những lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Liên quan đến vấn đề lý do phát sinh, khách hàng phải giải trình được khoản nợ xấu của mình thuộc nguyên nhân khách quan. 

Chẳng hạn như lỗi hệ thống máy tính của Ngân Hàng cho vay, sự nhầm lẫn của nhân viên hay tra nhầm số chứng minh nhân dân của người khác dẫn đến việc bạn bị nợ xấu,…

Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp này thì sẽ được xem xét để giải quyết. Riêng những trường hợp thuộc nguyên nhân chủ quan thì tất nhiên, sẽ không được giải quyết.

Cách vay tiền khi bị nợ xấu.

Có rất nhiều khách hàng vẫn thường thắc mắc: nếu như họ không may rơi vào trường hợp có lịch sử nợ xấu thì họ có thể vay khi đang có nợ xấu được hay không? 

Câu trả lời là vẫn có thể vay được. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng nợ xấu của khách hàng ở mức độ nào, ngân hàng mới có thể đưa ra quyết định để cho họ vay.

Nếu khách hàng thuộc nhóm 1 và nhóm 2: Đối với nợ nhóm 1 ( như đã trình bày ở phần trên) khách hàng có thể được xem xét để vay ngay. 

Riêng đối với nợ xấu nhóm 2, tùy vào từng ngân hàng có xem xét cho họ vay vốn hay không. Khách hàng cần phải chứng minh thu nhập, giải trình được lý do nợ xấu của mình là do khách quan hay những chứng minh khác để đảm bảo rằng khách hàng có khả năng hoàn trả khoản vay.

Nếu khách hàng thuộc nhóm 3, nhóm 4 hoặc nhóm 5: Trong trường hợp này, khách hàng sẽ không được ngân hàng hay công ty tài chính cấp tín dụng dưới bất cứ hình thức nào. Khách hàng bắt buộc phải đợi đến 5 năm (tức qua năm thứ 6 kể từ thời điểm quá hạn). 

Khi đó, tình trạng của khách hàng trong hệ thống tín dụng mới trở lại bình thường và được ngân hàng xét duyệt cho vay vốn. 

Đối với một số ngân hàng có hệ thống kiểm soát rủi ro tín dụng nghiêm ngặt, nếu chạm mức của nhóm 3 thì khách hàng sẽ không bao giờ được ngân hàng đó cấp tín dụng nữa. Hay có thể nói, khả năng vay vốn của khách hàng tại ngân hàng đó gần như bằng không.

Danh sách các ngân hàng cho vay nợ xấu.

Như được giải thích ở phần trên, nếu một khách hàng rơi vào tình trạng nợ xấu thì khả năng họ được ngân hàng cho vay là rất thấp hay thậm chí sẽ không được vay vốn. 

Tuy nhiên, vẫn có cách để giúp khách hàng có thể vay vốn khi không may rơi vào những trường hợp này. Đó chính là việc cho vay khi có nợ xấu, đây được coi là một giải pháp tốt nhất cho khách hàng. 

Việc hỗ trợ vay vốn này đặc biệt chỉ được áp dụng tại một số ngân hàng. Chúng tôi xin được đưa ra danh sách các ngân hàng cho vay nợ xấu để bạn tham khảo.

TOP 5 Ngân hàng 100% vốn nước ngoài.

TOP 5 ngân hàng trong nước uy tín nhất.

Danh sách công ty tài chính cho vay nợ xấu.

Bài viết này chắc chắn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích hơn rất nhiều các website khác, phải không nào!

Tại sao Gocnhintaichinh lại liệt kê danh sách các công ty tài chính thay vì phải cung cấp thêm danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu!

Tất cả đều có lý do cả, bạn có biết rằng các ngân hàng nói chung về độ khó cho vay đều cao gấp máy lần so với việc vay các công ty tài chính. Dĩ nhiên, “tiền nào của nấy!” hồ sơ khó thì lãi suất lại thấp hơn.

Nhưng ngay trong trường hợp này, nếu bạn đang nợ xấu ngân hàng thì càng nhiều sự lựa chọn cho vay sẽ càng tốt cho bạn. Sau đây là một vài gợi ý các công ty tài chính cho vay tiền nợ xấu.

Danh sách công ty tài chính cho vay nợ xấu.​

TOP 5 công ty tài chính vay tiền offline uy tín.

Danh sách website, ứng dụng vay tiền online nợ xấu uy tín.

Đây sẽ là gợi ý cuối cùng trong danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu. Xét về mặt hạn chế, các website hay ứng dụng vay tiền online có lãi suất cao và khoản vay ít!

Nhưng ngược lại, sẽ có 95% các công ty cho vay tiền online đều bỏ qua nợ xấu, họ không cần kiểm tra lịch sử tín dụng khách hàng (CIC) mà tiến hành duyệt vay và chuyển tiền tự động cho khách hàng, không cần thẩm định nhà hay người thân như vay ngân hàng, công ty tài chính lớn hiện nay.

TOP 5 ứng dụng, website vay tiền online uy tín.

Lời kết.

Trên đây là danh sách ngân hàng cho vay nợ xấu cùng với các thông tin liên quan. Hi vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn nắm rõ và hiểu đúng hơn về vấn đề nợ xấu để tránh những trường hợp rắc rối trong việc vay nợ của mình. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè nhé!

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments